Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:32 | 06/02/2020 GMT+7

Người Việt tại Nhật khẩn trương phòng chống virus Corona

aa
Virus Corona lây lan với tốc độ chóng mặt. Tại Nhật Bản, cộng đồng người Việt đã có nhiều biện pháp khẩn trương để phòng tránh.
nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona Hơn 200 cầu thủ tham dự giải bóng đá Sao vàng Kanto 2020 tại Nhật Bản
nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona Khẩu trang đồng loạt cháy hàng tại các siêu thị Nhật Bản

Theo tờ Yahoo News, số người dương tính với virus Corona tại Nhật đã lên đến hơn 20 người. Các công sở, trường học khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khoẻ giống như phòng cúm.

Để ngăn ngừa virus Corona cần ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc quá sức và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thể dục thể thao. Giữ vệ sinh bằng cách rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, tránh chạm vào mũi, miệng cũng là cách phòng hiệu quả.

Anh Đào Văn Điển, kỹ sư công nghệ 37 tuổi, sống ở Machida (Tokyo) là do luôn có ý thức bảo vệ sức khoẻ của bản thân và người xung quanh.

Thời gian này đang là cao điểm cúm. Đầu mùa cúm thì nhà trường, các công ty và chính quyền đều gửi nhiều văn bản thông tin dịch và cách phòng ngừa. "Người Nhật nhận thức được phòng ngừa là việc làm hàng ngày, tổng hợp của nhiều thứ, chứ không chỉ đeo khẩu trang", anh Điển nói.

Các đồng nghiệp bản địa của anh "quan tâm tới bệnh viêm phổi chủng mới với một tâm lý thận trọng không quá lo lắng", vì cách phòng ngừa virus Corona cũng tương tự các loại cúm.

Cũng giống như người Nhật, gia đình anh Điển đã làm nhiều cách phòng bệnh như tiêm phòng, xịt khử virus. Tại nhà dùng máy lọc khí có tác dụng lọc bụi mịn, khử độc, diệt virus. Trong nhà tắm ngâm bồn nước nóng 40 độ (tắm onsen) tốt cho sức khỏe vì với nhiệt độ cao thì virus sẽ bị chế ngự.

nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona
Gia đình anh Điển luôn đeo khẩu trang

Chị Trần Phương Nhung ở Matsudo, tỉnh Chiba gắn lên áo của hai con chiếc thẻ chống virus-thứ chưa bao giờ có trong hành trang đến trường của bé.

"Thẻ được quảng cáo có khả năng chống virus, có loại đeo vào cổ và loại gắn vào áo. Không biết công dụng tới đâu, nhưng giá chỉ khoảng 1.000 yen (200-300 nghìn đồng) một chiếc, có tác dụng trong 30 ngày. Đang là mùa dịch nên mình cứ đeo cho yên tâm", chị Nhung, một phiên dịch đã sống ở Nhật 15 năm chia sẻ.

nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona
Các loại thẻ chống virus của Nhật

Nhiều năm sống ở Nhật - đất nước thường xuyên trải qua thiên tai, chị Nhung học được tinh thần sẵn sàng chuẩn bị. Một ngày trước khi WHO công bố dịch, chị đã mua các sản phẩm bảo vệ gia đình từ khẩu trang, thẻ chống virus, dung dịch rửa tay, túi chống khuẩn treo trong nhà, các loại xịt lên mặt chống virus... tốn gần 10.000 yên.

Khẩu trang y tế là vật dụng quen thuộc ở Nhật, nhà nào cũng có vài hộp. Đang là dịch bệnh nhưng những gia đình người Nhật chỉ mua đủ dùng, không ai mua nhiều về tích trữ. "Những lần thiên tai, người Nhật chỉ đổ nửa bình xăng để phần cho người cần", chị Nhung nói.

