Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:00 | 15/06/2022 GMT+7

Văn hóa chung sống, đối phó với dịch bệnh của Việt Nam gây ấn tượng với bạn bè quốc tế

aa
Đề cao sức mạnh cộng đồng, luôn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan, tự cường và kiên cường… đó là đặc điểm trong văn hóa chung sống đối phó với dịch bệnh của Việt Nam khiến bạn bè quốc tế ấn tượng, trân trọng.
Người Việt ở châu Âu và Mông Cổ quyên góp ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quê nhà Người Việt ở châu Âu và Mông Cổ quyên góp ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quê nhà
“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch” “Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

Văn hóa - sức mạnh nội sinh trong đại dịch

Dịch Covid-19 được ví như “trận cuồng phong” virus dữ dội, khốc liệt, càn quét hầu hết các quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng mọi mặt đời sống xã hội. Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam như đoàn kết, tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi lại càng tỏa sáng, tạo thành nguồn sức mạnh nội sinh để đất nước vượt qua thử thách.

Bạn bè quốc tế cảm phục tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam với truyền thống “lá lành đùm lá rách” thể hiện qua nhiều giải pháp thông minh, sáng tạo, thấm đẫm tình người như: Giải cứu dưa hấu, bánh mì thanh long, may khẩu trang phát cho cộng đồng, máy ATM cung cấp gạo miễn phí... Bạn bè quốc tế cũng ấn tượng trước sự đoàn kết của Việt Nam, trước niềm tin, sự ủng hộ của người dân đối với chủ trương của Đảng và những giải pháp của Chính phủ...

Aaron Johnson, một người Mỹ sống tại Đà Nẵng cho biết, anh đặc biệt ấn tượng với các giải pháp thiết thực như đường dây nóng hỗ trợ cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19, những "ATM gạo", những "gian hàng 0 đồng", những tình nguyện viên cùng nhau may khẩu trang và các vật dụng y tế, cũng như những nỗ lực của Chính phủ để đảm bảo không ai tăng giá hàng hóa hoặc lợi dụng tình hình để trục lợi... "Điều này khiến tôi tin rằng, ở đây thật sự không có ai bị bỏ lại trong dịch bệnh. Chỉ cần tiếp tục đoàn kết bên nhau, người Việt sẽ vượt qua tất cả những khó khăn, thách thức phía trước để đánh bại Covid-19", Aaron Johnson nói.

“Việt Nam không phải đất nước phát triển nhất thế giới nhưng chắc chắn là một trong những quốc gia nhân ái nhất” - một độc giả người nước ngoài bình luận dưới bài viết đăng trên tờ báo The Straits Times của Malaysia về những cây “ATM gạo” được lắp đặt ở Việt Nam, nhằm giúp người nghèo có lương thực tránh đói trong mùa dịch. Không chỉ mang đến lương thực cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, những chiếc máy phát gạo miễn phí này còn lan tỏa lòng tốt, tinh thần tương thân tương ái của người Việt đến với thế giới giữa mùa dịch Covid-19.

Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế không chỉ là "ngọn hải đăng" trong chống dịch, "điểm sáng" trong tăng trưởng kinh tế mà còn ấn tượng với những đóng góp chủ động, sự hợp tác, chia sẻ tích cực cùng cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống đại dịch cũng như hoàn thành tốt các nhiệm vụ quốc tế, góp phần củng cố hòa bình, ổn định cho khu vực và thế giới.

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen chia sẻ: Trong bối cảnh đại dịch, bà đã nghe nhiều câu chuyện cảm động về tình người, về sự sẻ chia bất chấp những khác biệt về quốc tịch và ngôn ngữ. Đó là câu chuyện về các bác sĩ Việt Nam đã dốc hết sức lực trong một trăm ngày để cứu sống phi công người Anh bị nhiễm Covid-19. Đó là câu chuyện về lần đầu tiên Việt Nam tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 là cán bộ của Liên hợp quốc theo chương trình MEDEVAC. Sự kiện không chỉ đánh dấu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên hợp quốc mà nó còn chạm đến trái tim của các nhân viên Liên hợp quốc trong khu vực, cả những người nước ngoài và các nhà ngoại giao. Theo Đại sứ Grete Lochen, đây là biểu tượng của sự thiện chí và tinh thần đoàn kết quốc tế của Việt Nam, điều này có ý nghĩa vô vùng quan trọng trong những thời điểm dịch bệnh khắc nghiệt.

Càng hiểu, càng yêu mến Việt Nam

Alex Stevenson, chàng trai Nam Phi đã đặt chân đến 25 quốc gia trên ba châu lục khác nhau cho biết văn hóa Việt Nam khác hoàn toàn văn hóa những nơi anh từng đến. “Văn hóa Việt Nam đề cao sức mạnh cộng đồng. Tôi ngưỡng mộ thái độ vui vẻ lạc quan của người Việt Nam trong những hoàn cảnh khó khăn như dịch bệnh. Từ văn hóa truyền thống, ẩm thực, phong tục, tập quán đến các ngày lễ, Tết càng tìm hiểu tôi càng thêm yêu mến Việt Nam", Alex Stevenson nói.

