Hai đặc khu hành chính của Trung Quốc gồm Macao và Hong Kong đã lần lượt ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm phổi lạ do virus corona mới.    
viem phoi la do virus corona moi macao hong kong xuat hien nguoi mac benh Bộ Y tế: Virus corona có thể "tràn" vào Việt Nam dịp Tết Nguyên đán 2020
viem phoi la do virus corona moi macao hong kong xuat hien nguoi mac benh Người thứ 9 tử vong vì viêm phổi lạ do virus corona ở Trung Quốc
viem phoi la do virus corona moi macao hong kong xuat hien nguoi mac benh
Hong Kong tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: SCMP)

Ngày 22/1, truyền thông Hong Kong đưa tin đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona mới gây dịch bệnh viêm phổi lạ. Theo đó, bệnh nhân này di chuyển từ Trung Quốc đại lục tới Hong Kong bằng tàu cao tốc. Sau khi được xác nhận nhiễm virus kể trên, bệnh nhân đã được điều trị cách ly tại bệnh viện Queen Elizabeth.

Hong Kong cũng đã triển khai máy quét thân nhiệt ở sân bay và ga tàu cao tốc, yêu cầu các hành khách trong các chuyến bay tới Hong Kong phải điền vào các tờ khai tình trạng sức khỏe. Hong Kong đã thiết lập khoảng 500 điểm cách ly tại các bệnh viện công trong khi nhiều phòng khám thông thường cũng sẽ được chuyển đổi thành phòng cách ly nếu cần thiết.

Tại đặc khu hành chính Macao chính quyền cũng đã xác nhận đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus corona mới tại một bệnh viện địa phương.

Theo đó, bệnh nhân đầu tiên mắc viêm phổi lạ ở Macao là nữ, 52 tuổi đến từ Vũ Hán. Chiều 21/1 người này nhập viện Centro Hospitalar Conde de Sao Januario với các triệu chứng triệu chứng ho.

Từ sáng 22/1, bệnh nhân mới bắt đầu sốt mà không gặp khó khăn khi thở. Bệnh nhân đã ngay lập tức được cách ly và qua hai vòng xét nghiệm đều có kết quả dương tính với virus corona mới.

Được biết, bệnh nhân trên tới Macau từ ngày 19/1 và đăng ký tạm trú tại một khách sạn cùng hai người bạn, sau khi xác định bệnh đã được điều trị cách ly.

Như vậy, sau Vũ Hán đã có nhiều tỉnh của Trung Quốc xuất hiện người mắc viêm phổi lạ như: Bắc Kinh, Quảng Đông, Thượng Hải, Thâm Quyến, Hong Kong, Macao.

Ủy ban Quốc gia về Y tế Trung Quốc ngày 22/1 cho biết dịch bệnh có thể đã lan tới 14 địa phương ở thời điểm người dân nghỉ Tết Nguyên đán 2020.

viem phoi la do virus corona moi macao hong kong xuat hien nguoi mac benh Virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người

Theo một chuyên gia hàng đầu Trung Quốc, virus gây bệnh viêm phổi lạ ở nước này có thể lây từ người này sang người ...

viem phoi la do virus corona moi macao hong kong xuat hien nguoi mac benh Hàn Quốc phát hiện ca bệnh viêm phổi lạ đầu tiên do virus corona mới

Dù thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ để phòng chống bệnh viêm phổi lạ bùng phát từ Vũ Hán (Trung Quốc), tuy ...

viem phoi la do virus corona moi macao hong kong xuat hien nguoi mac benh Bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc đã lan từ Vũ Hán đến Bắc Kinh

Đến sáng 20/1, Trung Quốc đã ghi nhận thêm các ca bệnh viêm phổi lạ xuất hiện ở Bắc Kinh và Quảng Đông, nâng tổng ...

Truyền hình