Theo quan niệm dân gian, tục tắm lá mùi già vào ngày 29, 30 Tết để xua đi những tiêu cực, giải vận xui ngày Tết.
vi sao co tuc tam la mui gia chieu 30 tet Cúng giao thừa và những việc nhất định phải làm vào ngày 30 Tết
vi sao co tuc tam la mui gia chieu 30 tet Gợi ý thực đơn mâm cỗ cúng tất niên ngày 30 Tết
vi sao co tuc tam la mui gia chieu 30 tet
Tục tắm lá mùi già theo quan niệm dân gian là để xua tà khí, giải vận xui (Ảnh: Gidinhvietnam)

Ngoài 11 tập tục ngày Tết cổ truyền được lưu giữ đến ngày nay, thì tục tắm lá mùi già chiều 29, 30 Tết được nhiều người vẫn giữ gìn. Theo quan niệm dân gian, tắm lá mùi già có thể xua đuổi tà khí, vận xui của năm cũ để chuẩn bị đón năm mới thơm tho sạch sẽ hơn.

Theo PGS.TS Lê Quý Đức, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, lá mùi khi đun sôi sẽ tạo ra mùi thơm ngát, tinh khiết, nhẹ nhàng. Trong không gian, thời gian thiêng của ngày cuối năm, khi đất trời chuẩn bị giao hòa, đón một năm mới, người Việt xưa quan niệm rằng tắm nước lá mùi già sẽ tẩy uế bụi trần, xua đi những điều không may mắn của năm cũ để đón năm mới với khởi đầu mới tốt đẹp hơn. Trong khoảnh khắc thiêng liêng ngày cuối năm, tắm lá mùi cũng là một cách con người thể hiện sự tôn trọng với thần thánh, tôn trọng bản thân".

vi sao co tuc tam la mui gia chieu 30 tet
Tuy là tập tục nhưng các chuyên gia y tế cũng lên tiếng cảnh báo một số người không nên tắm lá mùi già (Ảnh: Zing)

Tuy là tập tục lâu đời nhưng các chuyên gia y tế cũng lên tiếng cảnh báo những người mắc các bệnh dưới đây không nên tắm giá mùi già. Cụ thể, với những người đang mắc bệnh liên quan đến da như viêm da cơ địa, da trầy xước, bong tróc da, nhiễm trùng da… không nên tắm các loại nước lá nói chung và lá mùi nói riêng.

Với những người vừa ăn no cũng không nên tắm lá mùi già, vì làm mạch máu căng lên, dễ dẫn đến thiếu máu ở khoang bụng, tim, dẫn đến tiêu hóa kém, chóng mặt, tim đập nhanh.

Không nên tắm cho những trẻ đã mắc bệnh sởi hay thủy đậu khi đang bị sốt, ủ bệnh sởi hay khi trẻ đã mọc ban và thậm chí là ngay khi sởi vừa bay. Bởi việc làm này vô tình sẽ khiến trẻ mắc thêm bệnh dị ứng.

Đặc biệt các bà nội trợ cũng lưu ý việc sử dụng hạt hoặc lá mùi để tắm cho trẻ bị sởi cần được hết sức thận trọng vì một số trẻ cơ địa nhạy cảm, việc làm này vô tình sẽ khiến trẻ mắc thêm bệnh dị ứng.

vi sao co tuc tam la mui gia chieu 30 tet Cúng giao thừa và những việc nhất định phải làm vào ngày 30 Tết

Theo phong tục truyền thống, vào ngày 30 Tết, các gia đình chuẩn bị mâm cúng giao thừa. Đây là ngày cuối năm nhưng quan ...

vi sao co tuc tam la mui gia chieu 30 tet Văn khấn cúng Giao thừa, ngày 30 Tết năm 2020 trong nhà và ngoài trời đầy đủ, chuẩn nhất

Theo quan niệm dân gian, vào ngày 30 Tết theo tục lệ của người Việt, gia đình nào cũng làm lễ cúng Giao thừa. Dưới ...

vi sao co tuc tam la mui gia chieu 30 tet Đêm 30 Tết và tiếng chổi che trên phố gây nhiều cảm xúc

Tết, chỉ cần nhắc đến thôi là đã thấy hân hoan, mong ngóng. Thế nhưng, đối với những người làm công việc này, Tết với ...

Truyền hình