Bão Maysak đã khiến một ụ nổi đứt dây neo và đâm sầm vào các tàu chiến và tàu ngầm Nga đậu tại quân cảng Vladivostok.
Không quân săn ngầm Mỹ truy tìm tàu ngầm Kilo khắp vùng biển Địa Trung Hải nhưng nhận kết cục thảm hại Không quân săn ngầm Mỹ truy tìm tàu ngầm Kilo khắp vùng biển Địa Trung Hải nhưng nhận kết cục thảm hại
Tàu ngầm mới nhất của Nga mang tên lửa hành trình có tầm bắn trên 4.000 km Tàu ngầm mới nhất của Nga mang tên lửa hành trình có tầm bắn trên 4.000 km

Nguồn: @NavyLookout

Nguồn: @RALee85

Nguồn: @RALee85

Một số video được chia sẻ trên mạng xã hội Nga hôm 3/9 cho thấy gió lớn từ bão Maysak đã khiến một ụ nổi trống không trôi giạt tại nhà máy đóng tàu Vostochny Verf ở quân cảng Vladivostok, nơi đóng quân của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga. Nó đã đâm sầm vào một số tàu và tàu ngầm thuộc Hạm đội. Mức độ thiệt hại chưa được tiết lộ.

video u noi dam trung tau chien va tau ngam nga
Ụ nổi đâm trúng tàu chiến và tàu ngầm Nga

Bão Maysak đã di chuyển về phía bắc nhiều ngày nay, đi qua cả Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên, với sức gió trên 160km/h và có khả năng còn mạnh lên nữa. Chưa có báo cáo về sức gió và mức độ tàn phá của cơn bão khi nó đến Vladivostok, Nga.

Hình ảnh được truyền thông Nga đăng sau sự cố cho thấy cho thấy một vụ va chạm đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra giữa ụ nổi và cụm tàu hộ tống tên lửa Đề án 1241.1 "Molniya" đang neo đậu. Mỗi tàu này có lượng choán nước dưới 550 tấn khi đầy tải và có thể mang tới 16 tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran là vũ khí trang bị chính. Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga có khoảng 11 tàu loại này.

Theo báo cáo, một tàu ngầm tấn công lớp Kilo cũng bị đâm trúng. Hạm đội Thái Bình Dương của Nga có 6 chiếc tàu này.

Hải quân Nga chưa bình luận về sự cố này.

Đây là thiệt hại mới nhất trong hàng loạt sự cố xảy ra với hải quân Nga những năm qua. Năm 2018, một đám cháy đã xảy ra trên một tàu ngầm lớp Kilo ở Vladivostok. Hải quân Nga cho biết đó là một cuộc diễn tập, nhưng nhiều chuyên gia vẫn tỏ ý nghi ngờ.

Cũng trong năm 2018, ụ nổi PD-50 lớn nhất của hải quân Nga bị chìm tại nhà máy đóng tàu số 82 gần quân cảng Murmansk, gây hư hại tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Vụ hỏa hoạn năm 2019 khiến tàu sân bay này bị cháy, gây thiệt hại 4,6 triệu USD và kéo dài thời gian nằm bảo dưỡng.

Tàu ngầm Losharik tuyệt mật của Nga cũng bị cháy khi chạy thử ngoài biển năm 2019. Tai nạn này khiến 14 người thiệt mạng, trong đó có nhiều sĩ quan cấp cao và hai người được phong danh hiệu Anh hùng Nga.

In bài viết

Truyền hình