Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:00 | 15/06/2022 GMT+7

Văn hóa chung sống, đối phó với dịch bệnh của Việt Nam gây ấn tượng với bạn bè quốc tế

aa
Đề cao sức mạnh cộng đồng, luôn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan, tự cường và kiên cường… đó là đặc điểm trong văn hóa chung sống đối phó với dịch bệnh của Việt Nam khiến bạn bè quốc tế ấn tượng, trân trọng.
Người Việt ở châu Âu và Mông Cổ quyên góp ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quê nhà Người Việt ở châu Âu và Mông Cổ quyên góp ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quê nhà
“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch” “Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

Văn hóa - sức mạnh nội sinh trong đại dịch

Dịch Covid-19 được ví như “trận cuồng phong” virus dữ dội, khốc liệt, càn quét hầu hết các quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng mọi mặt đời sống xã hội. Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam như đoàn kết, tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi lại càng tỏa sáng, tạo thành nguồn sức mạnh nội sinh để đất nước vượt qua thử thách.

Bạn bè quốc tế cảm phục tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam với truyền thống “lá lành đùm lá rách” thể hiện qua nhiều giải pháp thông minh, sáng tạo, thấm đẫm tình người như: Giải cứu dưa hấu, bánh mì thanh long, may khẩu trang phát cho cộng đồng, máy ATM cung cấp gạo miễn phí... Bạn bè quốc tế cũng ấn tượng trước sự đoàn kết của Việt Nam, trước niềm tin, sự ủng hộ của người dân đối với chủ trương của Đảng và những giải pháp của Chính phủ...

Aaron Johnson, một người Mỹ sống tại Đà Nẵng cho biết, anh đặc biệt ấn tượng với các giải pháp thiết thực như đường dây nóng hỗ trợ cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19, những "ATM gạo", những "gian hàng 0 đồng", những tình nguyện viên cùng nhau may khẩu trang và các vật dụng y tế, cũng như những nỗ lực của Chính phủ để đảm bảo không ai tăng giá hàng hóa hoặc lợi dụng tình hình để trục lợi... "Điều này khiến tôi tin rằng, ở đây thật sự không có ai bị bỏ lại trong dịch bệnh. Chỉ cần tiếp tục đoàn kết bên nhau, người Việt sẽ vượt qua tất cả những khó khăn, thách thức phía trước để đánh bại Covid-19", Aaron Johnson nói.

“Việt Nam không phải đất nước phát triển nhất thế giới nhưng chắc chắn là một trong những quốc gia nhân ái nhất” - một độc giả người nước ngoài bình luận dưới bài viết đăng trên tờ báo The Straits Times của Malaysia về những cây “ATM gạo” được lắp đặt ở Việt Nam, nhằm giúp người nghèo có lương thực tránh đói trong mùa dịch. Không chỉ mang đến lương thực cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, những chiếc máy phát gạo miễn phí này còn lan tỏa lòng tốt, tinh thần tương thân tương ái của người Việt đến với thế giới giữa mùa dịch Covid-19.

Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế không chỉ là "ngọn hải đăng" trong chống dịch, "điểm sáng" trong tăng trưởng kinh tế mà còn ấn tượng với những đóng góp chủ động, sự hợp tác, chia sẻ tích cực cùng cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống đại dịch cũng như hoàn thành tốt các nhiệm vụ quốc tế, góp phần củng cố hòa bình, ổn định cho khu vực và thế giới.

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen chia sẻ: Trong bối cảnh đại dịch, bà đã nghe nhiều câu chuyện cảm động về tình người, về sự sẻ chia bất chấp những khác biệt về quốc tịch và ngôn ngữ. Đó là câu chuyện về các bác sĩ Việt Nam đã dốc hết sức lực trong một trăm ngày để cứu sống phi công người Anh bị nhiễm Covid-19. Đó là câu chuyện về lần đầu tiên Việt Nam tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 là cán bộ của Liên hợp quốc theo chương trình MEDEVAC. Sự kiện không chỉ đánh dấu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên hợp quốc mà nó còn chạm đến trái tim của các nhân viên Liên hợp quốc trong khu vực, cả những người nước ngoài và các nhà ngoại giao. Theo Đại sứ Grete Lochen, đây là biểu tượng của sự thiện chí và tinh thần đoàn kết quốc tế của Việt Nam, điều này có ý nghĩa vô vùng quan trọng trong những thời điểm dịch bệnh khắc nghiệt.

Càng hiểu, càng yêu mến Việt Nam

Alex Stevenson, chàng trai Nam Phi đã đặt chân đến 25 quốc gia trên ba châu lục khác nhau cho biết văn hóa Việt Nam khác hoàn toàn văn hóa những nơi anh từng đến. “Văn hóa Việt Nam đề cao sức mạnh cộng đồng. Tôi ngưỡng mộ thái độ vui vẻ lạc quan của người Việt Nam trong những hoàn cảnh khó khăn như dịch bệnh. Từ văn hóa truyền thống, ẩm thực, phong tục, tập quán đến các ngày lễ, Tết càng tìm hiểu tôi càng thêm yêu mến Việt Nam", Alex Stevenson nói.

