Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:32 | 06/02/2020 GMT+7

Người Việt tại Nhật khẩn trương phòng chống virus Corona

aa
Virus Corona lây lan với tốc độ chóng mặt. Tại Nhật Bản, cộng đồng người Việt đã có nhiều biện pháp khẩn trương để phòng tránh.
nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona Hơn 200 cầu thủ tham dự giải bóng đá Sao vàng Kanto 2020 tại Nhật Bản
nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona Khẩu trang đồng loạt cháy hàng tại các siêu thị Nhật Bản

Theo tờ Yahoo News, số người dương tính với virus Corona tại Nhật đã lên đến hơn 20 người. Các công sở, trường học khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khoẻ giống như phòng cúm.

Để ngăn ngừa virus Corona cần ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc quá sức và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thể dục thể thao. Giữ vệ sinh bằng cách rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, tránh chạm vào mũi, miệng cũng là cách phòng hiệu quả.

Anh Đào Văn Điển, kỹ sư công nghệ 37 tuổi, sống ở Machida (Tokyo) là do luôn có ý thức bảo vệ sức khoẻ của bản thân và người xung quanh.

Thời gian này đang là cao điểm cúm. Đầu mùa cúm thì nhà trường, các công ty và chính quyền đều gửi nhiều văn bản thông tin dịch và cách phòng ngừa. "Người Nhật nhận thức được phòng ngừa là việc làm hàng ngày, tổng hợp của nhiều thứ, chứ không chỉ đeo khẩu trang", anh Điển nói.

Các đồng nghiệp bản địa của anh "quan tâm tới bệnh viêm phổi chủng mới với một tâm lý thận trọng không quá lo lắng", vì cách phòng ngừa virus Corona cũng tương tự các loại cúm.

Cũng giống như người Nhật, gia đình anh Điển đã làm nhiều cách phòng bệnh như tiêm phòng, xịt khử virus. Tại nhà dùng máy lọc khí có tác dụng lọc bụi mịn, khử độc, diệt virus. Trong nhà tắm ngâm bồn nước nóng 40 độ (tắm onsen) tốt cho sức khỏe vì với nhiệt độ cao thì virus sẽ bị chế ngự.

nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona
Gia đình anh Điển luôn đeo khẩu trang

Chị Trần Phương Nhung ở Matsudo, tỉnh Chiba gắn lên áo của hai con chiếc thẻ chống virus-thứ chưa bao giờ có trong hành trang đến trường của bé.

"Thẻ được quảng cáo có khả năng chống virus, có loại đeo vào cổ và loại gắn vào áo. Không biết công dụng tới đâu, nhưng giá chỉ khoảng 1.000 yen (200-300 nghìn đồng) một chiếc, có tác dụng trong 30 ngày. Đang là mùa dịch nên mình cứ đeo cho yên tâm", chị Nhung, một phiên dịch đã sống ở Nhật 15 năm chia sẻ.

nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona
Các loại thẻ chống virus của Nhật

Nhiều năm sống ở Nhật - đất nước thường xuyên trải qua thiên tai, chị Nhung học được tinh thần sẵn sàng chuẩn bị. Một ngày trước khi WHO công bố dịch, chị đã mua các sản phẩm bảo vệ gia đình từ khẩu trang, thẻ chống virus, dung dịch rửa tay, túi chống khuẩn treo trong nhà, các loại xịt lên mặt chống virus... tốn gần 10.000 yên.

Khẩu trang y tế là vật dụng quen thuộc ở Nhật, nhà nào cũng có vài hộp. Đang là dịch bệnh nhưng những gia đình người Nhật chỉ mua đủ dùng, không ai mua nhiều về tích trữ. "Những lần thiên tai, người Nhật chỉ đổ nửa bình xăng để phần cho người cần", chị Nhung nói.