Chị Trịnh Thanh Xuân, 35 tuổi, quận Edogawa, ngoại ô Tokyo thực hiện phòng chống bệnh nghiêm ngặt. Các con chị đang học mẫu giáo và tiểu học. Tại trường, các bé thay khẩu trang và rửa tay sau mỗi giờ học. Tại nhà, chị tăng cường cho con uống nước ấm, mật ong và bổ sung nhiều vitamin C. "Nhà cửa xịt khử trùng tuần một lần. Quần áo ra ngoài về phải tắm và thay toàn bộ. Nếu chưa kịp thay thì xịt sát khuẩn ngay", chị nói.

nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona
Rửa tay thường xuyên là cách hiệu quả để phòng tránh dịch bệnh

Chị Xuân kể, ở Nhật người bị ốm sẽ gọi điện tới viện để được hướng dẫn vào cửa cách ly, các bệnh viện sẽ hướng dẫn và chỉ định trước khi bệnh nhân đi chứ không được tự động đến viện.

"Viêm phổi do virus Corona được chữa miễn phí nên người dân không ém bệnh. Nếu chứng minh được có đã tiếp xúc với người nhiễm, đã đến vùng dịch thì khi khám cũng không mất phí", chị Xuân nói.

nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona Doanh nghiệp Nhật Bản nghiên cứu, tiến hành hợp tác với Phú Thọ từ cây chè

Ngày 05/02, đoàn công tác Nhật Bản do Nghị sỹ Hạ viện Nhật Bản, Chánh văn phòng Hiệp hội Việt-Nhật trực thuộc Bộ Ngoại giao ...

nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona Số lượng thực tập sinh kỹ năng người Việt tại Nhật Bản tăng mạnh

Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản công bố ngày 25/10, số lượng thực tập sinh ...

nguoi viet tai nhat khan truong phong chong virus corona Thành lập Hội người Việt Nam tại vùng Trung Nam Nhật Bản

Hiện số người Việt Nam tại Nhật Bản đã lên tới 350.000 người, trong đó thực tập sinh chiếm tỉ lệ lớn gần 80%, vì ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

T-connect đồng hành cùng Giải bóng đá người Việt khu vực Tokai Nhật Bản FAVIJA TOKAI CUP 2024

T-connect đồng hành cùng Giải bóng đá người Việt khu vực Tokai Nhật Bản FAVIJA TOKAI CUP 2024

T-connect - công ty viễn thông số 1 của người Việt tại Nhật Bản sẽ đồng hành Giải bóng đá người Việt khu vực Tokai Nhật Bản FAVIJA TOKAI CUP 2024 diễn ra vào ngày 11/8 tại Nhật Bản.
Người Việt tại Nhật đón Tết, du xuân

Người Việt tại Nhật đón Tết, du xuân

Hướng về quê hương, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tấp nập chuẩn bị cùng nhau đón Tết, du xuân, tham gia các hội chợ ẩm thực Việt Nam để thưởng thức những món ngon truyền thống của dân tộc. Họ cùng cầu mong một năm mới an lành, mọi việc hanh thông trong cuộc sống.
32 đội bóng người Việt tại Nhật Bản tham gia chung kết FAVIJA CHAMPIONS CUP 2023

32 đội bóng người Việt tại Nhật Bản tham gia chung kết FAVIJA CHAMPIONS CUP 2023

Ngày 10/12, vòng chung kết Giải bóng đá tranh cúp vô địch toàn quốc người Việt Nam tại Nhật Bản năm 2023 FAVIJA CHAMPIONS CUP 2023 đã diễn ra trên sân Redsland, thành phố Saitama Nhật Bản.

Các tin bài khác

Thu hút chuyên gia người nước ngoài và kiều bào về nước giảng dạy, làm việc

Thu hút chuyên gia người nước ngoài và kiều bào về nước giảng dạy, làm việc

Mục tiêu cụ thể đến năm 2035 là thu hút ít nhất 30 chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc người nước ngoài và kiều bào dẫn dắt, chủ trì các nhiệm vụ trọng điểm tạo đột phá trong giáo dục, nghiên cứu.
“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

Ngày 29/3, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã tham gia Lễ hội diễu hành quốc tế đường phố năm 2026 của Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) để lan tỏa văn hóa dân tộc, hòa mình vào lễ hội quốc tế đầy sắc màu.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thông báo chính sách phòng thủ dân sự mới của nước sở tại trong bối cảnh an ninh căng thẳng, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ hướng dẫn, nắm rõ vị trí trú ẩn an toàn.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động