Không chỉ là đề tài sáng tạo cho các nghệ sỹ trong nước, văn hóa Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận thu hút nghệ sỹ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Thông qua các tác phẩm kết hợp giữa tình yêu với văn hóa truyền thống Việt Nam và góc nhìn của nghệ sỹ nước ngoài, bạn bè quốc tế càng thấu hiểu và yêu mến một Việt Nam hiện đại, năng động nhưng vẫn trân trọng, giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp.
Văn hóa chung sống, đối phó với dịch bệnh của Việt Nam gây ấn tượng với bạn bè quốc tế Văn hóa chung sống, đối phó với dịch bệnh của Việt Nam gây ấn tượng với bạn bè quốc tế
Nghệ sĩ Việt Nam đạt giải tại Liên hoan Nghệ thuật quốc tế hữu nghị Nghệ sĩ Việt Nam đạt giải tại Liên hoan Nghệ thuật quốc tế hữu nghị "Mùa Xuân Bình Nhưỡng tháng 4"

Quảng bá văn hóa Việt đến bạn bè ngoại quốc

Tháng 2/2022, trong buổi triển lãm độc lập đầu tiên tại Hà Nội, họa sỹ kiêm nhà nghiên cứu người Bỉ Sabine Douxchamps giới thiệu những tác phẩm tranh độc đáo lấy cảm hứng từ văn hóa các dân tộc Việt Nam. Sabine Douxchamps đến Việt Nam từ năm 2016 theo một dự án nghiên cứu nông nghiệp. Công việc nghiên cứu đưa cô đến nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam, trực tiếp trò chuyện với người dân địa phương, quan sát, tìm hiểu về đời sống của các dân tộc thiểu số ở những khu vực vùng sâu vùng xa mà du khách nước ngoài ít biết đến.

Văn hóa Việt – Nguồn cảm hứng độc đáo, bất tận cho nhiều nghệ sỹ quốc tế
Họa sỹ, nhà nghiên cứu người Bỉ Sabine Douxchamps mong muốn giới thiệu văn hóa các dân tộc thiểu số với bạn bè ngoại quốc (Ảnh: Quỳnh Hoàng).

Trong căn phòng triển lãm với hầu hết khách tham quan là người nước ngoài, Sabine Douxchamps say sưa chia sẻ về ấn tượng của cô trước những nét văn hóa độc đáo, đa dạng của các dân tộc Việt Nam: “Tôi yêu rất nhiều điều ở Việt Nam, từ cảnh đẹp thiên nhiên đến ẩm thực, nhưng đặc biệt là sự đa dạng các dân tộc. Người nước ngoài thường không hiểu biết nhiều về các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Tôi luôn muốn được khám phá thêm nhiều vùng miền, vẽ thêm nhiều bức tranh về các dân tộc thiểu số và giới thiệu với bạn bè tôi là người ngoại quốc.”

Tình yêu và hiểu biết sâu sắc về các dân tộc thiểu số tại Việt Nam giúp Sabine vẽ lên những bức tranh mang dấu ấn riêng của từng dân tộc, vùng miền: đó là khung cảnh những bé gái H’mong đến trường trong chiếc váy truyền thống sặc sỡ sắc màu, hay các cô, các dì dân tộc Thái với búi tóc cao đặc trưng rảo bước trên đường làng.

Đến từ một đất nước phát triển, Sabine bị cuốn hút bởi cách người Việt nỗ lực duy trì, phát huy văn hóa truyền thống trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển, hội nhập. Cô cho biết: “Tôi luôn thích thú trước cách đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn phong tục tập quán truyền thống, đồng thời ứng dụng các thiết bị hiện đại. Việt Nam là một đất nước đa dạng về văn hóa. Tôi hy vọng sự đa dạng đó sẽ được bảo vệ, phát huy.”

Áo dài Việt Nam đến với cộng đồng thời trang quốc tế

Nhắc đến những nghệ sỹ nước ngoài tìm thấy nguồn cảm hứng từ văn hóa Việt Nam, không thể bỏ qua Diego Chula – nhà thiết kế thời trang người Tây Ban Nha với những bộ sưu tập độc đáo tôn vinh áo dài Việt.

