Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phủ nhận Trung Quốc có hoạt động ở Biển Đông từ 2.000 năm trước, đồng thời kêu gọi các nước tôn trọng luật quốc tế.
Cuộc gọi điện của ông Tập gửi thông điệp cảnh báo chuyện Biển Đông Cuộc gọi điện của ông Tập gửi thông điệp cảnh báo chuyện Biển Đông
Đối đầu Mỹ - Trung trên Biển Đông các nước ASEAN được gì Đối đầu Mỹ - Trung trên Biển Đông các nước ASEAN được gì
1234 nguoiphatngoncqsw 15632822955361522086977
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Mới đây, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đăng trên Twitter ngày 14/7 cho rằng "người Trung Quốc có các hoạt động ở Biển Đông từ hơn 2.000 năm trước" và "chủ quyền của Trung Quốc và các quyền và lợi ích liên quan ở Biển Đông có từ lâu trong lịch sử, trên cơ sở lịch sử và luật pháp vững chắc", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng phủ nhận.

"Tôi xin nhắc lại Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật quốc tế", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh - nguồn tin trên báo điện tử VNE.

Cũng theo VOV, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định: "Hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc thượng tôn luật pháp quốc tế, tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, có trách nhiệm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, rằng Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

"Chúng tôi mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Trước đó, trên Twitter, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm phản bác sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra Tuyên bố lập trường của Mỹ về yêu sách trên Biển Đông.

Theo đó, bà này cho rằng "đường 9 đoạn" của Trung Quốc không phải mới được nước này đưa ra từ năm 2009, mà đã được Chính phủ Trung Quốc vẽ trên bản đồ từ năm 1948; người Trung Quốc đã có hoạt động trên Biển Đông từ hơn 2.000 năm trước, nêu lại cái gọi là "quyền lịch sử" với khu vực này.

Trên thực tế, tuyên bố về "đường 9 đoạn" và quyền lịch sử của Trung Quốc đều đã bị Tòa trọng tài bác bỏ trong vụ kiện của Philippines với Trung Quốc năm 2016 và phía Mỹ cũng đã bày tỏ lập trường ủng hộ phán quyết của tòa.

Việt Nam lên tiếng về lập trường của Mỹ đối với Biển Đông Việt Nam lên tiếng về lập trường của Mỹ đối với Biển Đông

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng ...

Cục diện Biển Đông đang có lợi cho Việt Nam và Asean Cục diện Biển Đông đang có lợi cho Việt Nam và Asean

Qua một tuyên bố lập trường, mà Hãng tin AP cho rằng nó chính thức bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc ở ...

Mỹ có thể cấm vận Trung Quốc vì Biển Đông Mỹ có thể cấm vận Trung Quốc vì Biển Đông

Quan chức Ngoại giao Mỹ để ngỏ khả năng cấm vận quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc vì những yêu sách phi pháp của ...

In bài viết

Truyền hình