Đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Vĩnh Long trong giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp khi bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Đài Loan (Trung Quốc) khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư trong thời gian tới.

Cũng giống như các địa phương khác, tỉnh Vĩnh Long cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19. Tuy nhiên, tính đến 20/9/2021, các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) đứng thứ 4/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 2.831 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt 35,03 tỷ USD.

Tại Vĩnh Long, lũy kế đến nay, có 67 dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư 779 triệu USD, đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó, nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) hiện có 7 dự án, với tổng mức đầu tư khoảng 237,31 triệu USD, chủ yếu trong các lĩnh vực chế biến, chế tạo.

Việt Nam là môi trường đầu tư lý tưởng của nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)  - Ảnh minh họa.
Việt Nam là môi trường đầu tư lý tưởng của nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) - Ảnh minh họa.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của Vĩnh Long hiện nay là chú trọng mời gọi đầu tư các dự án về cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm khai thác thế mạnh nguồn tài nguyên của địa phương.

Trao đổi với báo chí, ông Chang Wen Chung, Trưởng Phòng Kinh tế, Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dù dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp và đã có những ảnh hưởng đến các doanh nghiệp. Tuy nhiên điều này vẫn chưa thể làm lung lay ý nguyện đến Việt Nam đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc). Nếu như các địa phương có thể cung cấp đất sạch, có cơ chế ưu đãi đầu tư, đảm bảo cơ sở hạ tầng về điện, nước, đường, lao động… thì chắc chắn sẽ có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư.

Ông Chung Te-Li, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tỷ Xuân cho biết, bản than đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Vĩnh Long trong việc thu hút và giữ chân nhà đầu tư. Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều chính sách giúp đỡ doanh nghiệp FDI của Đài Loan (Trung Quốc) vượt qua khó khăn và giảm thiệt hại do COVID-19.

Doanh nghiệp FDI của Đài Loan (Trung Quốc) đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Vĩnh Long trong việc hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiệt hại do COVID-19. (Ảnh minh họa)
Doanh nghiệp FDI của Đài Loan (Trung Quốc) đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Vĩnh Long trong việc hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiệt hại do COVID-19. (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Chung Te-Li, công ty của ông đã có 17 năm hoạt động tại Vĩnh Long với tổng vốn đầu tư 121 triệu USD. Công ty hiện tạo việc làm cho trên 22.200 lao động, kim ngạch xuất khẩu đạt 340 triệu USD/năm và doanh thu bình quân hàng năm tăng 25%.

Ông Chung Le-Li nhấn mạnh, tỉnh Vĩnh Long có môi trường đầu tư tốt với vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Từ tỉnh có thể kết nối nhanh chóng, thuận tiện với các tỉnh trong vùng qua hệ thống giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, người dân Vĩnh Long cần cù; tình hình an ninh, trật tự ổn định; các cấp chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ. Công ty tiếp tục chọn Vĩnh Long để mở rộng dự án đầu tư. Từ những kết quả trên, Ông Chung Te-Li mong muốn các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) đến đầu tư tại Vĩnh Long trong thời gian tới.

Nhằm giải quyết các do khăn vướng mắc cho doanh nghiệp FDI của Đài Loan nói riêng và doanh nghiệp FDI nói chung, nhất là khó khăn do dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời nhấn mạnh, tỉnh đang tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp để củng cố niềm tin của doanh nghiệp, các nhà đầu tư khi đến Vĩnh Long đầu tư và phát triển bền vững.

Theo đó, tỉnh luôn đồng hành và sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững. Tỉnh xây dựng phong cách phục vụ của bộ máy chính quyền các cấp đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp và công dân theo hướng thân thiện, phục vụ, chuyên nghiệp.

Tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với công khai, minh bạch hóa thông tin cho doanh nghiệp; rà soát các thủ tục hành chính, tạo mọi thuận lợi và giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Vĩnh Long đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong thực hiện đầu tư dự án và trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh.

Tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch giúp các doanh nghiệp an tâm phát triển sản xuất kinh doanh.

Đánh giá cao nỗ lực của Chính Phủ, doanh nghiệp FDI của Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam Đánh giá cao nỗ lực của Chính Phủ, doanh nghiệp FDI của Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Nhờ những chính sách phòng chống dịch COVID-19 có hiệu quả của Chính phủ, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Nhật Bản vẫn có thể phát triển cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp này cam kết sẽ mở rộng đầu tư trong thời gian tới.
Vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI của Mỹ đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam Vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI của Mỹ đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam
Theo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Mỹ cho biết đã gần như vượt qua thời điểm khó khăn nhất, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam. Cùng với đó, đại diện các doanh nghiệp FDI này vẫn cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong hiện tại và tương lai.
Các giải pháp tháo gỡ khó khăn phát huy hiệu quả, doanh nghiệp FDI đang dần phục hồi Các giải pháp tháo gỡ khó khăn phát huy hiệu quả, doanh nghiệp FDI đang dần phục hồi
Việt Nam đã bước sang giai đoạn “bình thường mới”, kéo theo đó tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp FDI đang dần phục hồi.
In bài viết

Truyền hình