Tiến sĩ sử học Sim Sang Joon chia sẻ: Đại dịch Covid-19 cho thấy Việt Nam bộc lộ những cách ứng phó riêng của mình. Khi chưa có vaccine phủ kín, các biện pháp sáng tạo đều được áp dụng chống dịch như sử dụng quân đội giúp dân, giãn cách xã hội, nguyên tắc 5K, lập các "ATM gạo", thực phẩm, ôxy… Đó là những hình ảnh riêng, nét văn hóa riêng ở Việt Nam.

Ông nói: “Tôi chưa thấy quốc gia nào sử dụng khẩu hiệu "Chống dịch như chống giặc” giống Việt Nam”. Khẩu hiệu đó giống như lời hiệu triệu của non sông, mệnh lệnh từ mỗi trái tim người dân Việt. Từ lời hiệu triệu đó, dân tộc Việt Nam trên dưới một lòng làm nên một thế trận toàn dân chống dịch. Khi mỗi người dân là một chiến sĩ phòng, chống dịch, hàng trăm phương sách chống dịch hiệu quả đã được nhân dân triển khai sáng tạo, hiệu quả.

Tiến sĩ Sim Sang Joon cũng cho biết ông đã chứng kiến những chuyến hàng viện trợ đến từ khắp mọi nơi, những nỗ lực ngoại giao vaccine cũng như những đóng góp của kiều bào ở nước ngoài và nhân dân thế giới, thậm chí từ những người dân ở đất nước xa xôi như Cu Ba… để cùng với Việt Nam vượt qua khó khăn. Điều đó đã cho thấy rằng Việt Nam luôn có những người bạn giúp đỡ ở khắp mọi nơi. Đó là tinh thần “chung sống hài hòa, bao dung”. Đặc tính này đã tồn tại sâu xa trong lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt chứ không phải bỗng nhiên mà có”.

“Văn hóa chung sống hài hòa là chìa khóa cho sự thịnh vượng của nước Việt hôm nay và mai sau”, Tiến sĩ Sim Sang Joon nói.

Văn hóa - sức mạnh để Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19

Câu lạc bộ Cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba trao số tiền hơn 390 triệu đồng ủng hộ nhân dân Cuba phòng chống dịch Covid-19

(Ảnh: Tuấn Việt).

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bạn bè quốc tế đã được biết nhiều hình ảnh đẹp về Việt Nam. Đó là một dân tộc quật cường anh dũng, đã làm nên những kỳ tích trong đấu tranh vì độc lập tự do, hòa bình và thống nhất đất nước. Đó là một nước Việt Nam vượt qua bao gian nan khắc phục hậu quả chiến tranh, đổi mới mạnh mẽ để thoát khỏi nghèo đói, trở thành một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định trên thế giới. Đó là một điểm đến du lịch được ưa chuộng với thiên nhiên tươi đẹp và con người thân thiện, mến khách.

Trong những ngày khó khăn ứng phó với Covid-19, bản lĩnh Việt Nam lại tỏa sáng và thế giới lại được thấy những hình ảnh mới rất đẹp của con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam.

“Tôi rất ấn tượng về nhận xét của một người nước ngoài có tên Mike Turner trên mạng internet: “Không có gì là không thể ở Việt Nam. Đây là dân tộc có sức chống chịu cao nhất và lạc quan nhất”. Chắc chắn rằng hình ảnh về một dân tộc Việt Nam nhân hậu, có nền văn hóa đậm tính nhân văn, kiên cường, dẻo dai, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ bạn bè trong lúc hoạn nạn khó khăn sẽ còn lại mãi, không phai mờ trong tâm trí bạn bè quốc tế”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nói.

Chủ tịch VUFO: Mỗi thành viên Liên hiệp Hữu nghị hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Chủ tịch VUFO: Mỗi thành viên Liên hiệp Hữu nghị hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh
Liên hiệp hữu nghị tỉnh Đồng Nai vận động gần 17 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 Liên hiệp hữu nghị tỉnh Đồng Nai vận động gần 17 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19
Hải Đăng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Pursat

Ngày 10/6, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia và chính quyền tỉnh Pursat trang trọng tổ chức Lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Pursat.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031

Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031

Từ ngày 2-5/6/2026, 4 Hội hữu nghị thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh là Hội hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Canada Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm kiện toàn nhân sự Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).

Đọc nhiều

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Thủ tướng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng kêu gọi các cấp, ngành, địa phương, người dân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy cao độ truyền thống yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động