Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ), việc tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 cho nhân viên gìn giữ hòa bình là rất cần thiết.
Mặt trận truy vết: Những nỗ lực vàng mười cho phương châm thần tốc Mặt trận truy vết: Những nỗ lực vàng mười cho phương châm thần tốc
TP.HCM: thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới liên quan ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM: thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới liên quan ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất
Việt Nam đề xuất tiêm vaccine COVID-19 cho lực lượng gìn giữ hòa bình
Các nữ bác sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 lên đường sang nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (15/10/2018). (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ngày 12/2, Nhóm bạn bè về gìn giữ hòa bình tổ chức thảo luận không chính thức về sáng kiến Hành động vì Gìn giữ hòa bình (A4P) của Tổng Thư ký Liên hợp quốcvaccine COVID-19. Phiên thảo luận có sự tham dự của hơn 50 Đại sứ, Phó Đại sứ các nước thành viên LHQ, do các nước Hàn Quốc, Ethiopia và Na Uy đồng chủ trì tổ chức.

Tại phiên thảo luận, Phó Tổng Thư ký LHQ về hoạt động gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký LHQ về hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình Atul Khare và Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về nguồn nhân lực Martha Helena Lopez nhận định sáng kiến A4P được triển khai trong vòng 3 năm qua đã đạt được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, trước những thách thức hiện hữu và trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, sáng kiến A4P cần được điều chỉnh nhằm củng cố, tăng cường hiệu quả gìn giữ hòa bình trong giai đoạn mới và lĩnh vực mới.

Các đại diện LHQ nhấn mạnh sự cần thiết thực hiện chương trình phụ nữ, hòa bình, an ninh, bảo đảm an toàn và an ninh của nhân viên gìn giữ hòa bình, tăng cường và củng cố quan hệ đối tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực và tiểu khu vực, trong đó có quan hệ với ASEAN thông qua Chương trình đối tác ba bên về đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình.

Đây cũng là những lĩnh vực được cho là cần thảo luận kỹ để triển khai tiếp sáng kiến A4P, bên cạnh những nội dung về trao đổi với các chủ thể xây dựng hòa bình, ứng dụng công nghệ thông tin. Các Phó Tổng Thư ký LHQ cũng thông tin về quá trình thảo luận tại LHQ về việc bảo đảm vaccine phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 cho nhân viên gìn giữ hòa bình trên thực địa.

Chia sẻ quan tâm về việc thực hiện sáng kiến A4P trong giai đoạn mới, một số nước thành viên LHQ cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường vai trò và sự tham gia của nữ nhân viên gìn giữ hòa bình, thúc đẩy chương trình phụ nữ, hòa bình và an ninh, an toàn và an ninh của nhân viên gìn giữ hòa bình, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy quan hệ đối tác…

Nhiều ý kiến cũng nhận định cần bảo đảm tiêm phòng vaccine COVID-19 cho các nhân viên gìn giữ hòa bình, nhấn mạnh các thách thức từ sự thiếu hụt ngân sách, vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan cũng như thách thức từ các biến chủng mới.

Đồng tình với các ý kiến này, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã nhấn mạnh sự cần thiết của chương trình tiêm vaccine cho nhân viên gìn giữ hòa bình, nhất là các đối tượng dễ bị lây nhiễm như các nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện dã chiến, các lực lượng hoạt động tại những vùng có mức độ lây nhiễm cao.

Đại sứ cũng nhấn mạnh trách nhiệm và vai trò của nước chủ nhà, tầm quan trọng của sự hợp tác chặt chẽ giữa các phái bộ và nước chủ nhà trong quá trình đảm bảo an toàn, an ninh cho các lực lượng gìn giữ hòa bình nói chung và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhân viên gìn giữ hòa bình nói riêng.

Khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ và các nỗ lực hướng tới tăng cường hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình, Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo đảm nguồn lực phù hợp với các cam kết chính trị đã đề ra, củng cố quan hệ đối tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, tiểu khu vực, tăng cường vai trò và sự tham gia của phụ nữ, đồng thời bảo đảm an toàn và an ninh của nhân viên gìn giữ hòa bình.

Sáng kiến A4P được Tổng Thư ký LHQ António Gutteres đưa ra vào ngày 28/3/2018 nhằm thúc đẩy hành động chung của quốc tế và tăng cường cam kết chính trị đối với gìn giữ hòa bình. Sáng kiến A4P gồm 45 cam kết cụ thể trong 8 lĩnh vực ưu tiên. Đến tháng 6/2020, có 154 nước thành viên LHQ và 4 tổ chức khu vực đã thông qua "Tuyên bố cam kết chung về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc" thuộc sáng kiến A4P.

Hàng trăm lượt cán bộ, nhân viên Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình LHQ

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, từ tháng 6/2014-12/2020, Việt Nam đã cử 179 lượt cán bộ, nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại các phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cục Hoạt động hòa bình tại Trụ sở LHQ, được LHQ đánh giá cao, dư luận trong nước và quốc tế ủng hộ.

Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam đã cử 53 sĩ quan triển khai theo hình thức cá nhân và 126 bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình. Kết quả thực hiện nhiệm vụ của cả hai Bệnh viện dã chiến cấp 2 được Chỉ huy Phái bộ và LHQ đánh giá cao.

Ông đồ đeo khẩu trang cho chữ Tết Tân Sửu Ông đồ đeo khẩu trang cho chữ Tết Tân Sửu
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, Tết Tân Sửu năm nay, hoạt động xin chữ - cho chữ đầu năm cũng có nhiều thay đổi. Các ông đồ đeo khẩu trang, cho chữ qua tấm chắn còn người đến xin chữ thì xếp hàng ngay ngắn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu.
Nhận dạng những xu hướng kinh tế toàn cầu bị tác động bởi COVID-19 Nhận dạng những xu hướng kinh tế toàn cầu bị tác động bởi COVID-19
Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống và làm việc của hầu như mọi tổ chức và cá nhân trên thế giới. Điều này đã buộc những ngành nghề cũ phải đổi thay và những ngành nghề mới ra đời. Những cách thức sống và làm việc mới đang trỗi dậy khi nỗi sợ hãi dần tan. Dưới đây là một số xu hướng sẽ định hình và định nghĩa lại đời sống, tổ chức và xã hội của tất cả chúng ta.
Sáng nay không có ca mắc COVID-19 mới, thêm 39 ca âm tính lần 1 Sáng nay không có ca mắc COVID-19 mới, thêm 39 ca âm tính lần 1
Theo bản tin 6h ngày 13/2 (sáng mùng 2 Tết) của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, không có ca mắc mới COVID-19 nào được ghi nhận.
In bài viết

Truyền hình