Vì sao chùa thường ở vị trí trên cao?
![]() |
| Chùa Đồng ở Yên Tử (Quảng Ninh) (Ảnh: laodong) |
Theo triết lý của đạo Phật, đạo Lão (đạo giáo, Lão giáo) chùa, am, đình, tự, cung đều được xây ở nơi cao hoặc luôn có tường rào bao quanh.
Đạo Phật và Đạo giáo xem trong lục căn thanh tịnh, lục căn chính cái hình thành nên 5 giác quan con người, mắt, mũi, tai, miệng (lưỡi), thân (xúc giác) và cuối cùng thần kinh (não người).
Muốn tu hay muốn ngộ được Phật tính thì tâm phải tịnh, muốn tu tiên, đắc đạo thành tiên thành tiên thì tâm phải thanh tịnh, muốn thanh, muốn tịnh thì ít nhất 5 giác quan ấy không nên tiếp xúc quá nhiều với trần thế.
Nếu tu tại gia thì sẽ có nhiều yếu tố khách quan chi phối nên việc lục căn thanh tịnh là rất khó. Cho nên vì muốn lục căn thanh tịnh thì chùa chiền sẽ không bao giờ xây gần khu dân cư, phải được tách ra với nơi trần tục ấy, trên núi là tốt nhất vì ít người qua lại, còn nếu bắt buộc phải ở trong thành thị ngoài yếu tố cao (trên núi) thì còn phải có tường rào để tách biệt. Các am, chùa, tự, cung, quán, đình của Phật giáo lẫn Đạo giáo đều có 2 đặc điểm trên (trên cao, tách biệt).
Địa hình trên núi là một trong những nơi lý tưởng, có phong thủy tốt, nhận được nhiều năng lượng từ đất trời, tạo ra không khí trang trọng uy nghiêm.
Thêm một lý do khác là trong chùa thờ nhiều vị Quan âm, Bồ Tát... để tỏ lòng thành kính thì chùa thường được đặt ở nơi linh thiêng và thường ở trên cao.
Dân gian có câu "cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng", vậy tại sao lại nói như vậy và ý nghĩa của câu nói ... |
Theo quan niệm dân gian, tục tắm lá mùi già vào ngày 29, 30 Tết để xua đi những tiêu cực, giải vận xui ngày ... |
Các ông bố thường cưng chiều con gái hết mực, dễ yếu lòng trước con gái, trong khi đó, mẹ và con trai lại gắn ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường
Đọc nhiều
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







