Việt Nam đang tích cực triển khai các biện pháp để ứng phó và kiểm soát dịch. Đồng thời trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã chủ động đề xuất và thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN nhằm phối hợp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.
viet nam san sang dua cong dan o vung dich ve nuoc Hà Giang tiếp nhận hơn 50 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc
viet nam san sang dua cong dan o vung dich ve nuoc Hà Nội tiếp nhận 950 người Việt về từ vùng dịch virus corona như thế nào?
viet nam san sang dua cong dan o vung dich ve nuoc
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: SGGP)

Trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết tình hình công dân Việt Nam tại các khu vực có dịch viêm phổi virus corona tại Trung Quốc và vai trò của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao hiện đang chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch về nước khi cần thiết, phù hợp với thông lệ quốc tế, luật pháp Việt Nam và luật pháp sở tại, trên cơ sở nguyện vọng của công dân. Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thành viên và quyết tâm đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam đang tích cực triển khai các biện pháp để ứng phó và kiểm soát dịch. Đồng thời trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã chủ động đề xuất và thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN nhằm phối hợp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Ngày 30/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh - với tư cách Chủ tịch hội đồng điều phối ASEAN đã gửi thư tới các nước ASEAN đề nghị thành lập nhóm công tác chung cấp bộ trưởng nhằm tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin, điều phối hành động ứng phó dịch bệnh. Việt Nam tiếp tục theo dõi sát sao với các diễn biến của dịch, trong trường hợp cần có điều chỉnh với các hoạt động năm Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ thông báo, tham vấn với các nước thành viên, thực hiện dựa trên đồng thuận ASEAN, đảm bảo các hoạt động trong năm chủ tịch ASEAN diễn ra trong điều kiện an ninh, an toàn ở mức cao nhất.

Cho đến nay Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tiếp nhận được 29 yêu cầu của công dân Việt Nam tại khu vực có dịch là tỉnh Hồ Bắc có nguyện vọng xin trở về Việt Nam. Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan để sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch về nước. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra có nhiều quốc gia bị ảnh hưởng, là dịch bệnh được WHO đánh giá là tình trạng y tế khẩn cấp, diễn biến vô cùng phức tạp, nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe cộng đồng. Không ai mong muốn dịch bệnh lan rộng và lây lan nhanh trong thời gian tới.

Tuy nhiên với diễn biến phức tạp và lây lan hiện nay rất rộng như vậy, chúng tôi nhận thức đây là vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe của nhân dân Việt Nam do đó Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã thành lập ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch để chỉ đạo điều hành phối hợp các bộ, ngành cơ quan ngang bộ và cơ quan chính phủ và các cơ quan liên quan đặc biệt là các địa phương trong phòng chống dịch trên toàn quốc. Chính phủ cũng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phù hợp để phòng chống dịch, với mục đích không để dịch lây lan rộng và tiến tới kiểm soát được ở Việt Nam.

Các biện pháp như chính phủ chỉ đạo triển khai quyết liệt trong những ngày qua gồm cách ly, hạn chế xuất nhập cảnh ở vùng có dịch, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, cơ sở y tế đã được triển khai một cách kịp thời. Việt Nam cũng sẵn sàng hợp tác với WHO và cộng đồng quốc tế trong chia sẻ thông tin kinh nghiệm của VN trong các biện pháp phòng chống dịch, ngăn chặn dịch lan rộng. Trong ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư đến các nước ASEAN đề nghị thành lập nhóm công tác chung cấp Bộ trưởng để tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin điều phối hành động ứng phó với dịch bệnh.

Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Trung Quốc. Trong đó có gói hỗ trợ trị giá 500.000 USD. Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Trung Quốc trong ngăn chặn và kiểm soát tình hình và hy vọng tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và các nước sẽ sớm được kiểm soát.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam đang tích cực triển khai ứng phó kiểm soát dịch, đề xuất phối hợp ứng phó với dịch bệnh. Chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đảm bảo năm ASEAN diễn ra an toàn và được đảm bảo an ninh cao nhất.

viet nam san sang dua cong dan o vung dich ve nuoc Bộ Ngoại giao: Một công dân Việt nhiễm virus corona đang được điều trị tích cực ở Giang Tây

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết có một công dân Việt Nam nhiễm virus đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện số 5, ...

viet nam san sang dua cong dan o vung dich ve nuoc Cập nhật danh sách các tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì virus corona

Nhiều địa phương đã chủ động để học sinh nghỉ học thêm 1 tuần để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona.     

viet nam san sang dua cong dan o vung dich ve nuoc Người Việt tại Nhật khẩn trương phòng chống virus Corona

Virus Corona lây lan với tốc độ chóng mặt. Tại Nhật Bản, cộng đồng người Việt đã có nhiều biện pháp khẩn trương để phòng ...

Truyền hình