Tối 14/9, tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông khẳng định hai nước sẽ tiếp tục phát triển trên mọi lĩnh vực trong thời gian tới.
Việt Nam - Lào vững bước đồng hành trên con đường phát triển Việt Nam - Lào vững bước đồng hành trên con đường phát triển
Quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào đã được hình thành và hun đúc trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, trở thành mối quan hệ đặc biệt.
Việt Nam - Cộng hòa Djibouti tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực Việt Nam - Cộng hòa Djibouti tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực
Việt Nam - Cộng hòa Djibouti thống nhất tăng cường hợp tác nhiều mặt, nhất là kinh tế, khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, cơ hội kinh doanh đầu tư, trước mắt là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, xuất nhập khẩu nông sản và nuôi trồng thủy hải sản.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Chủ tịch Hạ viện Ahmad Basarah, Thứ trưởng Biển và Nghề cá (KKP) Pramuji Lestari, đại sứ và đại diện ngoại giao các nước.

Tại buổi lễ, Đại sứ Tạ Văn Thông đã điểm lại quá trình 77 năm xây dựng và phát triển đất nước. Đại sứ nhấn mạnh từ một nền kinh tế nghèo nàn lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ, hội nhập quốc tế, trở thành nền kinh tế phát triển năng động, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: VOV).
Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: VOV).

Về quan hệ song phương, Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết Việt Nam và Indonesia đã trải qua một chặng đường dài mở rộng quan hệ trên mọi lĩnh vực và đã trở thành đối tác chiến lược. Năm 2023, 2 nước sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Hiện quan hệ chính trị Việt Nam - Indonesia đang hết sức tốt đẹp. Lãnh đạo cấp cao 2 nước luôn coi trọng và cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc thường xuyên.

Quan hệ thương mại Việt Nam - Indonesia đã nhanh chóng mở rộng trong những năm gần đây và đạt 11 tỷ USD vào năm 2021, vượt mục tiêu 10 tỷ USD được lãnh đạo 2 nước đề ra. Tại kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác song phương hồi tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi đã nhất trí tăng cường hợp tác cùng có lợi và giao lưu nhân dân, đồng thời đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2028.

Đại sứ Tạ Văn Thông nhấn mạnh rằng lịch sử đã đưa 2 nước trở thành những “đối tác tự nhiên” với nền tảng vững chắc do Tổng thống Sukarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh thiết lập, đồng thời cho đây là “tài sản vô giá” của 2 nước.

Thứ trưởng KKP Pramuji Lestari cũng chia sẻ niềm vui với nhân dân Việt Nam về những thành tựu quan trọng đã đạt được trong quá trình phát triển đất nước và bày tỏ hy vọng rằng quan hệ hợp tác giữa 2 nước sẽ phát triển mạnh mẽ, đóng góp cho sự thịnh vượng, hòa bình và hòa hợp trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ Biển và Nghề cá (KKP) Indonesia phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: VOV).
Thứ trưởng Bộ Biển và Nghề cá (KKP) Indonesia phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: VOV).

Vào tháng 11 tới, Indonesia sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali và đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2023. Thứ trưởng KKP mong muốn nhận được sự ủng hộ của Việt Nam nhằm duy trì vai trò trung tâm và sự thống nhất của ASEAN.

Tại buổi lễ, bạn bè quốc tế cũng khen ngợi văn hóa ẩm thực đặc sắc mà Đại sứ quán Việt Nam giới thiệu trong Tiệc chiêu đãi.

Đại sứ Palestine Saadi Salama: Việt Nam - một trong những nền kinh tế phục hồi và phát triển nhanh nhất khu vực Đại sứ Palestine Saadi Salama: Việt Nam - một trong những nền kinh tế phục hồi và phát triển nhanh nhất khu vực
Ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao đã có bài phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Đại sứ Indonesia: Việt Nam là một trong những nước phát triển nhất Đông Nam Á Đại sứ Indonesia: Việt Nam là một trong những nước phát triển nhất Đông Nam Á
Đây là khẳng định của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Indonesia tại Việt Nam, Denny Abdi.
In bài viết

Truyền hình