Trang chủ Truyền hình Cuộc sống muôn màu
10:38 | 08/09/2020 GMT+7

Video: Ấn Độ tuyên bố thử nghiệm xong công nghệ bội siêu thanh cho tên lửa

aa
Sự kiện thử nghiệm thành công công nghệ bội siêu thanh cho tên lửa này chính thức đánh dấu việc Ấn Độ bước vào cuộc đua vũ khí siêu thanh.
Tình báo Mỹ Tình báo Mỹ "mật phục" đánh cắp bí mật tên lửa chống hạm siêu thanh của Nga
Clip: Uy lực kinh hồn của tên lửa siêu thanh Zircon Nga vừa phóng thử Clip: Uy lực kinh hồn của tên lửa siêu thanh Zircon Nga vừa phóng thử

Nguồn: Reuters

Ấn Độ khẳng định nước này đã tham gia “câu lạc bộ” công nghệ bội siêu thanh với việc phóng thử thành công thiết bị thử nghiệm công nghệ tên lửa bội siêu thanh (HSTDV) do nước này tự phát triển từ đảo Wheeler ở ngoài khơi bang Odisha.

Là sản phẩm của Cơ quan Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO), đây được xem là vụ thử thành công thứ hai của Ấn Độ.

Trước đó, Ấn Độ đã tiến hành thử công nghệ siêu thanh vào tháng 6/2019, song có thông tin cho rằng nó chỉ thành công một phần do có vấn đề với tên lửa đẩy Agni-I.

HSTDV sử dụng động cơ scramjet (động cơ phản lực luồng tĩnh siêu âm), được phóng lên bằng tên lửa đẩy Agni. Nó cho phép di chuyển với tốc độ rất cao nhưng cũng đặt ra những thách thức lớn về thiết kế và chế tạo.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu 11:03 ngày 7/9 (giờ địa phương), kéo dài khoảng 5 phút. Đoạn video của thử nghiệm mới cho thấy HSTDV đã được đưa lên độ cao khoảng 30km và sau đó tách khỏi tên lửa đẩy.

Theo The Print, HSTDV tiếp tục hành trình như mong muốn và đạt vận tốc gấp 6 lần vận tốc âm thanh (Mach 6) trong hơn 20 giây.

video an do tuyen bo thu nghiem thanh cong cong nghe boi sieu thanh cho ten lua
Ấn Độ tuyên bố thử nghiệm thành công công nghệ bội siêu thanh cho tên lửa. Ảnh: DRDO

Ngoài ứng dụng cho phát triển tên lửa, công nghệ này còn có thể được dùng để phóng vệ tinh với chi phí thấp.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đăng lời chúc mừng DRDO trên Twitter về cuộc thử nghiệm và ca ngợi nỗ lực của Ấn Độ trong việc tự phát triển động cơ scramjet. Bộ trưởng cũng cho biết dự án hiện đã sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Theo truyền thông Ấn Độ, HSTDV sẽ mở đường cho tên lửa bội siêu thanh trong 5 năm nữa. Các quốc gia khác đã thử nghiệm công nghệ cần thiết cho tên lửa hành trình siêu thanh là Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Hiện có đang có cuộc chạy đua trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh, khi các quốc gia quân sự hàng đầu tìm kiếm cách xuyên thủng hệ thống phòng không ngày càng tinh vi của đối phương. Bay với tốc độ khủng khiếp, nói chung, vũ khí siêu thanh là một thách thức, rất khó bị phát hiện, theo dõi và đánh chặn.

Bên cạnh HSTDV, Ấn Độ cũng đang tiếp tục hợp tác với Nga về tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos-2 chạy bằng máy bay phản lực, với một thỏa thuận sơ bộ được ký kết vào năm 2012 và có sự tham gia của cả DRDO và NPO Mashinostroyenia của Nga. Không rõ hai chương trình có liên quan như thế nào, nhưng Brahmos-2 có thể sử dụng công nghệ từ tên lửa hành trình siêu thanh NPO Mashinostroyenia 3M22 Zircon, mà Nga có kế hoạch trang bị cho một loạt tàu chiến và tàu ngầm của Hải quân.

Khi bắt tay vào lĩnh vực phát triển vũ khí siêu thanh mới, Ấn Độ chắc chắn cũng đang nhắm đến đối thủ trong khu vực là Trung Quốc, nước đang đạt được tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực này. Với những căng thẳng trong mối quan hệ hai bên, vụ thử nghiệm công nghệ bội siêu thanh của Ấn Độ đã đến cực kỳ đúng lúc.

Tiêm kích Su-30SM Nga như Tiêm kích Su-30SM Nga như "hổ thêm cánh" với tên lửa diệt hạm siêu thanh

Khi được trang bị tên lửa không đối đất hạng nặng tầm xa, Su-30SM sẽ có thể bổ trợ cho máy bay ném bom Tu-22 ...

Lục quân Mỹ xác nhận sắp triển khai vũ khí siêu thanh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương Lục quân Mỹ xác nhận sắp triển khai vũ khí siêu thanh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Mục tiêu triển khai vũ khí siêu thanh của quân đội Mỹ là vượt qua mọi đối thủ tiềm năng trong bất kỳ cuộc xung ...

Video: Tiêm kích MiG-31K của Nga mang tên lửa siêu thanh có thể hủy diệt tàu sân bay tại Bắc Cực Video: Tiêm kích MiG-31K của Nga mang tên lửa siêu thanh có thể hủy diệt tàu sân bay tại Bắc Cực

2 chiếc tiêm kích MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dagger), có khả năng hủy diệt tàu sân bay.

Lục Kiếm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chinh phục thị trường Ấn Độ, Vietjet nhận giải thưởng “Xuất sắc về dịch vụ Hàng không và Trải nghiệm khách hàng”

Chinh phục thị trường Ấn Độ, Vietjet nhận giải thưởng “Xuất sắc về dịch vụ Hàng không và Trải nghiệm khách hàng”

Hãng hàng không Vietjet vừa nhận giải thưởng “Xuất sắc về dịch vụ Hàng không và Trải nghiệm khách hàng” (Excellence in Aviation Services & Customer Experience) tại ET Leadership Excellence Awards 2025, một trong những giải thưởng uy tín hàng đầu tại quốc gia 1,4 tỷ dân Ấn Độ.
Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu

Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh: Việt Nam coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; bày tỏ vui mừng chứng kiến hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian qua không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu.
Hà Nội đẩy mạnh quảng bá du lịch tại thị trường Ấn Độ

Hà Nội đẩy mạnh quảng bá du lịch tại thị trường Ấn Độ

Trong bối cảnh du lịch quốc tế tăng trưởng nhanh, Hà Nội đã tích cực quảng bá hình ảnh Thủ đô ngàn năm văn hiến, điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế ITB India 2025 và chương trình giới thiệu tại Bengaluru.

Các tin bài khác

Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Đó là chia sẻ của chị Lưu Hiếu - một người rất tích cực với hoạt động vì quyền của người khuyết tật, người đi đầu dẫn dắt trong cộng đồng những người mắc chứng bại não và là CEO của doanh nghiệp xã hội “Chạm vào xanh”.
Huế - thành phố đặc biệt của cô giáo Nhật Yoko Hamagiri

Huế - thành phố đặc biệt của cô giáo Nhật Yoko Hamagiri

Huế - thành phố đặc biệt của Yoko Hamagiri là phóng sự ghi lại những trải nghiệm của cộng sự tiếng Nhật - cô giáo Hamagiri tại Huế.
Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đại sứ và Đại biện lâm thời 4 nước Nhóm G4 tại Việt Nam, gồm: New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sỹ đã dành thời gian gặp gỡ, chúc Tết một số lao động nữ tại Hà Nội, với mong muốn tri ân những những người lao động đang cần mẫn làm việc mỗi ngày để đảm bảo cuộc sống cho gia đình và đóng góp cho xã hội theo cách riêng của mình.
Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá

Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá

Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá là thông điệp được Sanh chia sẻ nhằm lan tỏa đến cộng đồng nơi em sinh sống.

Đọc nhiều

Rực rỡ sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tại Cần Thơ

Rực rỡ sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tại Cần Thơ

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025), Chương trình Giao lưu Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2025 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức diễn ra sôi nổi nhiều hoạt động bên lề vào ngày 13/9 tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ).
Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Tối 13/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Slovakia nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2025, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động