Trang chủ Việt kiều
09:23 | 03/03/2026 GMT+7

Công dân Việt Nam tại Israel và các nước vùng Vịnh an toàn giữa căng thẳng Trung Đông

aa
Toàn bộ công dân Việt Nam tại Israel và các nước vùng Vịnh vẫn an toàn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn đã kích hoạt cơ chế bảo hộ công dân 24/7, duy trì liên lạc chặt chẽ với cộng đồng và xây dựng sẵn sàng các phương án ứng phó khẩn cấp.
Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn
Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Ngày 2/3, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Israel Nghiêm Xuân Hải Đăng cho biết ngay từ khi xung đột bùng phát, Israel đã kích hoạt toàn bộ cơ chế phòng thủ và quản trị mặt trận nội địa ở cấp cao nhất; ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc và áp dụng chế độ “hoạt động thiết yếu”.

Dù đời sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng do các đợt báo động và hạn chế đi lại, song đến nay không xảy ra tình trạng mất điện, nước, gián đoạn Internet hay khan hiếm lương thực, thực phẩm. Các cửa hàng thiết yếu và chuỗi siêu thị vẫn duy trì hoạt động. Tuy nhiên, không phận Israel, trong đó có sân bay quốc tế Ben Gurion, đã được tuyên bố đóng cửa; nhiều chuyến bay quốc tế bị tạm ngừng hoặc hủy.

Liên quan đến cộng đồng người Việt Nam tại Israel, Đại sứ quán chưa ghi nhận trường hợp công dân nào bị thương vong trong các đợt tấn công tên lửa gần đây. Phần lớn bà con cư trú tại khu vực miền Bắc và miền Trung Israel. Tâm lý chung là lo lắng trước các đợt báo động liên tục, đặc biệt vào ban đêm, song bà con chấp hành nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại, hạn chế di chuyển, luôn ở gần khu vực bảo vệ và thực hiện tránh, trú ngay khi có cảnh báo.

Người dân ở thành phố Bet Shemesh, cách Jerusalem khoảng 30km, trú ẩn khi còi báo động vang lên vào ngày 2-3 - Ảnh: AFP
Người dân ở thành phố Bet Shemesh, cách Jerusalem khoảng 30km, trú ẩn khi còi báo động vang lên vào ngày 2/3. (Ảnh: AFP)

Ngay khi giao tranh xảy ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã xác định công tác nắm bắt tình hình cộng đồng và bảo hộ công dân là nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời bảo đảm an toàn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên và thân nhân cơ quan đại diện. Cơ chế ứng phó khẩn cấp được kích hoạt, duy trì trực 24/7, cập nhật tình hình theo giờ và thường xuyên gửi khuyến cáo an toàn qua các kênh chính thức.

Công tác rà soát, lập danh sách công dân theo khu vực cư trú được triển khai liên tục; bà con được đề nghị duy trì liên lạc chặt chẽ với Đại sứ quán, chủ động thông báo khi thay đổi nơi ở hoặc phát sinh tình huống khẩn cấp. Đại sứ quán cũng tổ chức các cuộc họp đánh giá tình hình, xây dựng và cập nhật các kịch bản bảo hộ công dân tương ứng với từng cấp độ diễn biến.

Tại khu vực vùng Vịnh, các Đại sứ Việt Nam cho biết đến thời điểm hiện nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam bị thương vong hay thiệt hại về tài sản do ảnh hưởng của xung đột.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar, cộng đồng người Việt tại nước này có khoảng 500 người. Cơ quan đại diện duy trì trao đổi với Bộ Ngoại giao Qatar và các cơ quan chức năng sở tại, thường xuyên gửi thông báo tới cộng đồng, đề nghị công dân chủ động đăng ký, cập nhật thông tin cá nhân để phục vụ công tác bảo hộ, di tản trong trường hợp xảy ra tình huống khủng hoảng. Các phương án bảo hộ và sơ tán cũng đã được xây dựng, rà soát.

Ảnh vệ tinh chụp vào ngày 2-3 cho thấy những cột khói cuồn cuộn bốc lên ở Dubai sau một vụ tấn công - Ảnh: AFP
Ảnh vệ tinh chụp vào ngày 2/3 cho thấy những cột khói cuồn cuộn bốc lên ở Dubai sau một vụ tấn công. (Ảnh: AFP)

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), cộng đồng người Việt có hơn 4.000 người. Hiện có 84 hành khách và 6 thuyền viên Việt Nam đang mắc kẹt tại UAE và đã liên hệ với Đại sứ quán để được hỗ trợ. Cơ quan đại diện tiếp tục theo dõi sát tình hình, duy trì các kênh liên lạc, đăng tải khuyến cáo an toàn trên mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin, đồng thời cập nhật kế hoạch bảo hộ, sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Tại Kuwait, nơi có gần 200 người Việt Nam sinh sống và làm việc, Đại sứ quán cho biết tính đến 16h ngày 2/3 (giờ địa phương) chưa ghi nhận trường hợp thương vong hoặc thiệt hại về tài sản. Các thông báo khuyến cáo vẫn được phát đi thường xuyên.

