Theo Chuẩn tướng Mỹ, An ninh sườn phía Đông của NATO cũng như an ninh của các quốc gia có chủ quyền trong khu vực phụ thuộc vào khả năng ngăn chặn các đối thủ tiềm tàng của Hoa Kỳ.
Trinh sát chiến lược của Không quân Mỹ vẫn áp sát không phận Biển Đen của Nga Trinh sát chiến lược của Không quân Mỹ vẫn áp sát không phận Biển Đen của Nga
Nga chính thức đóng cửa một số khu vực trên Biển Đen, các nước phương Tây đồng loạt phản ứng Nga chính thức đóng cửa một số khu vực trên Biển Đen, các nước phương Tây đồng loạt phản ứng
Vì sao Biển Đen lại được xem là chìa khóa quân sự của Mỹ - NATO?
Biển Đen lại được xem là chìa khóa quân sự của Mỹ - NATO. Ảnh minh họa

Giới chức lãnh đạo NATO và chính quyền Ukraine trong thời gian qua đã cáo buộc Nga ‘Quân sự hóa’ bán đảo Crimea, nhằm độc chiếm Biển Đen và biển Azov; đồng thời thể hiện quyết tâm biến vùng biển này trở thành “Tam giác quỷ Bermuda” với chính quyền Moscow.

Theo Chuẩn tướng Mỹ Christopher Norrie phát biểu hôm 6/5, Mỹ coi Biển Đen - vùng biển mà Ukraine và các nước NATO cáo buộc đã bị Nga biến thành ‘sân sau’ của mình, là “chìa khóa hoạt động quân sự” cho các lực lượng vũ trang của Mỹ và NATO.

“Biển Đen là chìa khóa cho các hoạt động quân sự. An ninh sườn phía Đông của NATO, cũng như an ninh của các quốc gia có chủ quyền trong khu vực phụ thuộc vào khả năng ngăn chặn các đối thủ tiềm tàng của chúng tôi [ám chỉ Nga]” – viên tướng Mỹ cho biết.

Được biết, mới đây, ngày 27 tháng 4, tàu tuần duyên Hamilton của Mỹ đã đi vào Biển Đen dưới sự giám sát của tàu hộ tống “Pavel Derzhavin” của Nga, trong bối cảnh tài khoản Twitter của Hạm đội 6 của Mỹ cho biết, các tàu chiến của Mỹ và Gruzia đã tập trận ở Biển Đen.

Thông tin cho biết, tàu Hamilton của Mỹ đến cảng Batumi (Gruzia) để gặp gỡ các đại diện Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Gruzia, Bộ Quốc phòng và Đại sứ quán Mỹ tại Tbilisi. Tại đó, Gruzia và Mỹ đã tiến hành một loạt cuộc huấn luyện và tập trận chung trong vài ngày qua.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh các máy bay do thám của Mỹ liên tiếp tiếp cận biên giới Nga ở Biển Đen và máy bay trinh sát điện tử EP-3E Orion của Hải quân Mỹ đang hoạt động ở Crimea.

Kể từ cuối năm 2018, đầu năm 2019, quan hệ giữa chính quyền Kiev với Moscow đang rất căng thẳng xung quanh "Sự kiện eo biển Kerch" hay còn gọi lại "Đối đầu Nga-Ukraine ở eo biển Kerch" - eo biển trọng yếu nối giữa Biển Đen và biển Azov, hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong bối cảnh đó, Ukraine và NATO đã liên tiếp triển khai các cuộc tập trận ở gần Nga, như: “Rapid Trident” ("Đinh ba thần tốc"), “Riverine” (Ven sông), “Warrior Watcher” (“Chiến binh canh gác”), Sea Breeze” (“Gió biển”), “Poseidon”, “Sea Shield” (“Lá chắn biển”)…; nhằm gây sức ép với Nga ngay trên vùng biển của mình.

Ukraine và các nước NATO tiếp giáp với Biển Đen như Romania còn đang nêu ý tưởng mời Hải quân Mỹ, Đức, Italia, Ukraine…, để thành lập “Hạm đội Biển Đen của NATO”, nhằm tạo ra một đối trọng mạnh mẽ với Hạm đội Biển Đen hùng mạnh của Nga.

Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents
NATO được cảnh báo về sức mạnh 'khủng khiếp' của quân đội Nga NATO được cảnh báo về sức mạnh 'khủng khiếp' của quân đội Nga
In bài viết

Truyền hình