Chị Trịnh Thanh Xuân, 35 tuổi, quận Edogawa, ngoại ô Tokyo thực hiện phòng chống bệnh nghiêm ngặt. Các con chị đang học mẫu giáo và tiểu học. Tại trường, các bé thay khẩu trang và rửa tay sau mỗi giờ học. Tại nhà, chị tăng cường cho con uống nước ấm, mật ong và bổ sung nhiều vitamin C. "Nhà cửa xịt khử trùng tuần một lần. Quần áo ra ngoài về phải tắm và thay toàn bộ. Nếu chưa kịp thay thì xịt sát khuẩn ngay", chị nói.

nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona
Rửa tay thường xuyên là cách hiệu quả để phòng tránh dịch bệnh

Chị Xuân kể, ở Nhật người bị ốm sẽ gọi điện tới viện để được hướng dẫn vào cửa cách ly, các bệnh viện sẽ hướng dẫn và chỉ định trước khi bệnh nhân đi chứ không được tự động đến viện.

"Viêm phổi do virus Corona được chữa miễn phí nên người dân không ém bệnh. Nếu chứng minh được có đã tiếp xúc với người nhiễm, đã đến vùng dịch thì khi khám cũng không mất phí", chị Xuân nói.

nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona Doanh nghiệp Nhật Bản nghiên cứu, tiến hành hợp tác với Phú Thọ từ cây chè

Ngày 05/02, đoàn công tác Nhật Bản do Nghị sỹ Hạ viện Nhật Bản, Chánh văn phòng Hiệp hội Việt-Nhật trực thuộc Bộ Ngoại giao ...

nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona Số lượng thực tập sinh kỹ năng người Việt tại Nhật Bản tăng mạnh

Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản công bố ngày 25/10, số lượng thực tập sinh ...

nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona Thành lập Hội người Việt Nam tại vùng Trung Nam Nhật Bản

Hiện số người Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới 350.000 người, trong đó thực tập sinh chiếm tỉ lệ lớn gần 80%, vì ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

T-connect đồng hành cùng Giải bóng đá người Việt khu vực Tokai Nhật Bản FAVIJA TOKAI CUP 2024

T-connect đồng hành cùng Giải bóng đá người Việt khu vực Tokai Nhật Bản FAVIJA TOKAI CUP 2024

T-connect - công ty viễn thông số 1 của người Việt tại Nhật Bản sẽ đồng hành Giải bóng đá người Việt khu vực Tokai Nhật Bản FAVIJA TOKAI CUP 2024 diễn ra vào ngày 11/8 tại Nhật Bản.
Người Việt tại Nhật đón Tết, du xuân

Người Việt tại Nhật đón Tết, du xuân

Hướng về quê hương, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tấp nập chuẩn bị cùng nhau đón Tết, du xuân, tham gia các hội chợ ẩm thực Việt Nam để thưởng thức những món ngon truyền thống của dân tộc. Họ cùng cầu mong một năm mới an lành, mọi việc hanh thông trong cuộc sống.
32 đội bóng người Việt tại Nhật Bản tham gia chung kết FAVIJA CHAMPIONS CUP 2023

32 đội bóng người Việt tại Nhật Bản tham gia chung kết FAVIJA CHAMPIONS CUP 2023

Ngày 10/12, vòng chung kết Giải bóng đá tranh cúp vô địch toàn quốc người Việt Nam tại Nhật Bản năm 2023 FAVIJA CHAMPIONS CUP 2023 đã diễn ra trên sân Redsland, thành phố Saitama Nhật Bản.

Các tin bài khác

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.
FAVIJA trao quà 150 suất quà tới bà con vùng lũ Đắk Lắk

FAVIJA trao quà 150 suất quà tới bà con vùng lũ Đắk Lắk

Ngày 2/12, đại diện Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tới trao trực tiếp những phần quà hỗ trợ bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua tại xã Tây Hoà, tỉnh Đắk Lắk.

Đọc nhiều

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ngày 16/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả viện trợ giữa tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030. Tại đây, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định cam kết triển khai hiệu quả hơn 5 triệu USD viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong thời gian tới.
100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

Chiều 15/12, Thời báo VTV phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội trao 100 giải thưởng cho các tác giả xuất sắc tại cuộc thi "Mối duyên với Trung Quốc của tôi", nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt - Trung. Phóng viên Mai Thùy của tạp chí Thời Đại đạt giải Nhất.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Phiên bản di động