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Bahrain và Oman cho biết hiện có khoảng 6.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại các nước này. Cơ quan đại diện tiếp tục bám sát tình hình, triển khai công tác bảo hộ công dân trong mọi tình huống, đồng thời đề nghị bà con tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật và hướng dẫn của chính quyền sở tại, hạn chế di chuyển không cần thiết và chủ động chuẩn bị phương án bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.

Trong bối cảnh xung đột khu vực còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông tiếp tục duy trì cơ chế trực 24/7, chủ động thông tin, khuyến cáo kịp thời nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Các đường dây nóng bảo hộ công dân

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel: +972 555 025 616 và +972 508 783 373.

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar: +974 77088920; Email: [email protected].

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE: +971 50 129 9789.

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait: +965 9975 8155/+965 2531 1450.

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia: +966 114547887/+966 595731500, Email: [email protected].

Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn
Trên cơ sở kế thừa truyền thống 80 năm công tác lãnh sự (1946-2026), công tác bảo hộ công dân tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhân văn.
Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông
Trong bối cảnh xung đột quân sự ngày càng diễn biến phức tạp tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Iran cùng lúc tấn công trả đũa các căn cứ quân sự của Mỹ tại Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar và Kuwait, ngày 28/02, các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh đã ra thông báo khẩn khuyến cáo công dân Việt Nam tại địa bàn hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn.
Tú Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong công tác bảo hộ công dân, đồng thời cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông luôn mở cửa hỗ trợ công dân ASEAN trong trường hợp khó khăn, khẩn cấp.
Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait mở đăng ký sớm hỗ trợ sơ tán công dân trong trường hợp khẩn cấp

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait mở đăng ký sớm hỗ trợ sơ tán công dân trong trường hợp khẩn cấp

Trong bối cảnh tình hình xung đột tại khu vực Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Kuwait, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait đã mở đường link đăng ký sớm dành cho công dân có nhu cầu được hỗ trợ sơ tán trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.
Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột quân sự ngày càng diễn biến phức tạp tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Iran cùng lúc tấn công trả đũa các căn cứ quân sự của Mỹ tại Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar và Kuwait, ngày 28/02, các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh đã ra thông báo khẩn khuyến cáo công dân Việt Nam tại địa bàn hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn.

Các tin bài khác

Khởi công xây dựng Chính điện tại Khu điện thờ liệt sĩ Lào - Việt Nam

Khởi công xây dựng Chính điện tại Khu điện thờ liệt sĩ Lào - Việt Nam

Ngày 12/4 tại tỉnh Xiengkhouang (Lào), Lễ khởi công xây dựng Tháp Cửu phẩm Liên hoa, Chính điện Chùa Hữu Nghị đã được tổ chức trang nghiêm tại Khu điện thờ các Anh hùng liệt sĩ Lào - Việt Nam, thể hiện sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.
Thúc đẩy dạy và học tiếng Việt trong thế hệ trẻ kiều bào tại Hàn Quốc

Thúc đẩy dạy và học tiếng Việt trong thế hệ trẻ kiều bào tại Hàn Quốc

Ngày 12/4, tại thành phố Gwangju (Hàn Quốc), tọa đàm với chủ đề “Thực trạng và giải pháp phát triển việc giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam trong cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc” đã được tổ chức.
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: khơi thông nguồn lực phát triển

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: khơi thông nguồn lực phát triển

Trong hai ngày 10-11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo Thành phố nhằm thúc đẩy toàn diện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó phát huy nguồn lực kiều bào phục vụ phát triển đất nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Đọc nhiều

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Tiếp tục “giữ lửa," không ngừng phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn thân nhân các tướng lĩnh, chuyên gia, nhân sỹ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc sẽ tiếp tục “giữ lửa", kế thừa, nuôi dưỡng và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc.
Giữ đất bằng măng: Sinh kế mới của phụ nữ Bru Vân Kiều ở Quảng Trị

Giữ đất bằng măng: Sinh kế mới của phụ nữ Bru Vân Kiều ở Quảng Trị

Tại xã Trường Sơn (Quảng Trị), nơi chịu tác động của hoạt động khai thác khoáng sản, mô hình trồng tre lấy măng đang mở ra hướng sinh kế mới cho đồng bào Bru Vân Kiều. Với sự hỗ trợ của Oxfam tại Việt Nam, người dân từng bước tiếp cận kỹ thuật, tham gia chuỗi giá trị và ổn định thu nhập.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động