Tàu ngầm Kilo đã thể hiện thành tích xuất sắc khi khiến cho lực lượng không quân săn ngầm Mỹ phải truy tìm nó khắp vùng biển nhưng không mang lại kết quả.
Tàu kéo siêu mini bí ẩn của Hải quân Mỹ đâm chìm tàu ngầm hạt nhân Tàu kéo siêu mini bí ẩn của Hải quân Mỹ đâm chìm tàu ngầm hạt nhân
Hé lộ những hình ảnh Hé lộ những hình ảnh "hiếm có" về dàn tiêm kích trên tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc

Kilo-636 Varshavyanka được đánh giá là chiếc tàu ngầm thông thường tốt nhất thế giới nhờ sở hữu tiếng ồn thấp kỷ lục. Chính vì thế nên người ta gọi nó là "hố đen".

1949 khong quan syn ngym my truy tim tau ngym kilo khyp vung biyn yya trung hyi nhyng nhyn kyt cyc thym hyi
Chiếc tàu ngầm Kilo Nga khai hỏa tiêu diệt mục tiêu khủng bố ở Syria. Ảnh minh họa

Câu chuyện có lẽ là "có thật" về chiếc tàu ngầm diesel - điện Varshavyanka thuộc lớp tàu ngầm Kilo của Nga đã khẳng định biệt danh mà phương Tây buộc phải thán phục và vinh danh là "Hố đen" trên đại dương như thế nào.

Mọi thứ bắt đầu từ việc theo quy trình đã có từ lâu, chiếc máy bay tuần thám săn ngầm Р-8А Poseidon của Mỹ - vốn được trang bị thiết bị trinh sát kỹ thuật vô tuyến và quang điện tử đã cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella (Ý) về hướng lãnh hải của Syria để tiến hành do thám như thường lệ. Đặc biệt nhất là đường bay của nó áp sát cùng lúc hai căn cứ quân sự của Nga - Khmeimim và Tartus.

2005 khong quan syn ngym my truy tim tau ngym kilo khyp vung biyn yya trung hyi nhyng nhyn kyt cyc thym hyi anh2
Tàu ngầm Kilo của Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Ảnh: TASS

Tại quân cảng Tartus, Mỹ đã phát hiện ra sự vắng mặt của chiếc tàu ngầm Kilo thuộc Đề án 636.3 Varshavyanka vì họ rất quan tâm xem nó đã đi đâu và nhằm mục đích gì.

Đã có thêm 2 chiếc "Poseidon" nữa đã cất cánh và tổng cộng cả ba chiếc máy bay chống hạm bắt đầu lượn lờ cách không xa bờ biển đảo Síp. Các máy bay này đã kích hoạt khí tài thu phát tín hiệu, và lộ trình di chuyển của chúng đã được hiển thị trên trang theo dõi lưu thông hàng không khu vực và toàn cầu trực tuyến PlaneRadar.

Hơn nữa, khi nghiên cứu bản đồ di chuyển của các máy bay P-8 Poseidon được ghi nhận trên trang PlaneRadar, có thể hiểu ra một điều rằng chiếc tàu bị truy tìm ở gần khu vực căn cứ không quân Akrotiri của Anh ở đảo Síp.

Có thể thấy, tàu ngầm lớp Kilo-636 Varshavyanka của Nga đã thực hiện nhiệm vụ do thám khả năng cơ động của các phương tiện phòng thủ chống hạm ở căn cứ Anh. Và phỏng đoán rằng nó đã hoàn thành nhiệm vụ, bởi vì theo như tác giả bài viết trên Topwar.ru, thậm chí cả ba chiếc máy bay chống hạm hiện đại của Mỹ gần như không có cơ hội phát hiện ra "hố đen".

Thái Lan tạm hoãn mua thêm tàu ngầm Trung Quốc do Covid-19 Thái Lan tạm hoãn mua thêm tàu ngầm Trung Quốc do Covid-19
Tàu ngầm của Hải quân Nga nổi gần bờ biển Mỹ Tàu ngầm của Hải quân Nga nổi gần bờ biển Mỹ
In bài viết

Truyền hình