Bạo loạn khủng khiếp ở Điện Capitol do những người ủng hộ ông Trump nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử
Căng thẳng bên ngoài Điện Capitol leo thang trong lúc lưỡng viện Quốc hội Mỹ đang tiến hành các quy trình trong phiên họp, nhằm kiểm đếm và xác nhận kết quả bỏ phiếu Đại cử tri của các bang đề bầu Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ.
![]() |
| Bạo loạn khủng khiếp ở Điện Capitol do những người ủng hộ ông Trump nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. |
Trước đó, Tổng thống Trump đã kêu gọi người ủng hộ tuần hành tới Điện Capitol nhằm gây sức ép cho phiên họp của lưỡng viện Quốc hội.
Đài CNN cho hay, các cánh cửa ở Hạ viện đã được khóa lại và cảnh báo khẩn cấp từ cảnh sát Quốc hội vừa phát đi thông điệp: "Do một đe dọa NỘI BỘ bên trong tòa nhà, xin hãy trú ẩn trong một văn phòng gần nhất và giữ yên lặng".
Ngay sau đó, Thị trưởng thủ đô Washignton DC, bà Muriel Bowser ban bố lệnh giới nghiêm trên phạm vi toàn thành phố trong thời gian từ 18h ngày 6/1 đến 6h sáng ngày 7/1 (theo giờ địa phương).
![]() |
| Sơ tán phòng họp Hạ viện Mỹ. |
Quyết định của bà đưa ra sau khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump vượt qua hàng rào an ninh và lọt vào bên trong Điện Capitol.
Theo nguồn tin từ CNN, một phụ nữ đang trong tình trạng nguy cấp sau khi bị bắn vào ngực ở khu vực Điện Capitol. Người phụ nữ này đã tử vong, các quan chức chấp pháp xác nhận với NBC.
Lập tức, toàn bộ Vệ binh quốc gia Washington, D.C. được kích hoạt. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer - những lãnh đạo của đảng Dân Chủ tại Quốc hội Mỹ ra thông cáo chung nhằm vào Tổng thống Donald Trump vào lúc 16h chiều ngày 6/1 (giờ địa phương).
"Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Trump yêu cầu toàn bộ người biểu tình rời khỏi khu vực Điện Capitol ngay lập tức", thông cáo chung nêu.
![]() |
| Cảnh sát khống chế những người biểu tình bên ngoài phòng họp Hạ viện. |
Tổng thống đắc cử Joe Biden lên án đám đông ủng hộ ông Trump là kích động bạo lực và gây ra tình trạng hỗn loạn tại Điện Capitol. Ông cho biết bản thân cảm thấy sốc và đau buồn khi đất nước đi đến "thời khắc đen tối như thế", nhưng khẳng định nước Mỹ sẽ chiến thắng.
![]() |
| Di dời các hòm đựng phiếu đại cử tri khỏi phòng họp Thượng viện. |
Ông cũng kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình phát biểu và yêu cầu "chấm dứt cuộc tấn công" của người biểu tình.
Trước tình trạng bạo loạn, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeff Merkley nói rằng các nhân viên Quốc hội Mỹ đã kịp thời "cứu" các hòm đựng phiếu đại cử tri khỏi phòng họp Thượng viện Mỹ, trước khi người biểu tình có thể xông vào và chiếm lấy các phiếu này. Các lãnh đạo Quốc hội Mỹ cũng được sơ tán từ khu phức hợp Capitol đến căn cứ quân sự Fort McNair ở Washington, D.C.
| Thông điệp mới của lãnh đạo Nhà Trắng ngay lập tức bị Twitter dán nhãn cảnh báo là "tuyên bố gây tranh cãi về gian lận bầu cử". |
| Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại thủ đô Washington một ngày trước phiên họp chung của hai viện thuộc Quốc hội Mỹ hôm 6/1 nhằm xác thực phiếu bầu đại cử tri của các bang. |
| Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã dồn về Washington D.C. vào thứ Ba (tức ngày 6/1 theo giờ VN) để ủng hộ ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm. Diễn biến này xảy ra một ngày trước cuộc bỏ phiếu quan trọng tại quốc hội, dự kiến sẽ khẳng định chiến thắng của ông Joe Biden. |
Tin bài liên quan
Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico
Tổng thống Trump ký sắc lệnh yêu cầu công dân chứng minh quốc tịch khi bỏ phiếu
Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden
Các tin bài khác
Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh tại Phúc Kiến
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham
Xây dựng đô thị lấy nhân dân làm trung tâm: Nhìn từ mô hình cải tạo dân sinh tại cộng đồng Thương Hà
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
Đọc nhiều
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội








