Trang chủ Hữu nghị
10:03 | 22/12/2022 GMT+7

Việt - Hàn như anh em một nhà, cùng phát đạt cùng hưởng vinh hoa

aa
“Tôi hy vọng trong tương lai, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc như anh em một nhà, hợp tác tài nguyên, công nghệ và vốn đầu tư để phát triển công nghệ mới, cùng khai thác thị trường toàn cầu. Việt Nam và Hàn Quốc trở thành lực lượng chủ chốt cùng chung sức vì hòa bình thế giới và mở ra kỷ nguyên cộng tồn cộng vinh - cùng phát đạt cùng hưởng vinh hoa”. Đó là kỳ vọng của Giáo sư Ahn Kyong Hwan – vị Giáo sư dành phần lớn cuộc đời để giới thiệu văn hóa Việt Nam tới người dân xứ sở Kim Chi trong bài trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời Đại nhân kỉ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2022).
Hàn Quốc-Việt Nam: Cùng hướng tới khuôn khổ mới, cùng khai phá chân trời mới Hàn Quốc-Việt Nam: Cùng hướng tới khuôn khổ mới, cùng khai phá chân trời mới
Nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm chính thức Hàn Quốc (4-7/12), Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju đã trả lời phỏng vấn TG&VN những kỳ vọng của bà về chuyến thăm cũng như những bước phát triển mới trong quan hệ song phương.
Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc: Cùng nhau hướng tới tương lai Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc: Cùng nhau hướng tới tương lai
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhưng hợp tác kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc luôn phát triển mạnh mẽ, thực chất, là điểm sáng và trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác hai nước.

Việt - Hàn như anh em một nhà, cùng phát đạt cùng hưởng vinh hoa
Giáo sư Ahn Kyong Hwan - Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc.

Chia sẻ về thành công lớn nhất của quan hệ hữu nghị hợp tác nhân dân Việt Nam – Hàn Quốc trong 30 năm qua, ông nói:

Ở thế kỉ 16, thời Lê, danh sỹ Phùng Khắc Khoan (1528 - 1613) đã đi sứ ở Yên Kinh thời đại triều Minh và gặp gỡ, bút đàm với sứ thần của Joseon là Lý Túy Quang (1563 – 1628). Hai vị sứ giả đã trao cho nhau tất cả 39 bức thư và 9 bài văn. Cổ nhân có câu “Cố văn tứ hải giai huynh đệ. Tương tế đồng châu xuất cộng xa” Nghĩa là: “Anh em bốn bể là nhà, nên cần phải chung một con thuyền, chung một chiếc xe kéo để vượt qua sông”.

Giáo sư Ahn Kyong Hwan dành phần lớn cuộc đời để giới thiệu văn hóa Việt Nam tới người dân Hàn Quốc, dịch các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam sang tiếng Hàn Quốc, trong đó có "Nhật ký trong tù" của Bác Hồ. Giáo sư Ahn Kyong Hwan đã được trao tặng Huân Chương Hữu nghị của Việt Nam vào tháng 12/2018, được nhận danh hiệu Công dân danh dự của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tư tưởng “Anh em bốn bể là nhà” sống mãi trong tư duy của người dân hai dân tộc tác động lớn đến sự hợp tác lẫn nhau và nét tương đồng văn hóa. Tôi cho rằng đây là kết quả của sự lựa chọn sáng suốt nhìn về tương lai của các nhà lãnh đạo hai nước.

Kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22/12/1992, quan hệ của hai đất nước đang ngày càng phát triển. Vào thời điểm hai đất nước thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại giữa hai nước chỉ đạt 500 triệu USD. Sau 30 năm, Việt Nam – Hàn Quốc đang hướng tới kim ngạch thương mại đạt mốc 100 tỷ USD vào năm 2023, tăng khoảng 200 lần.

- Thưa Giáo sư, theo ông điều gì tạo nên thành tựu này?

Tôi nghĩ yếu tố lớn nhất của thành công này là tinh thần hữu nghị xuyên suốt trong trái tim của hai dân tộc.

Một yếu tố khác nữa là sự ra đời của chính sách “Đổi mới” được thông qua vào năm 1986. Đặc biệt là chính sách tuyệt vời của chính phủ Việt Nam: tích cực thu hút đầu từ FDI.

Tính tương đồng văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đức tính chăm chỉ, khéo léo của người Việt Nam cũng là yếu tố mang lại thành quả sâu rộng cho sự hợp tác kinh tế, thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam.

- Trong thời gian tới, Việt Nam nên tập trung vào những lĩnh vực nào trong hợp tác với Hàn Quốc?

Trong tương lai, để phát triển kinh tế của Việt Nam và vươn lên thành quốc gia phát triển thì Việt Nam cần thoát khỏi ngành công nghiệp lao động yếu kém, tập trung sản xuất xe điện và năng lượng tái tạo. Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa quan hệ ngoại giao hai nước thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, theo đó khả năng hợp tác kinh tế trong tương lai mở ra nhiều cơ hội.

Việt Nam là đối tác xuất khẩu và đầu tư lớn nhất của Hàn Quốc, và Hàn Quốc là thị trường thương mại lớn thứ 3 và là đối tác đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Hai nước cần nỗ lực chặt chẽ để đối phó với các vấn nạn kinh tế còn tồn đọng.

- Hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, Giáo sư đã làm gì để giới trẻ tiếp tục xây đắp tình hữu nghị Việt – Hàn?

Để Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục duy trì, phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị, hai dân tộc cần hiểu biết về văn hóa của nhau. Nếu chúng ta không hiểu nhau về văn hóa, chúng ta không thể duy trì sự hợp tác kinh tế. Tôi không ngừng nỗ lực giúp cho giới trẻ hiểu được văn hóa hai nước. Để làm điều đó, tôi đã cố gắng giúp người Hàn Quốc cũng như sinh viên Hàn Quốc hiểu văn hóa Việt Nam.

Việt - Hàn như anh em một nhà, cùng phát đạt cùng hưởng vinh hoa
Giáo sư Ahn Kyong Hwan dành phần lớn cuộc đời để giới thiệu văn hóa Việt Nam tới người dân Hàn Quốc.

Tôi đã dịch các kiệt tác văn học Việt Nam, viết bài cho các báo, tạp chí để nhiều người hiểu văn hóa Việt Nam. Trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 4 đến ngày 6/12, quan hệ ngoại giao đã được nâng cấp thành "quan hệ đối tác chiến lược toàn diện". Để thực hiện được điều này, cần phải tích cực giao lưu văn hóa giữa người dân hai nước.

- Giáo sư kỳ vọng gì vào mối quan hệ hai nước, đặc biệt là tình hữu nghị nhân dân hai nước trong thời gian tới?

Tôi hy vọng trong tương lai, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có mối quan hệ như anh em một nhà, hợp tác tài nguyên, công nghệ và vốn đầu tư để phát triển công nghệ mới, cùng khai thác thị trường toàn cầu. Việt Nam và Hàn Quốc trở thành lực lượng chủ chốt cùng chung sức vì hòa bình thế giới và mở ra kỷ nguyên cộng tồn cộng vinh - cùng phát đạt cùng hưởng vinh hoa.

- Cảm ơn Giáo sư!

Hiệp Hội Doanh Nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc Hiệp Hội Doanh Nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc
Hàn Quốc-Việt Nam: Cùng hướng tới khuôn khổ mới, cùng khai phá chân trời mới Hàn Quốc-Việt Nam: Cùng hướng tới khuôn khổ mới, cùng khai phá chân trời mới
Yên Ba
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hậu chiến Việt- Mỹ: trăn trở và khát vọng trong cuốn sách một người Anh

Hậu chiến Việt- Mỹ: trăn trở và khát vọng trong cuốn sách một người Anh

Là thành quả của nhiều năm nghiên cứu, nhiều chuyến thăm Việt Nam và Lào, nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với các cựu binh, nạn nhân chất độc da cam,… cuốn sách "The Long Reckoning: A Story of War, Peace, and Redemption in Vietnam" (Tạm dịch: Cuộc tính toán lâu dài: Câu chuyện về chiến tranh, hòa bình và chuộc lỗi ở Việt Nam) của tác giả George Black để lại ấn tượng về những phân tích sâu sắc, câu chuyện cảm động về những nhà khoa học, cựu binh, nhà hoạt động nhân đạo đầu tiên nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.
Bác sĩ Mỹ và hành trình chữa bệnh bằng yêu thương

Bác sĩ Mỹ và hành trình chữa bệnh bằng yêu thương

Cách đây hai năm, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2022), một bức tượng chân dung đã được Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng trao tặng bà Virginia Mary Lockett - nguyên mẫu của bức tượng. Bà là chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ đã tình nguyện gắn bó với hàng ngàn bệnh nhân bại liệt, tàn tật của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua.
Dấu ấn các tổ chức phi chính phủ tại Thái Nguyên

Dấu ấn các tổ chức phi chính phủ tại Thái Nguyên

Tại Thái Nguyên hiện có 30 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) có giấy phép hoạt động còn hiệu lực và bổ sung mới địa bàn hoạt động; tổng số 43 chương trình, dự án tập trung vào các lĩnh vực như phát triển giáo dục, y tế, sức khỏe cộng đồng, phát triển nông thôn, chống biến đối khí hậu. Năm 2023, giá trị giải ngân của các tổ chức PCPNN đạt xấp xỉ 1,49 triệu USD, tăng 59,6% so với năm trước.
Trao Huân chương Tự do của Lào tặng hai đơn vị y tế của Việt Nam

Trao Huân chương Tự do của Lào tặng hai đơn vị y tế của Việt Nam

Huân chương Tự do hạng Ba, Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị của Lào đã được trao cho các tập thể, cá nhân thuộc Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Cán bộ Trung ương và Bệnh viện Quân đội 108.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động