Sau một loạt kiểm tra, đội hỗ trợ SpaceX mở cửa tàu Endeavour và bắt đầu đánh giá sức khỏe của hai phi hành gia Behknen và Hurley.
NASA đẩy mạnh phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng NASA đẩy mạnh phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng
Video: Tàu vũ trụ thoát hiểm khó tin khi tên lửa Falcon 9 nổ tung trên trời Video: Tàu vũ trụ thoát hiểm khó tin khi tên lửa Falcon 9 nổ tung trên trời

Tàu vũ trụ Crew Dragon hay Endeavour chở phi hành gia NASA Bob Behnken và Doug Hurley hạ cánh ngoài khơi Pensacola, Florida, Mỹ, lúc 1h48 ngày 3/8 theo giờ Hà Nội.

Nguồn: AFP

Đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ của Mỹ hạ cánh trên biển trong hơn 4 thập kỷ qua. Lần đáp xuống biển gần đây nhất là tháng 7/1975, khi phi hành gia NASA Tom Stafford, Vance Brand và Deke Slayton kết thúc dự án thử nghiệm Apollo-Soyuz bằng cách hạ cánh giữa Thái Bình Dương.

Tàu thu hồi GO Navigator của SpaceX tới chỗ Endeavour và kéo khoang tàu lên boong không lâu sau cú hạ cánh.

Được biết, nhiệm vụ Demo-2 bắt đầu hôm 30/5. Tên lửa Falcon 9 của SpaceX chở Endeavour từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, bắt đầu hành trình dài một ngày lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Đó là chuyến bay có người lái đầu tiên lên quỹ đạo phóng từ đất Mỹ sau khi tàu con thoi ngừng hoạt động vào tháng 7/2011. Từ sau đó, Mỹ phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga để đưa phi hành gia lên ISS với chi phí khoảng 90 triệu USD mỗi ghế.

Demo-2 là chuyến bay thử nghiệm cuối cùng, trước khi SpaceX thực hiện những chuyến bay định kỳ chở người lên quỹ đạo theo hợp đồng hàng tỷ USD với NASA. Theo NASA, các chuyên gia sẽ cần kiểm tra dữ liệu và hiệu suất của tàu vũ trụ trong suốt chuyến bay thử nghiệm để hoàn thành chứng nhận hệ thống cho chương trình Commercial Crew. Quá trình chứng nhận sẽ kéo dài khoảng 6 tuần.

Người giàu nhất thế giới chế tàu vũ trụ đổ bộ Mặt trăng Người giàu nhất thế giới chế tàu vũ trụ đổ bộ Mặt trăng
NASA sử dụng máy in 3D để sản xuất áo giáp bảo vệ cho phi hành gia và tàu vũ trụ NASA sử dụng máy in 3D để sản xuất áo giáp bảo vệ cho phi hành gia và tàu vũ trụ

In bài viết

Truyền hình