Trang chủ Hữu nghị
13:53 | 25/10/2021 GMT+7

Việt Nam-Bulgaria: Bổ sung thế mạnh, tận dụng tiềm năng phát triển hậu đại dịch

aa
Với chính sách quan hệ truyền thống, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria cùng với những thế mạnh bổ sung lẫn nhau, quan hệ đối tác Việt Nam-Bulgaria còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới khi hai nước dần ổn định ứng phó với đại dịch.
Việt Nam hướng đến xây dựng và phát triển kinh tế biển xanh Việt Nam hướng đến xây dựng và phát triển kinh tế biển xanh
Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng và lợi thế về biển, cứ mỗi 100 km2 diện tích lãnh thổ, Việt Nam có gần 1km chiều dài bờ biển, chỉ số này gấp 6 lần chỉ số trung bình toàn cầu. Đây là lợi thế lớn để xây dựng và phát triển kinh tế biển xanh.
7 tỉnh, thành Nam sông Hậu liên kết phòng chống dịch, phát triển kinh tế 7 tỉnh, thành Nam sông Hậu liên kết phòng chống dịch, phát triển kinh tế
Ngày 19/10, UBND TP Cần Thơ chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến liên kết, phối hợp phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội với các địa phương khu vực Nam sông Hậu.
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tiếp Đại sứ Việt Nam Đoàn Tuấn Linh trình Thư uỷ nhiệm. (Ảnh: baoquocte.vn)
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tiếp Đại sứ Việt Nam Đoàn Tuấn Linh trình Thư uỷ nhiệm. (Ảnh: baoquocte.vn)

Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (08/0/1950), khởi đầu cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Bulgaria của Chủ tịch Hồ Chí Minh tháng 8/1957 đã đặt nền móng và dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước.

Quan hệ hai nước phát triển qua năm tháng, mặc dù có những thời điểm chững lại do Bulgaria thay đổi chế độ chính trị, tuy nhiên, sau đó, quan hệ hai nước dần được khôi phục.

Thời gian gần đây, trong chính sách mở rộng và tăng cường quan hệ với các nước khu vực châu Á, Bulgaria đặc biệt quan tâm tăng cường quan hệ với Việt Nam. Đáng chú ý, trong các cuộc hội đàm và tiếp xúc, Lãnh đạo cấp cao của Bạn đều bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên mức Đối tác chiến lược.

Theo Báo Thế giới & Việt Nam, nhân chuyến thăm song phương Cộng hoà Bulgaria của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân từ ngày 25-27/10, theo lời mời của Phó Tổng thống Bulgaria Iliana Lotova, Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh chia sẻ về chuyến thăm cũng như quan hệ hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh. (Ảnh: baoquocte.vn)
Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh. (Ảnh: baoquocte.vn)

Chuyến thăm thúc đẩy hợp tác

Đại sứ có thể cho biết mục đích, ý nghĩa và một số nội dung quan trọng trong chuyến thăm Bulgaria của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân từ ngày 25-27/10?

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Bulgaria từ ngày 25-27/10/2021. Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới nước bạn bè truyền thống Bulgaria trong khuôn khổ Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Là hoạt động đối ngoại cấp cao đầu tiên được nối lại sau thời gian gián đoạn do Covid-19, chuyến thăm Cộng hòa Bulgaria của Phó Chủ tịch nước nhằm tăng cường mối quan hệ bạn bè truyền thống, hữu nghị Việt Nam-Bulgaria trên các lĩnh vực hợp tác nói chung và tìm điểm chung, thúc đẩy hợp tác trên một số lĩnh vực cụ thể nói riêng, đưa mối quan hệ đi vào thực chất, hiệu quả, phù hợp với thế mạnh và nhu cầu của hai bên.

Ngoài hội đàm với Phó Tổng thống Bulgaria Iliana Iotova, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự kiến sẽ chào xã giao Thủ tướng lâm thời Bulgaria, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bungari, tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria, thăm trụ sở Tập đoàn dược phẩm Sopharma, gặp gỡ Hội hữu nghị Bulgaria-Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt tại Bulgaria và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

Nội dung trao đổi dự kiến tập trung đánh giá thực trạng quan hệ hợp tác giữa hai nước hiện nay và trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới về chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại-đầu tư, giáo dục, văn hóa, hợp tác lao động,... trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch.

