Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam kiên định thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn vì nếu có dịch COVID-19 thì mọi nỗ lực phát triển kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Quan hệ Việt – Đức luôn thể hiện sức sống bền bỉ và mạnh mẽ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Quan hệ Việt – Đức luôn thể hiện sức sống bền bỉ và mạnh mẽ
Hàng không là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nhất bởi COVID-19 Hàng không là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nhất bởi COVID-19
5308 ddn 0981
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: Đình Nam/VGP)

Ngày 3/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Hội nghị nhằm quán triệt các phương án bảo đảm công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, tháo gỡ khó khăn và vướng mắc khi thực hiện của các bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, tình hình dịch bệnh có thể kéo dài đến hết năm 2021 do chưa có vaccine điều trị.

Trước diễn biến và tác động của dịch bệnh đến kinh tế - xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới, Việt Nam kiên định thực hiện "mục tiêu kép" trên nguyên tắc ưu tiên sự an toàn - Phó Thủ tướng cho hay.

Trên cơ sở xác định 4 nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị xây dựng tiêu chuẩn an toàn trước yêu cầu sống chung an toàn với dịch bệnh.

Theo đó, "bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19" (truy cập theo đường link: www.antoancovid.vn) vừa ra mắt vào 1/10, nhằm mục đích kiểm soát dịch bệnh trên quy mô toàn quốc. Bản đồ thể hiện công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ sở công cộng, nơi tập trung đông người.

Trước mắt, bản đồ được triển khai trong hệ thống các trường học và cơ sở y tế. Các cơ sở y tế, giáo dục thường xuyên sử dụng ứng dụng, cập nhập các công việc đảm bảo môi trường an toàn phòng, chống COVID-19 trên cơ sở các tiêu chí Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, địa phương đề ra.

Tiếp đó, dựa vào diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế, các bộ, ngành, địa phương xây dựng danh mục công việc cụ thể, đánh giá ở 3 mức độ (an toàn/có rủi ro/không an toàn) nhằm thực hiện phòng, chống dịch theo khung thời gian nhất định. Bản đồ được triển khai, nhân rộng đến các khách sạn, trụ sở làm việc, nhà máy, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng…

Hiện, Bộ Y tế phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện công cụ này. Các cấp xã, phường được cấp tài khoản để cập nhật tình hình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từng địa phương, cơ sở.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tập trung triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, qua đó theo dõi sức khỏe người già, người có bệnh nền, người có nguy cơ mắc COVID-19…; đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa; lập hệ thống khám bệnh trực tuyến; tập trung khuyến nghị người dân cách phòng, chống dịch ở công cộng… trong điều kiện tình hình mới.

Thời tiết mùa đông - xuân bất lợi cho phòng chống dịch

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, nguy cơ lây nhiễm vẫn thường trực tại các địa phương do vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng; nguồn bệnh từ người nhập cảnh. Trong khi đó, thời tiết mùa đông xuân là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh lây lan; người dân, chính quyền đã có tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

"Dự báo, mùa đông năm 2020 tương đối khốc liệt trong công tác phòng, chống dịch của các nước trên thế giới do chưa có vaccine điều trị rộng rãi" - Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Tình hình COVID-19 trong ngày: Không có ca mắc mới, kiểm soát chặt tất cả các nguồn nhập cảnh vào Việt Nam Tình hình COVID-19 trong ngày: Không có ca mắc mới, kiểm soát chặt tất cả các nguồn nhập cảnh vào Việt Nam

Bản tin chiều ngày 3/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã ...

Lần đầu tiên lên tiếng sau khi xác nhận mắc COVID-19, Tổng thống Trump nói gì? Lần đầu tiên lên tiếng sau khi xác nhận mắc COVID-19, Tổng thống Trump nói gì?

Tổng thống Trump Tổng thống Trump thông báo đã đến bệnh viện quân y ở Maryland và sẽ ở lại đó vài ngày để theo ...

Ứng viên tổng thống Joe Biden được xác nhận âm tính với COVID-19 Ứng viên tổng thống Joe Biden được xác nhận âm tính với COVID-19

Trong một dòng tweet trên Twitter, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cũng xác nhận vợ ông - bà Jill Biden, đã xét nghiệm ...

In bài viết

Truyền hình