Tiến sĩ sử học Sim Sang Joon chia sẻ: Đại dịch Covid-19 cho thấy Việt Nam bộc lộ những cách ứng phó riêng của mình. Khi chưa có vaccine phủ kín, các biện pháp sáng tạo đều được áp dụng chống dịch như sử dụng quân đội giúp dân, giãn cách xã hội, nguyên tắc 5K, lập các "ATM gạo", thực phẩm, ôxy… Đó là những hình ảnh riêng, nét văn hóa riêng ở Việt Nam.

Ông nói: “Tôi chưa thấy quốc gia nào sử dụng khẩu hiệu "Chống dịch như chống giặc” giống Việt Nam”. Khẩu hiệu đó giống như lời hiệu triệu của non sông, mệnh lệnh từ mỗi trái tim người dân Việt. Từ lời hiệu triệu đó, dân tộc Việt Nam trên dưới một lòng làm nên một thế trận toàn dân chống dịch. Khi mỗi người dân là một chiến sĩ phòng, chống dịch, hàng trăm phương sách chống dịch hiệu quả đã được nhân dân triển khai sáng tạo, hiệu quả.

Tiến sĩ Sim Sang Joon cũng cho biết ông đã chứng kiến những chuyến hàng viện trợ đến từ khắp mọi nơi, những nỗ lực ngoại giao vaccine cũng như những đóng góp của kiều bào ở nước ngoài và nhân dân thế giới, thậm chí từ những người dân ở đất nước xa xôi như Cu Ba… để cùng với Việt Nam vượt qua khó khăn. Điều đó đã cho thấy rằng Việt Nam luôn có những người bạn giúp đỡ ở khắp mọi nơi. Đó là tinh thần “chung sống hài hòa, bao dung”. Đặc tính này đã tồn tại sâu xa trong lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt chứ không phải bỗng nhiên mà có”.

“Văn hóa chung sống hài hòa là chìa khóa cho sự thịnh vượng của nước Việt hôm nay và mai sau”, Tiến sĩ Sim Sang Joon nói.

Văn hóa - sức mạnh để Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19

Câu lạc bộ Cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba trao số tiền hơn 390 triệu đồng ủng hộ nhân dân Cuba phòng chống dịch Covid-19

(Ảnh: Tuấn Việt).

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bạn bè quốc tế đã được biết nhiều hình ảnh đẹp về Việt Nam. Đó là một dân tộc quật cường anh dũng, đã làm nên những kỳ tích trong đấu tranh vì độc lập tự do, hòa bình và thống nhất đất nước. Đó là một nước Việt Nam vượt qua bao gian nan khắc phục hậu quả chiến tranh, đổi mới mạnh mẽ để thoát khỏi nghèo đói, trở thành một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định trên thế giới. Đó là một điểm đến du lịch được ưa chuộng với thiên nhiên tươi đẹp và con người thân thiện, mến khách.

Trong những ngày khó khăn ứng phó với Covid-19, bản lĩnh Việt Nam lại tỏa sáng và thế giới lại được thấy những hình ảnh mới rất đẹp của con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam.

“Tôi rất ấn tượng về nhận xét của một người nước ngoài có tên Mike Turner trên mạng internet: “Không có gì là không thể ở Việt Nam. Đây là dân tộc có sức chống chịu cao nhất và lạc quan nhất”. Chắc chắn rằng hình ảnh về một dân tộc Việt Nam nhân hậu, có nền văn hóa đậm tính nhân văn, kiên cường, dẻo dai, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ bạn bè trong lúc hoạn nạn khó khăn sẽ còn lại mãi, không phai mờ trong tâm trí bạn bè quốc tế”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nói.

Chủ tịch VUFO: Mỗi thành viên Liên hiệp Hữu nghị hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Chủ tịch VUFO: Mỗi thành viên Liên hiệp Hữu nghị hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh
Liên hiệp hữu nghị tỉnh Đồng Nai vận động gần 17 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 Liên hiệp hữu nghị tỉnh Đồng Nai vận động gần 17 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19
Hải Đăng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.
Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Tại hội thảo “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Du học đại học và học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức” diễn ra ngày 24/10, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức, nhấn mạnh: sự hợp tác về nhân lực không chỉ mang lại lợi ích kinh tế – xã hội, mà còn góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

Ở tỉnh Yamagata, miền Bắc Nhật Bản, chị Phạm Thị Huyền Trang vẫn duy trì một lớp học đặc biệt - lớp chỉ có ba người: mẹ và hai con nhỏ. Mỗi ngày, chị dạy các con nói, viết tiếng Việt và kể những câu chuyện về quê hương. Với chị, đó không chỉ là việc dạy và học ngôn ngữ, mà là cách giữ, “gieo mầm” về một Việt Nam nguồn cội trong tâm hồn con trẻ.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động