Đại sứ đánh giá như thế nào về quan hệ giữa Việt Nam và Bulgaria thời gian qua? Vai trò của Đại sứ quán trong thúc đẩy quan hệ song phương?

Bulgaria nằm trong nhóm nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (8/2/1950). Mối quan hệ có bề dày lịch sử giữa Việt Nam và Bulgaria được đặt nền móng từ chuyến thăm hữu nghị chính thức Bulgaria của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháng 8/1957.

Mặc dù tính chất thay đổi qua các giai đoạn lịch sử và có những thời điểm chững lại, nhìn chung, có thể đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp và được duy trì trong những năm qua.

Trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Việt Nam đã nhận được sự trợ giúp rất lớn của Chính phủ và nhân dân Bulgaria cả về vật chất và tinh thần. Đây chính là nền tảng quan trọng cho mối quan hệ giữa hai nước.

Sau một thời gian gián đoạn do những thay đổi tại Bulgaria (1990-1993), quan hệ Việt Nam-Bulgaria được khôi phục và phát triển tích cực trên các lĩnh vực hợp tác. Cho tới trước thời điểm đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, trao đổi đoàn diễn ra thường xuyên, gần đây nhất là chuyến thăm Bulgaria của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (10/2019).

Hai nước luôn phối hợp và hỗ trợ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ủng hộ Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, là một trong những nước EU đi đầu trong việc phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện PCA Việt Nam-EU, thúc đẩy việc ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA), công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam... Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật cấp Bộ trưởng hoạt động hiệu quả. Những bước tiến triển nhất định trong hợp tác trên các lĩnh vực giáo dạo-đào tạo, văn hóa, lao động, hợp tác địa phương... được ghi nhận.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư là lĩnh vực hợp tác được đặc biệt chú trọng hiện nay, trong số các nước EU, Bulgaria nằm trong nhóm nước có kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều với Việt Nam tương đối thấp và chưa ổn định, đạt trung bình khoảng 100 triệu USD/năm. Bulgaria hiện có 10 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, tổng vốn đăng ký xấp xỉ 31,14 triệu USD, xếp thứ 66 trong tổng số 132 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Thực hiện nhiệm vụ của Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria nói chung và các cán bộ, nhân viên công tác tại Đại sứ quán nói riêng đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực trong vai trò cầu nối thúc đẩy các hoạt động trao đổi chính trị-ngoại giao, hợp tác kinh tế và các lĩnh vực hợp tác khác, phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, du lịch, giới thiệu đất nước, con người, tăng cường giao lưu nhân dân... tại hai nước.

Việt Nam-Đối tác quan trọng của Bulgaria

Tiềm năng phát triển quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch là gì, thưa Đại sứ?

Việt Nam coi trọng duy trì và tăng cường quan hệ với nước bạn bè truyền thống, hợp tác hữu nghị Bulgaria. Bulgaria khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của nước này tại Đông Nam Á. Với chính sách đó của hai nước và những thế mạnh bổ sung lẫn nhau, quan hệ đối tác Việt Nam-Bulgaria còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới khi hai nước dần ổn định ứng phó với đại dịch.

Hiệp định EVFTA đi vào thực thi mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria trong hoạt động thương mại, đầu tư và kinh doanh, tạo thuận lợi cho hàng hóa hai nước thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt là các sản phẩm thế mạnh.

Một số hoạt động liên tục được tổ chức gần đây như Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm hàng tiêu dùng Việt Nam-Bulgaria 2020 (tháng 9/2020) cùng Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) và Cục Xúc tiến doanh nghiệp vừa và nhỏ Bulgaria nhằm tăng cường phối hợp các biện pháp, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Bulgaria kết nối kinh doanh được ký kết; Tọa đàm về kinh tế, thương mại Việt Nam-Bulgaria tập trung giới thiệu Hiệp định EVFTA và những lợi ích có thể mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Bulgaria (tháng 1/2021); Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria trong chuyến thăm Bulgaria của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (25-27/10/2021) cho thấy nỗ lực của hai bên nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư.