Văn hóa Việt – Nguồn cảm hứng độc đáo, bất tận cho nhiều nghệ sỹ quốc tế
Nhà thiết kế Diego Chula và vợ - Laura trong buổi trình diễn bộ sưu tập “We love Thổ cẩm” (Chúng tôi yêu thổ cẩm) vào cuối tháng 11.2020 tại Đắk Nông (Ảnh: Del Valle Cortizas Diego).

Năm 2004, Diego Chula và vợ đến Việt Nam như những khách du lịch thông thường, nhưng chỉ vài tuần sau đó, ông "bị" Việt Nam “mê hoặc”. Diego nhanh chóng từ bỏ công việc kiến trúc sư, cùng người vợ đang mang thai đứa con đầu lòng chuyển đến Việt Nam để khám phá một nền văn hóa mới, theo đuổi một công việc mới. Trong 17 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, bằng những sáng tạo nghệ thuật, Diego đã đưa hình ảnh của áo dài Việt Nam đến bạn bè quốc tế, giới thiệu tới cộng đồng yêu thời trang quốc tế những nét đẹp của trang phục Việt Nam. Các sản phẩm của ông thường xuyên được giới thiệu trong các tuần lễ thời trang, triển lãm tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Thái Lan,… và xuất hiện trên các tạp chí danh tiếng quốc tế như Elle Man, New York Times, La Vanguardia,…

Diego chia sẻ: “Áo dài là di sản văn hóa của người Việt Nam, cũng là một tình yêu của tôi. Bằng nỗ lực trong nhiều năm qua, tôi hy vọng sẽ góp phần đưa áo dài Việt Nam ra thế giới”. "Triết lý của Chula’s là giữ nét truyền thống của tà áo dài Việt Nam, nhưng đồng thời cho thấy áo dài có thể trở thành một trang phục quốc tế. Đây có thể là đại sứ văn hóa tốt nhất của Việt Nam".

Tại Ngày Quốc gia Việt Nam ở Dubai 30/12/2021, bộ sưu tập Mosaics of Vietnam – Những mảnh ghép Việt Nam với chất liệu thổ cẩm đặc sắc là tâm huyết cuối cùng trước khi qua đời của nhà thiết kế Diego Chula gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế, mang đến hình ảnh một Việt Nam năng động, hiện đại nhưng đậm đà bản sắc văn hóa.

Trong hành trình nghệ thuật, nhiều nghệ sỹ quốc tế đã “phải lòng” Việt Nam – đất nước của những giá trị văn hóa nhân văn, đặc sắc. Áo dài, thổ cẩm, gốm, âm nhạc dân tộc,… đã trở thành nguồn cảm hứng, đề tài sáng tác cho nhiều công trình nghệ thuật của các họa sỹ, nhà thiết kế thời trang, kiến trúc sư, nhạc sỹ, ca sỹ nước ngoài, trở thành cầu nối lan tỏa văn hóa Việt đến với cộng đồng yêu nghệ thuật tại quê hương của các nghệ sỹ và trên thế giới.

Đại lễ cầu siêu cho anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào Đại lễ cầu siêu cho anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào
Sáng 24/7, Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào đã diễn ra tại huyện Pek, tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào diễn ra. Đây là hoạt động hưởng ứng kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam năm 2022 của tỉnh Xiêng Khoảng và kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/07/1947 - 27/07/2022.
Hội An: Nét độc đáo trong triển lãm con giống của 4 nghệ sĩ Việt Hội An: Nét độc đáo trong triển lãm con giống của 4 nghệ sĩ Việt
Trung tuần tháng 7, Triển lãm điêu khắc Con giống diễn ra tại TP Hội An (Quảng Nam) đã được tổ chức vào với gần 60 tác phẩm tạo hình đa dạng, độc đáo. Đây là sản phẩm tinh thần được ấp ủ từ nhiều năm qua của 4 nghệ sĩ Việt
In bài viết

Truyền hình