Việt Nam là nguồn cảm hứng cho đấu tranh vì tự do
Tôi bắt đầu tìm hiểu về Việt Nam từ năm 17 tuổi, khi còn là học sinh cuối cấp tại Trường Trung học Jamaica ở Queens, New York. Kể từ thời điểm đó, tôi nghiên cứu lịch sử đấu tranh của nhân dân Việt Nam, đồng thời tham gia vào phong trào phản đối chiến tranh tại Việt Nam. Đến nay khi đã 73 tuổi, những ký ức về thời kỳ ấy vẫn còn nguyên trong tâm trí tôi.
![]() |
| Ông Joel Schwartz, thành viên đoàn Quỹ Hòa giải và Phát triển (Mỹ) trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Cuộc đấu tranh kiên cường của nhân dân Việt Nam chính là nguồn cảm hứng sâu sắc đối với tôi. Người Việt Nam đã cho thế giới thấy rằng họ có thể trải qua cuộc đấu tranh kiên cường mà vẫn giữ vững những phẩm chất tốt đẹp. Điều đó đối với tôi thật đáng trân trọng. Bởi lẽ, chiến tranh dù do bất kỳ bên nào tiến hành đều có thể tàn phá con người. Tuy nhiên, người Việt Nam không quên quá khứ, nhưng cũng không sống trong quá khứ. Đó thực sự là một bài học lớn.
Hiện nay, tôi đang sinh sống tại Đảo Staten, New York, nơi có một cộng đồng người Palestine mà chúng tôi đang cùng hỗ trợ. Họ cũng tìm thấy nguồn cảm hứng từ Việt Nam. Những người bạn Palestine ấy đã gửi tặng tôi một loạt bưu thiếp do chính họ vẽ, kèm theo những lời nhắn được viết bằng tay của các em nhỏ. Với họ, tinh thần của người dân Việt Nam chính là nguồn động lực mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh của người Palestine tại Đảo Stanten.
Họ đang rất mong chờ ngày tôi trở về để lắng nghe những điều tôi đã chứng kiến tại Việt Nam. Cuộc đấu tranh của các bạn vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Tôi tin rằng, điều đó sẽ còn tiếp nối đến tương lai.
| Ngày 2/4, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dẫn đầu cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Phát biểu tại đây, Đại sứ Marc E. Knapper cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh. |
| Đó là thông điệp ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) chia sẻ trong buổi tiếp đoàn Quỹ Hòa giải và Phát triển (FRD) và Hội đồng quốc gia người cao tuổi Hoa Kỳ (NCOE) ngày 17/4 tại Hà Nội. |
Tin bài liên quan
Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả
Tọa đàm: Giải pháp phát triển nhanh, bền vững đất nước trong 5 - 10 năm tới
Các tin bài khác
Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp





