Trang chủ Kinh tế
15:32 | 17/04/2024 GMT+7

Việt Nam đã có hơn 430 công trình xanh

aa
Tính đến cuối tháng 3/2024, Việt Nam đã có trên 430 công trình xanh với tổng diện tích khoảng 10 triệu m2 sàn xây dựng.
Nhà phát triển Công trình xanh Phuc Khang Corporation tham dự tuần lễ môi trường xây dựng quốc tế tại Singapore
Phuc Khang Corporation mang "tấm lòng vàng" đến với người dân, học sinh nghèo tại tỉnh Quảng Nam
Việt Nam đã có hơn 430 công trình xanh
Ảnh minh họa

Báo cáo của Cushman & Wakefield cho biết giai đoạn từ 1996-2019, mỗi năm có khoảng 97.000 m2 sàn bán lẻ gia nhập thị trường. Đặc biệt, giai đoạn từ 2013-2019 ghi nhận có sự tăng trưởng mạnh với 195.000 m2 sàn mới gia nhập thị trường mỗi năm.

Đến năm 2023, tổng nguồn cung cả hai thành phố lớn đạt khoảng 2,5 triệu m2, đến từ 137 dự án. Trong khi đó, giá thuê trung bình tầng trệt tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội lần lượt đạt 53,1 USD/m2/tháng và 43 USD/m2/tháng vào cuối quý IV/2023, tăng 1% so với quý trước đó.

Theo nghiên cứu của Cushman & Wakefield, thế hệ Millennials và GenZ là động lực kinh tế chính và luôn mong muốn tạo ra sự khác biệt trên thế giới, họ thích những công ty coi trọng trách nhiệm xã hội và sự bền vững của môi trường. Để thu hút thế hệ tiêu dùng này, các nhà phát triển không chỉ bổ sung thêm nhà hàng, nhà bán lẻ mới mà còn chú trọng vào tính bền vững.

Mặc dù Việt Nam chưa có quy định bắt buộc áp dụng đối với công trình xanh, việc phát triển công trình xanh được thực hiện theo hình thức tự nguyện, khuyến khích. Trong khi các tòa nhà cũ tồn tại nhiều năm không có chứng nhận thì các tòa nhà mới có lợi thế hơn trong việc hướng tới các chứng nhận công trình xanh. Hiện đến cuối tháng 3/2024, số lượng công trình xanh của Việt Nam đạt trên 430 công trình với tổng diện tích khoảng 10 triệu m2 sàn xây dựng.

Tiêu biểu ở lĩnh vực bán lẻ có các dự án Saigon Centre 2 và Estella Place đã và đang giữ vững các tiêu chuẩn xanh với chứng nhận BCA Green Mark trong nhiều năm, lần tái chứng nhận gần nhất là năm 2022 và 2023, và Aeon cũng là một trong những chủ đầu tư quan tâm đến tiêu chuẩn bền vững. Trong đó phải kể đến dự án AEON Mall Huế vừa nhận được 2 chứng nhận xanh trong giai đoạn thiết kế: LOTUS Gold và EDGE; đây là dự án trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam nhận được chứng chỉ EDGE.

“Những điều này chỉ là khởi đầu của một cam kết bền vững lâu dài cho lĩnh vực bán lẻ. Việc bổ sung các chứng nhận công trình xanh sẽ giúp nâng cao hình ảnh công ty và uy tín của những dự án phát triển đó.

Một lợi thế khác đối với các nhà đầu tư và nhà phát triển là các tòa nhà thương mại thân thiện môi trường thường có giá thuê cao hơn và giá thị trường tăng cao. Đồng thời khả năng phục hồi cũng tốt hơn trước bất kỳ sự suy thoái nào của thị trường, vì nơi đây vẫn là địa điểm được nhiều doanh nghiệp bán lẻ và người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn”, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield nhận định.

Đến năm 2027 sẽ có 3 triệu m2 nguồn cung bán lẻ phục vụ cho hai thành phố lớn nhất nước

Cushman & Wakefield dự báo đến năm 2027 sẽ có tổng 3 triệu m2 nguồn cung bán lẻ phục vụ cho hai thành phố lớn nhất nước. Các chủ đầu tư trung tâm thương mại và mặt bằng bán lẻ mới đang quan tâm đến tiêu chuẩn xanh từ những bước đầu tiên. Những dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị như: Lotte Eco Smart City, Empire City tại khu đô thị mới Thủ Thiêm ở TP. Hồ Chí Minh, hay dự án phức hợp tại ô C1-CC1 của khu đô thị mới Starlake Tây Hồ Tây tại Hà Nội hướng tới chứng nhận công trình xanh LEED. Tương tự, một số trung tâm thương mại đang được xây dựng, như Tiến Bộ Plaza tại Hà Nội, cũng đã đăng ký xem xét tiêu chuẩn LEED.

Bên cạnh đạt được chứng nhận xanh, các trung tâm thương mại cũng cung cấp cho người tiêu dùng nhiều lý do để ghé thăm hơn là chỉ mua sắm đơn thuần, bằng cách xây dựng theo xu hướng chào đón tất cả mọi người, mọi thế hệ và trở thành điểm đến hấp dẫn về phong cách sống đa dạng. Ngoài các ngành hàng ăn uống và thời trang là những ngành luôn đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu khách thuê.

Các ngành khác như siêu thị, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, lớp học, bán lẻ thể thao và thể hình, triển lãm, âm nhạc hoặc những không gian xanh ngoài trời, thậm chí là thủy cung cũng đang được các nhà phát triển chú trọng đưa vào mặt bằng bán lẻ nhằm kéo dài thời gian dừng chân của người tiêu dùng.

Không chỉ những chủ đầu tư phát triển dự án bán lẻ, mà ngay cả các thương hiệu cũng bắt đầu quan tâm chứng chỉ xanh nhằm thể hiện sự cam kết về tính bền vững, trách nhiệm đối với xã hội và người tiêu dùng. Ví dụ, thương hiệu Pizza 4P vừa nhận được chứng chỉ LEED Gold về thiết kế và thi công nội thất dành cho cửa hàng tại Lotte Mall West Lake Hanoi.

“Các nhà đầu tư, nhà phát triển và chủ sở hữu công trình thương mại ở Việt Nam đã hiểu rằng theo thời gian, các nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm và đầu tư ESG ngày càng trở nên phổ biến hơn, điều này đã thúc đẩy họ chuyển đổi mục tiêu chiến lược bền vững trở thành ưu tiên kinh doanh hàng đầu phù hợp với yêu cầu của thị trường, thay vì chỉ đơn giản là phát triển các công trình xanh,” bà Trang cho biết.

Phuc Khang Corporation giành chiến thắng vang dội tại DOT Property Vietnam Awards 2019 Phuc Khang Corporation giành chiến thắng vang dội tại DOT Property Vietnam Awards 2019
iBEAM – Nền tảng dữ liệu đám mây công trình xanh tích hợp đầu tiên được ra mắt tại Hồng Kông (Trung Quốc) iBEAM – Nền tảng dữ liệu đám mây công trình xanh tích hợp đầu tiên được ra mắt tại Hồng Kông (Trung Quốc)
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều gương mặt mới trong danh sách ứng viên HĐQT MB nhiệm kỳ mới

Nhiều gương mặt mới trong danh sách ứng viên HĐQT MB nhiệm kỳ mới

Dự kiến trong nhiệm kỳ mới MB sẽ có 11 thành viên Hội đồng Quản trị, bao gồm một thành viên độc lập.
"Vết gợn" còn đó, thị trường hồi phục chậm hơn chứng khoán khu vực

"Vết gợn" còn đó, thị trường hồi phục chậm hơn chứng khoán khu vực

Tín hiệu cảnh báo từ phiên ngày thứ Sáu tuần trước vẫn còn gây ảnh hưởng lên thị trường. VN-Index thay vì hồi phục mạnh như các thị trường chứng khoán Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan lại chỉ ghi nhận sắc xanh trong biên độ hẹp hơn.
Bất động sản hút gần 2 tỷ USD vốn ngoại 5 tháng đầu năm

Bất động sản hút gần 2 tỷ USD vốn ngoại 5 tháng đầu năm

Số liệu trên được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tại Báo cáo Tình hình thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm vừa được công bố.
Doanh thu của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh vọt tăng trong tháng đầu Hè

Doanh thu của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh vọt tăng trong tháng đầu Hè

Nhu cầu mua sản phẩm máy lạnh và thiết bị làm mát tăng cao trong mùa nắng nóng đã giúp doanh thu trong tháng 4 của hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đạt 8.000 tỷ đồng, tăng 25% so với tháng 3.

Đọc nhiều

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF) 2024 dự kiến được tổ chức tại Timor Leste.
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến du khách Việt Nam, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 vào ngày 25 - 26.5 tại K-Town, Ocean City, Hưng Yên.
Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Cùng với sự gần gũi về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, văn hoá truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều đặc điểm tương thông, đặc biệt là trong văn hoá nhận thức. Tương thông văn hoá cũng là một trong những nền tảng quan trọng để củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động