Vietnam Airlines sẽ rơi vào tình trạng mất thanh khoản từ tháng 8 tới đây, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước với vai trò là chủ sở hữu vốn.
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Nên ủng hộ cán bộ xin nghỉ trước tuổi Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Nên ủng hộ cán bộ xin nghỉ trước tuổi
Tổng cục Du lịch xin lỗi, thu hồi văn bản Tổng cục Du lịch xin lỗi, thu hồi văn bản 'xin' 400 vé máy bay

Chiều 13/7, Thông tin trên VTV cho hay, tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và các chuyên gia kinh tế đã làm việc với Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) để xem xét các đề xuất của hãng, liên quan đến các gói hỗ trợ tài chính của chủ sở hữu Nhà nước, hiện đang nắm giữ hơn 86% vốn tại doanh nghiệp này sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

vi sao vietnam airlines xin chinh phu ho tro khan cap 12000 ty dong
Hình ảnh inh họa

Báo cáo tài chính của Vietnam Airlines mới đây cho biết, ước tổng doanh thu năm nay sẽ sụt giảm 50.000 tỷ đồng, dự kiến lỗ 15.000 tỷ đồng và doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng mất thanh khoản từ tháng 8 tới đây, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước với vai trò là chủ sở hữu vốn.

Với đề xuất của hãng là Chính phủ sẽ hỗ trợ gói tài chính 12.000 tỷ đồng, trong đó vốn vay lãi suất thấp ít nhất là 4.000 tỷ đồng, các thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, Nhà nước có thể xem xét các giải pháp như tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu hay đầu tư thêm vốn để nắm quyền sở hữu nhất định.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có thể nghiên cứu có cơ chế đặc thù, cho phép Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) với tư cách nhà đầu tư Chính phủ có thể mua cổ phần qua hình thức chỉ định đầu tư có thời hạn.

Từ tháng 4, Vietnam Airlines không còn chuyến bay chở khách thương mại quốc tế. Tính cả tháng, trung bình mỗi ngày hãng chỉ bay 4 chuyến. CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành nói rằng "Từ năm 1975 đến nay, chưa bao giờ bầu trời Việt Nam ít chuyến bay đến thế".

Theo Vnexpress, đến tháng 6, thị trường khách nội địa của Vietnam Airlines đã tăng bằng 84% năm ngoái nhưng doanh thu chưa phục hồi được. Ông Thành lý giải bởi trong 3 tháng qua, Vietnam Airlines liên tục mở 18 đường bay nội địa mới phần lớn là các chặng ngắn, bán với giá rất rẻ. Trong khi thực tế, mười mấy đường bay nội địa mới bằng một đường bay quốc tế.

vi sao vietnam airlines xin chinh phu ho tro khan cap 12000 ty dong
CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành (Ảnh Vnexpress)

CEO Vietnam Airlines dự đoán thị trường hàng không nội đến hết năm 2021 mới có thể phục hồi bằng mức trước dịch – năm 2019, còn quốc tế phải đến hết năm 2022.

"Chúng tôi đề nghị Chính phủ - với vai trò là chủ sở hữu hỗ trợ khẩn cấp 12.000 tỷ đồng, nếu không đến cuối tháng 8 sẽ rất khó khăn", CEO Vietnam Airlines nói.

Ông Thành nói, sở dĩ phải xin chủ sở hữu là Chính phủ hỗ trợ bởi cũng đã trao đổi với All Nippon Airways (ANA) – cổ đông nắm giữ 8,6% vốn của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, cũng chung như các hãng hàng không toàn cầu, ANA thậm chí còn khó khăn hơn khi đang phải tìm cách vay 10 tỷ USD. Vì vậy, ANA không còn nguồn tiền cho Vietnam Airlines vay.

Bên cạnh đó, theo ông Thành, là hãng hàng không quốc gia, ngoài nhiệm vụ chung, Vietnam Airlines còn phải phục vụ an ninh quốc phòng, vai trò Nhà nước giao phó, bay giải cứu, hồi hương ngày càng nhiều.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), ngành hàng không toàn cầu cần 3 năm nữa mới phục hồi về mức năm 2019. Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, ngành này lỗ khoảng 20 tỷ USD, sau đó mỗi năm lãi 30 – 40 tỷ USD. Tuy nhiên, vì Covid-19 năm nay, ngành hàng không toàn cầu dự kiến giảm thu 419 tỷ USD, lỗ 84 tỷ USD và lỗ tiếp 15 tỷ USD năm 2021. IATA ước tính ngành hàng không cần các chính phủ hỗ trợ ít nhất 250 tỷ USD.

Hành khách nên làm thủ tục sớm trước 2 tiếng tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất Hành khách nên làm thủ tục sớm trước 2 tiếng tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất
Vé máy bay đi Phú Quốc Vietjet Vietnam Airlines và Bamboo Vé máy bay đi Phú Quốc Vietjet Vietnam Airlines và Bamboo
Đường bay quốc tế có thể được mở lại ngay cuối tháng 7 Đường bay quốc tế có thể được mở lại ngay cuối tháng 7

 

Truyền hình