Tinh thần hợp tác, yêu chuộng hòa bình là tài sản quý báu của nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ
Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn nhấn mạnh vai trò của các tổ chức và bạn bè Hoa Kỳ từng tham gia phong trào phản đối chiến tranh tại Việt Nam, nay tiếp tục tới Việt Nam với tinh thần hoà bình, hợp tác, vụn đắp tình hữu nghị hai đất nước.
![]() |
| Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn (hàng đầu, thứ 6 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm với đoàn Quỹ Hòa giải và Phát triển (FRD) và Hội đồng quốc gia người cao tuổi Hoa Kỳ (NCOE). (Ảnh: Đinh Hòa) |
Ông Phan Anh Sơn thông tin tới đoàn về những dấu mốc quan trọng trên các lĩnh vực của Việt Nam sau 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Sau năm 1975, Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề, cơ sở hạ tầng lạc hậu và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Tới nay, Việt Nam vẫn chịu nhiều hậu quả do chiến tranh để lại. Sau hàng chục năm nỗ lực rà phá bom mìn, Việt Nam vẫn còn 17% diện tích đất bị ô nhiễm, cần nhiều thời gian và nguồn lực để làm sạch.
Hiện nay, gần 400 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có nhiều tổ chức đến từ Hoa Kỳ. Các tổ chức này đã và đang có những đóng góp thiết thực trong các lĩnh vực như xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế và phát triển bền vững và khắc phục hậu quả chiến tranh...
![]() |
| Chủ tịch VUFO Phan Anh Sơn (giữa) tiếp đoàn Quỹ Hòa giải và Phát triển (FRD) và Hội đồng quốc gia người cao tuổi Hoa Kỳ (NCOE). (Ảnh: Đinh Hòa) |
Về kinh tế - xã hội, nhờ thực hiện thành công công cuộc Đổi mới từ năm 1986, Việt Nam đã vượt qua khó khăn, tạo nền tảng để đạt được những thành tựu quan trọng. Tỷ lệ nghèo giảm từ gần 50% trong giai đoạn cuối thập niên 1980 xuống còn 1.92% vào cuối năm 2024, mục tiêu giảm xuống dưới 1% trong năm 2025. GDP năm 2024 của Việt Nam đạt trên 470 tỷ USD, tăng trưởng GDP ở mức 6-7%. Năm 2025, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8%.
Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.
Về hội nhập quốc tế, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tham gia hơn 70 cơ chế, tổ chức đa phương quốc tế và khu vực; đã ký 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới.
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ cũng đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Với phương châm “Gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”, hai nước đã cùng nhau vun đắp mối quan hệ ngày càng hiệu quả và bền vững. Năm 2013, hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Năm 2023, trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Hà Nội, hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
![]() |
| Các đại biểu chia sẻ kỷ niệm và cảm nhận đối với Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Tại buổi tiếp, các đại biểu đã chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc, cảm nhận về văn hóa, con người và tình cảm họ dành cho Việt Nam. Các đại biểu cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của VUFO, đồng thời khẳng định những thông tin mà Chủ tịch Phan Anh Sơn cung cấp đã giúp đoàn có góc nhìn toàn diện, cập nhật về đất nước, con người Việt Nam.
| Ngày 25/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP Cần Thơ (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội xác định nhiệm kỳ tới tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư giữa Hội và các tổ chức ở Hoa Kỳ. |
| Ngày 2/12, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) diễn ra chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức. |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân
[Ảnh] Sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ giữa lòng Hà Nội
Các tin bài khác
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế
Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan
Đọc nhiều
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày
Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay








