Phía Mỹ cho rằng, việc triển khai 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H nhằm thể hiện cam kết của quân đội Mỹ đối với an ninh khu vực và năng lực vô song về triển khai nhanh chóng sức mạnh chiến đấu áp đảo trong thời gian ngắn.
Tức tốc điều máy bay tác chiến đặc biệt tới Iran, Mỹ muốn gửi thông điệp gì? Tức tốc điều máy bay tác chiến đặc biệt tới Iran, Mỹ muốn gửi thông điệp gì?
Ông Vương Nghị: Trung Quốc nỗ lực nghiêm túc nhằm xây dựng quan hệ Trung - Mỹ, chính trị gia Hoa Kỳ lại tính toán sai lầm chiến lược Ông Vương Nghị: Trung Quốc nỗ lực nghiêm túc nhằm xây dựng quan hệ Trung - Mỹ, chính trị gia Hoa Kỳ lại tính toán sai lầm chiến lược

Quân đội Mỹ ngày 30/12 thông báo đã điều 2 máy bay ném bom chiến lược tới Trung Đông trong động thái được cho là nhằm phô trương sức mạnh, qua đó ngăn ngừa các vụ tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ.

Trong tuyên bố, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) nêu rõ việc triển khai 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H nhằm thể hiện "cam kết của quân đội Mỹ đối với an ninh khu vực và năng lực vô song về triển khai nhanh chóng sức mạnh chiến đấu áp đảo trong thời gian ngắn".

Vì sao Mỹ điều hai máy bay B-52H đến Trung Đông?
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ. Nguồn: Sputnik

Tuyên bố nhấn mạnh động thái này cũng chuyển tải "một thông điệp răn đe rõ ràng" rằng Mỹ sẵn sàng và có khả năng ứng phó với bất kỳ hành động gây hấn nào nhằm vào người Mỹ hoặc lợi ích của Mỹ.

“Mỹ tiếp tục triển khai năng lực sẵn sàng chiến đấu tại khu vực chịu trách nhiệm của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ để ngăn chặn bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào. Chúng tôi sẵn sàng và có thể đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào nhắm vào người Mỹ hoặc lợi ích của chúng tôi”, Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh CENTCOM nói nhưng không đề cập trực tiếp đến Iran.

“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột, nhưng không ai được đánh giá thấp khả năng bảo vệ lực lượng của chúng tôi hoặc hành động quyết đoán để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào”.

Trong khi đó, tờ Politico dẫn lời một quan chức cấp cao quân đội Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết, việc Washington điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 bay qua Vùng Vịnh hôm 30-12-2020 nhằm ngăn chặn Iran tấn công các mục tiêu của Mỹ hoặc các đồng minh ở khu vực Trung Đông.

Được biết, theo tuyên bố, đây là đợt triển khai máy bay ném bom chiến lược thứ 3 đến vùng hoạt động của CENTCOM trong 45 ngày qua.

Ở một phương diện khác, nhiệm vụ của 2 chiếc máy bay ném bom B-52 phản ánh mối quan ngại ngày càng lớn của Washington về nguy cơ Iran sẽ hạ lệnh tiến hành thêm hoạt động trả đũa quân sự đối với vụ Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani hôm 3-1-2020.

Liên quan diễn biến, đầu tuần trước, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng, ông sẽ “buộc Iran phải chịu trách nhiệm” nếu “một người Mỹ bị giết”.

Cảnh báo của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi ông cáo buộc Iran nhắm mục tiêu vào Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Iraq trong một vụ tấn công bằng rocket.

Sau đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zariff ngay lập tức bác bỏ lời đe dọa trên, đồng thời lưu ý rằng ông Trump đã sử dụng “một bức ảnh vô giá trị để buộc tội Iran một cách liều lĩnh”.

Đồng minh trung thành của ông Trump bất ngờ tuyên bố 'đã đến lúc chấp nhận chiến thắng của Biden' Đồng minh trung thành của ông Trump bất ngờ tuyên bố 'đã đến lúc chấp nhận chiến thắng của Biden'
Mỹ điều máy bay ném bom đến Biển Đông để thực hiện những cuộc tập trận Mỹ điều máy bay ném bom đến Biển Đông để thực hiện những cuộc tập trận "hiếm có"
In bài viết

Truyền hình