Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
06:53 | 13/07/2019 GMT+7

Vận động sưu tầm, ủng hộ kỷ vật thời chiến liên quan đến các cựu binh Mỹ và Việt Nam

aa
Cuộc vận động Sưu tầm Kỷ vật, Di vật và Tư liệu liên quan đến các cựu binh Mỹ và Việt Nam đã chính thức được công bố vào đúng ngày kỷ niệm 24 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ (12/7/1995 - 12/7/2019).
Khu di tích Hỏa Lò đón những kỷ vật "vàng"của phong trào phản chiến Trao tặng 4 kỷ vật chiến tranh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Việt Nam bàn giao kỷ vật tù nhân cho Hoa Kỳ
van dong suu tam ung ho ky vat thoi chien long tri an khat vong hoa binh va tinh than huu nghi
Họa sĩ Lê Đức Tuấn nhận ba bức tranh từ Đại sứ Mỹ Michael Michalak sau 42 năm lưu lạc trên đất Mỹ, 17/9/2010. Ảnh: btlsqsvn.org.vn

Sau bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ vào năm 1995, nhiều cựu binh Mỹ cùng gia đình đã trở lại Việt Nam, mang theo những kỷ vật, di vật thời chiến. Những thiện chí và nỗ lực này đã làm nên nhiều cuộc "đoàn tụ" cảm động giữa kỷ vật và chủ nhân/gia đình, thân nhân, như nhật ký liệt sĩ-bác sĩ Đặng Thùy Trâm, ba bức tranh còn thiếu trong tập "Nhật ký bằng tranh" của họa sĩ Lê Đức Tuấn, những di vật thiêng liêng của liệt sĩ Vũ Đình Đoàn...

Những kỷ vật kể trên nằm trong số hàng ngàn kỷ vật, di vật, tư liệu thiêng liêng, mang giá trị nhân văn đã được các cựu binh Mỹ trao lại cho các Bảo tàng của Việt Nam và thân nhân các gia đình liệt sĩ ở khắp các địa phương, tỉnh thành trên cả nước.

Sự trở về của kỷ vật là biểu tượng của lòng biết ơn đối với những thương binh, liệt sĩ, những người đã hiến dâng tuổi xuân để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc, lan tỏa tới thế hệ trẻ về ý nghĩa, giá trị của hòa bình. Đặc biệt, trao trả kỷ vật, di vật còn là nghĩa cử đáng trân trọng của nỗ lực hòa giải, tạo mối gắn kết hữu nghị bền chặt giữa nhân dân Việt-Mỹ trên con đường hướng tới tương lai.

van dong suu tam ung ho ky vat thoi chien long tri an khat vong hoa binh va tinh than huu nghi
Bà Doãn Ngọc Trâm, thân mẫu anh hùng liệt sĩ Đặng Thùy Trâm phát biểu tại lễ phát động cuộc sưu tầm kỷ vật ngày 12/7. Ảnh: Phi Yến

Trên nền tảng nhân văn này, nhân kỷ niệm 75 năm lịch sử quan hệ Việt - Mỹ do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng (1944-2019), tiến tới kỷ niệm 45 năm ngày kết thúc chiến tranh Việt Nam (1975 – 2020), 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao (1995-2020), cuộc vận động sưu tầm kỷ vật, di vật và tư liệu cựu binh Mỹ và Việt Nam đã được phát động.

Bắt đầu từ ý tưởng của nhà văn cựu chiến binh Đặng Vương Hưng, cuộc vận động được thực hiện bởi Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam, Quỹ Mãi mãi tuổi 20, Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự - Đài Truyền hình Việt Nam và Nhóm “Trái tim người lính”. Chương trình được chính thức công bố vào ngày 12/7 tại Hà Nội, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cựu chiến binh, thân nhân các gia đình thương binh liệt sỹ trong cả nước sưu tầm, hiến tặng kỷ vật, di vật và tư liệu để thực hiện các dự án tri ân, hàn gắn vết thương chiến tranh, lan tỏa giá trị hòa bình, nhân văn.

Cụ thể, những câu chuyện kể từ những di vật, kỷ vật, tư liệu gửi tới chương trình sẽ được sử dụng vào việc biên soạn, xuất bản các ấn phẩm cho “Tủ sách Mãi mãi tuổi 20”, biên soạn bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam tuyển tập” có độ dày hàng ngàn trang; xây dựng series chương trình “Những giải mã mang tên Việt Nam” của Đài truyền hình Việt Nam.

Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ mở chuyên mục “Những kỷ vật chiến tranh và góc nhìn đa chiều”, đồng thời, bảo trợ truyền thông cho các nhân vật, sự kiện, liên quan đến cuộc vận động sưu tầm nêu trên.

Đặc biệt, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” sẽ thành lập Hội đồng Sưu tầm và Biên soạn, để các kỷ vật, di vật và tư liệu hiến tặng sẽ được Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước hỗ trợ bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ cho các thế hệ sau. Đồng thời, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III sẽ phối hợp với các cơ quan, cá nhân liên quan để thu thập, kết nối, tìm kiếm thông tin, trao trả kỷ vật từ hai phía.

Kết thúc đợt I của cuộc vận động, các kỷ vật, di vật và tư liệu này sẽ được tổng hợp, trưng bày trong chuỗi các triển lãm do các cơ quan Lưu trữ của Việt Nam và Hoa Kỳ phối hợp thực hiện tại hai nước, hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam (30/4/1975 - 30/4/2020).

Thời gian tiếp nhận hiện vật bắt đầu từ ngày 15/7/2019 đến 30/4/2020.

Các kỷ vật có thể được gửi trực tiếp tới các đơn vị tiếp nhận: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (34 Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội), Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam (1802A, Cao ốc M3 M4, 91 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội).

