Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:27 | 18/11/2024 GMT+7

Văn học Hàn Quốc: nhịp cầu gắn kết văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc

aa
Buổi giao lưu giữa Đoàn nhà văn Hàn Quốc do Giáo sư Bang Hyun-suk (Trường Đại học Chungang) dẫn đầu, cùng 15 nhà văn, nhà thơ, nhiếp ảnh gia, nhà báo với các sinh viên ngành Hàn Quốc học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa diễn ra tại Hà Nội.
Nhiều hoạt động trải nghiệm tại ngày hội văn hóa hữu nghị Việt - Hàn
Giáo sư Hàn Quốc với bài viết “Hà Nội là sao vàng trong tôi” giành giải Đặc biệt cuộc thi viết về Hà Nội

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Bùi Thành Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường cho biết, nhà trường là cơ sở đào tạo Hàn Quốc học đầu tiên ở Việt Nam được thành lập từ năm 1993, chỉ một năm sau khi Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, ngành Hàn Quốc học đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu về Hàn Quốc học trong đó có văn học. Các công trình nghiên cứu về văn học Hàn Quốc, dịch thuật tác phẩm văn học, tổ chức hội thảo văn học Hàn Quốc cũng như Hội thảo biên phiên dịch Hàn-Việt đã được nhà trường thực hiện trong nhiều năm qua.

Thông qua văn học và điện ảnh việc tìm hiểu về văn hoá, ngôn ngữ của một quốc gia sẽ trở nên sinh động và dễ dàng hơn rất nhiều. Sự quan tâm đến văn học Hàn Quốc ngày càng tăng sau khi Han Kang, một nữ tác giả Hàn Quốc, được trao giải Nobel Văn học 2024.

buổi giao lưu giữa đoàn Nhà văn Hàn Quốc do Giáo sư Bang Hyun-suk làm Trưởng đoàn cùng 15 nhà văn, nhà thơ, nhiếp ảnh gia, nhà báo với các em sinh viên ngành Hàn Quốc học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
Buổi giao lưu giữa Đoàn nhà văn Hàn Quốc và sinh viên ngành Hàn Quốc học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh: ussh.vnu.edu.vn)

Giáo sư Bang Hyun-suk chia sẻ, Việt Nam từ lâu đã là người bạn thân thiết của Hàn Quốc. Ông nhắc lại sự kiện cách đây gần 120 năm, khi cuốn sách “Việt Nam vong quốc sử” của nhà yêu nước Phan Bội Châu được phổ biến rộng rãi và trở thành tư liệu quý “gối đầu giường” của tầng lớp trí thức yêu nước Hàn Quốc, tư liệu tham khảo quan trọng về đường lối cứu nước, giải phóng dân tộc.

Từ sau khi Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1992), giao lưu giữa hai quốc gia rộng mở trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong giao lưu văn học.

Cách đây 30 năm, Hội các tác giả trẻ muốn tìm hiểu Việt Nam của Hàn Quốc là những người mở đường cho giao lưu văn học giữa hai nước. Ngày nay, Câu lạc bộ văn học Hoà bình Việt- Hàn, do Hội nhà văn Việt Nam và Mạng lưới văn học châu Á sáng lập, đã tổ chức nhiều hoạt động biên dịch, xuất bản, hội thảo, qua đó giới thiệu văn học hai nước đến đông đảo độc giả.

Đến nay, tại Việt Nam, hơn 100 tác phẩm văn học Hàn Quốc đã được dịch và xuất bản, trong khi nhiều tác phẩm văn học Việt Nam cũng đã có mặt trên thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, giao lưu văn học không chỉ dừng lại ở việc xuất bản mà còn mở rộng thông qua các dự án nghiên cứu, hội thảo, và chia sẻ nguồn tài liệu liên quan đến văn học.

Giáo sư Bang Hyun-suk bày tỏ kỳ vọng các thế hệ sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ trở thành cầu nối vững chắc, thúc đẩy hợp tác văn hóa và văn học giữa hai quốc gia.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu đã có những trải nghiệm văn hóa độc đáo. Tiết mục song ngữ "Diễm xưa" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, được trình bày bởi sinh viên Bộ môn Hàn Quốc học, đã để lại ấn tượng sâu sắc. Đồng thời, các sinh viên và giảng viên cũng có cơ hội giao lưu, trao đổi với các nhà văn, dịch giả Hàn Quốc về xu hướng sáng tác, thị hiếu đọc sách và các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Giáo sư Bang Hyun-suk, tác gia nổi tiếng tại Hàn Quốc, hiện là Giáo sư Khoa Sáng tác văn nghệ, Trường Đại học Chungang; nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Chungang; Tổng biên tập Tạp chí Asia History and Humanity, Giám đốc Nhà xuất bản Asia. Một số tác phẩm của ông đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam, tiêu biểu như: Thời gian ăn tôm hùm, Hình thức của sự tồn tại, Sewol…

Với vai trò là đồng Chủ tịch Câu lạc bộ Văn học Hoà Bình Việt-Hàn, ông đã đề xuất nhiều sáng kiến trong việc tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường sự giao lưu, hợp tác về văn hoá, văn học giữa hai quốc gia.

Đồng Nai thí điểm dạy tiếng Hàn trong trường trung học phổ thông Đồng Nai thí điểm dạy tiếng Hàn trong trường trung học phổ thông
Đưa văn hóa Hàn Quốc đến gần hơn với người dân Việt Nam Đưa văn hóa Hàn Quốc đến gần hơn với người dân Việt Nam
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thêm động lực hợp tác địa phương Việt - Hàn

Thêm động lực hợp tác địa phương Việt - Hàn

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Hội Những người yêu Việt Nam tại Hàn Quốc (VESAMO) Chang Ho Ick ngày 16/6 ở Busan (Hàn Quốc), Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Busan Đoàn Phương Lan đề xuất tăng cường phối hợp thúc đẩy kết nối giữa các địa phương Việt Nam với khu vực Đông Nam Hàn Quốc - vành đai phát triển công nghiệp và kinh tế biển trọng điểm của nước này.
Ông Park Hang Seo là đại sứ quan hệ công chúng danh dự, kết nối quan hệ Việt - Hàn

Ông Park Hang Seo là đại sứ quan hệ công chúng danh dự, kết nối quan hệ Việt - Hàn

Cựu huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang Seo vừa được bổ nhiệm làm đại sứ quan hệ công chúng danh dự của tỉnh Jeolla Bắc (Jeonbuk) giúp thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia.
Cộng đồng Việt Nam tại Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi những diễn biến chính trị

Cộng đồng Việt Nam tại Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi những diễn biến chính trị

Ngày 5/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết những diễn biến vừa qua tại Hàn Quốc chưa tác động tới sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại địa bàn.

Các tin bài khác

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam (DAVIFO) Nils Bull ngày 03/7 ở Copenhagen, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh khẳng định Đại sứ quán sẽ đồng hành cùng DAVIFO thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2026.
Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 năm 2025 đã chính thức khai mạc tối 04/7 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng. Đây là dấu mốc tròn một thập kỷ của sự kiện văn hóa đặc sắc, mang tính biểu tượng trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Với những hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác, phương pháp Tăng cường kỹ năng đọc viết cho trẻ em tiểu học (LB) và Hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc viết và Toán (RTL) giúp giờ học trở nên sinh động, dễ hiểu hơn. Nhờ đó, trẻ em ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thêm cơ hội tiếp cận tri thức, làm chủ tương lai.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động