Ngày 21/9 trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Tại buổi làm việc, ETS cho biết sẽ hỗ trợ Việt Nam việc dạy và học tiếng Anh ở bậc học phổ thông.
Học bổng năm 2023 cho giáo viên tiếng Anh/cán bộ quản lý phụ trách giảng dạy ngôn ngữ Học bổng năm 2023 cho giáo viên tiếng Anh/cán bộ quản lý phụ trách giảng dạy ngôn ngữ
Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022 Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn, nền giáo dục của Việt Nam đang trong giai đoạn cải cách, chuyển đổi, có rất nhiều việc phải làm, nhất là đổi mới trong khoa học giáo dục nói chung cũng như trong kiểm tra, đánh giá nói riêng.

Bộ trưởng đánh giá cao về mặt khoa học chương trình kiểm tra, đánh giá của ETS bao gồm cả đánh giá cho tiếng Anh cũng như các năng lực khác. Điều này thể hiện qua nhân lực khoa học đông đảo cũng như các hoạt động ETS đang làm, qua việc triển khai bài thi như SAT, TOEFL...

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ông Amit Sevak - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ETS ký kết MOU (Ảnh: Giáo dục và Thời đại).
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ông Amit Sevak - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ETS ký kết MOU (Ảnh: Giáo dục và Thời đại).

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn ETS có thể chia sẻ nhiều hơn trong việc phát triển khoa học kiểm tra, đánh giá. Việt Nam sẽ cử người sang Hoa Kỳ để tham dự các khóa huấn luyện, cũng như ETS có thể cử các chuyên gia sang Việt Nam để giúp đỡ. Việt Nam đang trong quá trình phát triển các trung tâm khảo thí độc lập nên rất cần hỗ trợ một cách toàn diện.

Bộ trưởng đề xuất ETS hỗ trợ Việt Nam việc dạy và học tiếng Anh ở bậc học phổ thông cũng như giáo dục thường xuyên ở các khâu năng lực giáo viên và kiểm tra, đánh giá. Ngoài ra, ETS cũng cần có khảo sát đánh giá trên diện rộng về năng lực tiếng Anh của học sinh ở các bậc học, các vùng miền để xây dựng chính sách trong việc dạy - học tiếng Anh.

Chủ tịch, Tổng Giám đốc ETS Amit Sevak cho biết, ETS muốn có cơ hội tìm hiểu việc hợp tác về đánh giá ngoại ngữ từ cấp tiểu học và trung học. Chương trình TOEFL của ETS đã được chấp nhận bởi 11 nghìn trường đại học. Các trường này dùng TOEFL để đánh giá năng lực Tiếng Anh nhằm tiếp nhận học sinh. Họ dùng bài thi TOEFL không chỉ ở Mỹ hay Canada mà còn cả Úc, Anh Quốc mà còn rất nhiều nước khác trên thế giới.

"Chúng tôi ghi nhận mong muốn của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn về đào tạo cho giáo viên Việt Nam. Chúng tôi có một chương trình thực hành và được công nhận tại Hoa Kỳ bằng việc trao chứng chỉ. Đây là chương trình chất lượng và được ghi nhận, giúp cho hiệu trưởng và giáo viên các trường có thể đánh giá năng lực của ứng viên trong việc tuyển dụng giáo viên.

HiệnETS đang tổ chức đào tạo giáo viên ở nhiều bang trên đất nước Hoa Kỳ. Trong đó, bang California đã có những bài thi ở các cấp học theo chuẩn vì được thiết kế với ETS. Chúng tôi đã xây dựng, phân phối và chấm điểm cho các bài thi đó. Từ những năm 2000, chúng tôi đã có sự hợp tác tại Việt Nam trong chương trình TOEIC. Đây cũng là một công cụ đánh giá trình độ Tiếng Anh dành cho người đi làm. Thông qua quan hệ đối tác với các đối tác ở Việt Nam, ETS cũng có những cơ hội phục vụ thị trường Việt Nam cùng các công cụ đánh giá khác cho người lao động tại Việt Nam", ông Amit Sevak nói.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Chủ tịch, Tổng Giám đốc ETS đã ký kết hợp tác ghi nhớ (MOU) lần thứ 3.

Tích cực thúc đẩy mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ Tích cực thúc đẩy mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ
Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Anh Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Anh
In bài viết

Truyền hình