Với dân số chưa đến 7 triệu người, Bulgaria thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động. Vì vậy, hợp tác lao động giữa Việt Nam và Bulgaria là một lĩnh vực nhiều tiềm năng do nhu cầu và khả năng cung ứng của hai bên. Chính sách mở cửa thị trường lao động từ nước thứ ba của Bulgaria, Thỏa thuận hợp tác gần đây giữa Việt Nam và Bulgaria về việc đưa lao động Việt Nam sang Bulgaria được ký ngày 27/11/2018 trong chuyến thăm Bulgaria của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung là cơ sở để hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này được phát huy trong thời gian tới.

Thỏa thuận về hợp tác giáo dục giai đoạn 2019-2022 và cho những giai đoạn sau sẽ tạo điều kiện tăng cường việc trao đổi sinh viên, thực tập sinh giữa hai nước. Các hình thức hợp tác, trao đổi giảng viên, sinh viên giữa các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục đào tạo hai nước cũng đang được khuyến khích nhằm phát huy mọi nguồn lực, nâng cao hiệu quả hợp tác.

Đại sứ có thể thông tin về tình hình người Việt Nam tại Bulgaria. Đại sứ quán đã làm thế nào hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn dịch bệnh?

Số lượng người Việt Nam tại Bulgaria có xu hướng giảm trong những năm gần đây do một số về nước và một số, đa phần thuộc thế hệ thứ hai, chuyển sang các nước Tây Âu học tập và làm việc. Số người Việt hiện nay tại Bulgaria chưa đến 1000 người, phần lớn đều có cuộc sống tương đối ổn định, chủ yếu kinh doanh hàng may mặc, thủ công mỹ nghệ hoặc nông phẩm.

Cộng đồng người Việt tại Bulgaria chấp hành tốt pháp luật sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước. Cộng đồng có thuận lợi là hiểu biết sâu về sở tại vì một phần đáng kể trong cộng đồng từng là sinh viên, lao động xuất khẩu ở Bulgaria, có tri thức và quan hệ tốt với chính quyền Bulgaria.

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của cộng đồng. Tuy nhiên, phát huy bản tính cần cù, chịu khó của người Việt, cộng đồng đã nỗ lực khắc phục những ảnh hưởng của đại dịch để duy trì công việc kinh doanh. Trong phạm vi công việc và khả năng của mình, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria thường xuyên quan tâm, theo dõi, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ bà con nói chung cũng như những nhu cầu chính đáng trong tình hình COVID-19 nói riêng.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam và Đại học Luật Hà Nội hợp tác đào tạo nhân lực Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam và Đại học Luật Hà Nội hợp tác đào tạo nhân lực
Chiều 7/10, tại Hà Nội, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam và Đại học Luật Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp xây dựng chương trình đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực liên quan đến đối ngoại, hòa bình, phát triển.
Đẩy mạnh xuất khẩu rượu, tận dụng ưu đãi từ các FTA Đẩy mạnh xuất khẩu rượu, tận dụng ưu đãi từ các FTA
Nếu nắm bắt được cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), Bộ Công Thương cho rằng, mặt hàng rượu của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang Hàn Quốc và nhiều thị trường khác.
Tập trung phòng, chống dịch, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển KTXH Tập trung phòng, chống dịch, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển KTXH
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện số 7036/CĐ-VPCP ngày 30/9/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Kim Hồng
Nguồn: ttdn.vn

Tin bài liên quan

Di sản Hồ Chí Minh ở xứ sở hoa hồng Bulgaria

Di sản Hồ Chí Minh ở xứ sở hoa hồng Bulgaria

Di sản Hồ Chí Minh không chỉ được gìn giữ trên đất nước Việt Nam mà còn hiện hữu sinh động tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Cộng hòa Bulgaria – xứ sở Hoa Hồng.
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Mở rộng hợp tác cấp địa phương, thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam – Bulgaria

Mở rộng hợp tác cấp địa phương, thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam – Bulgaria

Tại thành phố Burgas, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Burgas vừa tổ chức Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư Tô Lâm (22–24/10/2025), hướng tới mở rộng hợp tác cấp địa phương, tăng cường gắn kết kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 22/3, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động