SpaceX, Blue Origin và Dynetics là ba ứng viên mới của NASA để phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng. Một trong ba công ty này có thể mang hai phi hành gia lên bề mặt Mặt Trăng vào năm 2024.
nasa se chon mot doi tac de phat trien tau do bo mat trang Công ty ở Mỹ dùng máy bay không người lái để giao vật tư y tế để tránh COVID-19
nasa se chon mot doi tac de phat trien tau do bo mat trang Apple hoãn sản xuất iPhone 12 do COVID-19?

SpaceX đã đề xuất NASA sử dụng tàu vũ trụ Starship mà công ty này đang phát triển để thám hiểm không gian. Một đơn vị hàng đầu khác là Blue Origin cũng đã đề xuất tương tự. Nhóm nghiên cứu của NASA cũng nhận sự giúp đỡ từ các công ty hàng không vũ trụ kế thừa Lockheed Martin, Northrop Grumman và nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận Draper.

nasa se chon mot doi tac de phat trien tau do bo mat trang
Tàu vũ trụ Starship đến từ công ty SpaceX.

Đối tác thứ ba được NASA trao cho Dynetics, một công ty 46 tuổi có trụ sở tại Alabama (Mỹ) để phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng của mình.

Quản trị viên NASA Jim Bridenstine cho biết cơ quan vũ trụ sẽ đánh giá xem đề xuất nào trong số ba đề xuất trên có thể mang lại cho NASA xác suất thành công cao nhất và rủi ro thấp nhất trong việc đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024.

NASA cho biết sẽ cấp tiền cho các công ty để tồn tại trong vòng 10 tháng tới. Blue Origin là công ty mà NASA đánh giá lâu dài nhất trong quá trình phát triển tàu đổ bộ mặt trăng sẽ nhận được 579 triệu USD. Dynetics sẽ nhận được 253 triệu USD và SpaceX sẽ nhận được 135 triệu USD.

Phát ngôn viên của NASA cho biết số tiền mà các công ty được trao dựa trên những gì công ty đó yêu cầu.

Tàu đổ bộ Mặt Trăng là một phần quan trọng của chương trình Artemis mà NASA cho biết sẽ đưa hai phi hành gia (một nam và một nữ) lên Mặt Trăng. Nó sẽ đánh dấu lần đầu tiên con người đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng kể từ chuyến bay không gian Apollo 11 đã hạ cánh cùng con người đầu tiên đáp xuống Mặt Trăng năm 1969.

Tàu đổ bộ này sẽ mang các phi hành gia của NASA trên đoạn đường cuối cùng của nhiệm vụ: Sau khi đến quỹ đạo Mặt Trăng trên tàu vũ trụ Orion, các phi hành gia sẽ chuyển đến tàu đổ bộ Mặt Trăng đi xuống bề mặt. Tàu đổ bộ cũng sẽ đưa các phi hành gia ra khỏi bề mặt Mặt Trăng và đưa họ trở lại tàu vũ trụ Orion để quay về Trái Đất.

NASA cũng đã cam kết rằng sứ mệnh của họ là sẽ mang nữ phi hành gia đầu tiên hạ cánh trên mặt trăng. Trước đó, cơ quan vũ trụ này còn kêu gọi các nhà đầu tư đệ trình các đề xuất cho việc thiết kế một tàu đổ bộ Mặt Trăng của con người.

Trong một hội nghị vào tháng 10/2019, Bezos (CEO Amazon) nói rằng Blue Origin đã quyết định hợp tác với Lockheed, Northrop và Draper để biến tàu đổ bộ Mặt Trăng thành hiện thực và sẽ cùng nhau họ gửi một hợp đồng cho NASA.

SpaceX cũng đã bắt đầu đầu tư mạnh vào việc phát triển hệ thống Starship của mình vào năm ngoái. CEO Elon Musk đã quảng cáo từ lâu là công nghệ này có thể đưa con người định cư trên sao Hỏa.

Việc NASA chọn Starship làm lựa chọn cho việc hạ cánh trên Mặt Trăng là điều đáng ngạc nhiên. Chiếc tàu bay này giống như một tàu vũ trụ được thiết kế để đưa con người khỏi bề mặt Trái Đất, đến tận bề mặt của Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa và quay trở lại.

Jim Bridenstine nói rằng NASA và SpaceX đang hợp tác chặt chẽ để chuẩn bị cho một nhiệm vụ vũ trụ lịch sử vào tháng 5. SpaceX có kế hoạch phóng hai phi hành gia NASA lên Trạm Vũ trụ Quốc tế trên tàu vũ trụ của công ty.

Kế hoạch NASA sẽ hạ cánh con người lên mặt trăng vào năm 2024 đã bị chỉ trích rộng rãi là không thực tế. Cũng không rõ liệu Quốc hội Mỹ có cấp đủ kinh phí cho NASA thực hiện tham vọng Mặt Trăng của mình hay không nhưng cơ quan vũ trụ này sẽ không được nhận đủ 100% kinh phí cho chương trình Artemis.

Bridenstine chia sẻ rằng chương trình Artemis đã thu hút được sự ủng hộ của lưỡng đảng giữa các nhà lập pháp. Người đứng đầu ngành hàng không vũ trụ của NASA, Doug Loverro cho biết ông không mong đợi bất kỳ tác động nào đến ngân sách của NASA do đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

nasa se chon mot doi tac de phat trien tau do bo mat trang Người dân Anh sử dụng robot mua sắm giữa đại dịch COVID-19

Các robot mua sắm đang được sử dụng tại các cửa hàng, siêu thị ở thị trấn Milton Keynes (Anh) khi cư dân bị hạn ...

nasa se chon mot doi tac de phat trien tau do bo mat trang Facebook tung biểu tượng cảm xúc mới cổ vũ tinh thần chống dịch COVID-19

Như đã thông báo vào tuần trước, Facebook và Messenger sẽ cập nhật biểu tượng cảm xúc mới nhằm cổ vũ tinh thần mọi người ...

nasa se chon mot doi tac de phat trien tau do bo mat trang Facebook sẽ chặn nội dung chống chính phủ tại Việt Nam

Mới đây, cơ quan này đã đồng ý tăng kiểm duyệt đối với các bài đăng chống phá nhà nước từ chính người dùng Facebook ...

In bài viết

Truyền hình