Theo khảo sát của tổ chức Hiệp hội Nghiên cứu Thị trường hàng đầu Thế giới (WIN) nhân Ngày quốc tế phụ nữ vừa được công bố cho thấy Việt Nam dẫn đầu về bình đẳng giới ở gia đình và trong công việc.
Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, ổn định và hợp tác phát triển Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, ổn định và hợp tác phát triển
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm dự báo tình hình thế giới năm 2022 Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm dự báo tình hình thế giới năm 2022
Việt Nam xếp vị trí đầu thế giới về bình đẳng giới ở gia đình và trong công việc.
Việt Nam xếp vị trí đầu thế giới về bình đẳng giới ở gia đình và trong công việc. Ảnh minh họa

Cuộc khảo sát được thực hiện tại 39 quốc gia sử dụng các hình thức phỏng vấn trực tiếp, qua điện thoại hoặc trực tuyến. Có 33.326 người đã được phỏng vấn. Tại Việt Nam, cuộc khảo sát do Công ty Nghiên cứu Đông Dương (Indochina Research) thực hiện với 601 người được hỏi tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Theo khảo sát này, có tới 93% số người Việt Nam được hỏi cho rằng có sự bình đẳng nam nữ trong gia đình, 84% số người Việt Nam tham gia cho rằng đã có sự bình đẳng nam nữ trong công việc. Đây cũng là tỉ lệ cao nhất trong số 39 quốc gia tham gia vào cuộc điều tra này.

Kết quả chung của cuộc khảo sát cho thấy 70% số người được hỏi ở 39 quốc gia cho rằng đã có sự bình đẳng giữa hai giới trong gia đình, 60% có suy nghĩ tương tự về bình đẳng giới ở nơi công sở.

Lĩnh vực chính trị là nơi phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn nhất, với chỉ khoảng một nửa số người được hỏi cho rằng phụ nữ và nam giới được đối xử như nhau trên chính trường, trong đó chỉ có 18% số người Nhật Bản được hỏi cho rằng có sự bình đẳng giới trong chính trị ở Nhật. Tại Việt Nam, tỉ lệ này là 63%. Phần Lan là nước có tỉ lệ người nhận định có bình đẳng giới trên chính trường cao nhất với 86%.

Cuộc điều tra năm nay lần đầu tìm hiểu thêm về vấn đề cơ hội trong công việc và sự nghiệp đối với hai giới. Trên phạm vi toàn thế giới, có 37% số người được hỏi cho rằng phụ nữ có cơ hội tương đương với nam giới khi tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp. Ở Việt Nam, tỉ lệ này là 69%, cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau Trung Quốc với 79%. Nhật Bản là nước có tỉ lệ thấp nhất với 12%.

Giới chuyên gia Singapore nhận định Việt Nam sẽ được hưởng lợi đáng kể từ RCEP Giới chuyên gia Singapore nhận định Việt Nam sẽ được hưởng lợi đáng kể từ RCEP
3.000 phụ nữ di cư được tặng gói hàng thiết yếu và truyền thông về bình đẳng giới 3.000 phụ nữ di cư được tặng gói hàng thiết yếu và truyền thông về bình đẳng giới
In bài viết

Truyền hình