Các cá nhân, tổ chức muốn đóng góp kỷ vật cũng có thể liên lạc với đại diện nhóm Trái tim người lính: Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng (ĐT: 0913 210 520, Email: dangvuonghung@gmail.com), Đại tá, Nhà báo Ngô Văn Học (ĐT: 0986 786 626, facebook Ngô Văn Học); nhà báo Trần Thu Trang, Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam (Hotline: 0973457673 / 0988121202).

van dong suu tam ung ho ky vat thoi chien long tri an khat vong hoa binh va tinh than huu nghi Thăm hỏi, tặng quà 10 cá nhân, gia đình Việt kiều Campuchia có công với cách mạng

Hướng tới ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7, đoàn đại biểu về nguồn thuộc Công đoàn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam ...

van dong suu tam ung ho ky vat thoi chien long tri an khat vong hoa binh va tinh than huu nghi Ký ức thời hoa lửa - Chương trình nghệ thuật tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ

TĐO - Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ, tối 25/7, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Báo Nhân ...

van dong suu tam ung ho ky vat thoi chien long tri an khat vong hoa binh va tinh than huu nghi Chủ tịch nước tặng thưởng các danh hiệu liên quan đến Ngày Thương binh, Liệt sĩ

TĐO-Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 102 tập thể và 126 cá ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy các nội dung hợp tác chia sẻ ký ức chiến tranh giữa Việt Nam - Pháp

Thúc đẩy các nội dung hợp tác chia sẻ ký ức chiến tranh giữa Việt Nam - Pháp

Đây là đề nghị được Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu tại cuộc hội kiến với bà Patricia Miralles, Quốc vụ khanh phụ trách Cựu chiến binh và Ký ức chiến tranh của Chính phủ Pháp diễn ra ngày 5/5, tại Hà Nội.
Kỷ vật hòa bình

Kỷ vật hòa bình

Kỷ vật chiến tranh không chỉ là “kỷ niệm chiến trường”. Những kỷ vật góp phần phá tan tảng băng từ hai phía và bắc một nhịp cầu hòa bình...
Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài viện trợ hơn 7 triệu USD cho Quảng Bình

Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài viện trợ hơn 7 triệu USD cho Quảng Bình

Đây là thông tin được cung cấp tại Chương trình gặp mặt các tổ chức, dự án phi chính phủ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Chương trình do UBND tỉnh và Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức tổ chức ngày 20/3 tại Quảng Bình.

Các tin bài khác

Tình yêu đặc biệt dành cho Việt Nam của nữ tác giả người Nga

Tình yêu đặc biệt dành cho Việt Nam của nữ tác giả người Nga

Nhà Việt Nam học người Nga Daria Mishukova chia sẻ, khi mới bước vào nghiên cứu gần 30 năm trước, chị không dám mơ ước có thể viết nhiều sách về Việt Nam. Thế nhưng, đến nay, hàng chục đầu sách, hàng trăm bài viết, bài phỏng vấn về Việt Nam của tác giả Daria Mishukova đã được xuất bản, bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt, thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu và độc giả hai nước. Daria nói, sách của chị hướng đến những bạn đọc mà trong tim họ có vị trí đặc biệt dành cho Việt Nam.
KOICA cải thiện thu nhập bền vững và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại 20 xã tại Quảng Bình

KOICA cải thiện thu nhập bền vững và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại 20 xã tại Quảng Bình

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình và KOICA tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ về Dự án Cải thiện thu nhập bền vững và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vì cộng đồng nông thôn hòa bình tỉnh Quảng Bình (Dự án) với tổng mức đầu tư 15,09 triệu USD, trong đó ODA viện trợ không hoàn lại của Hàn Quốc là 10 triệu USD.
Những người bạn từ phương xa

Những người bạn từ phương xa

Với nhiều tổ chức nước ngoài đang hoạt động tại Đà Nẵng trong công tác an sinh - xã hội, Đà Nẵng như quê hương thứ hai. Không còn khoảng cách ngôn ngữ, địa lý hay văn hóa, sự hiện diện của những “ông Tây bà Tây” đầy nhiệt huyết ở thành phố biển đã góp thêm cho cộng đồng xã hội những mảng màu tích cực.
Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Kho Ngee Seng Roy: luôn nỗ lực đóng góp cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Singapore

Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Kho Ngee Seng Roy: luôn nỗ lực đóng góp cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Singapore

Ngày 4/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM đã tổ chức trao kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho ông Kho Ngee Seng Roy, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM. Kỷ niệm chương là phần thưởng cao quý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp của ông Kho Ngee Seng Roy trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Singapore với nhân dân Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Đọc nhiều

“Khán giả Nga dành những tràng pháo tay không ngớt cho các nghệ sĩ Việt Nam”

“Khán giả Nga dành những tràng pháo tay không ngớt cho các nghệ sĩ Việt Nam”

“Chuyến công tác tới Liên bang Nga của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã thành công tốt đẹp trên nhiều phương diện, mở ra dấu mốc mới trong hợp tác văn hoá, thể thao, du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga”, bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, cho biết.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024) tuổi Ngọ ăn nên làm ra bất kể đi theo lĩnh vực gì.
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024) Sư Tử nhận được nhiều tin vui trong chuyện tình cảm. Những người còn độc thân sẽ có cơ hội tìm được tình yêu định mệnh của mình.
Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Chiều ngày 10/7, tại chợ Đồng Xuân, UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), UBND phường Đồng Xuân, Công an phường Đồng Xuân tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ.
Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Cuộc thi “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương” sẽ diễn ra dưới hình thức trắc nghiệm, được triển khai từ tháng 7/2024, chia làm 05 kỳ, mỗi kỳ 01 tuần. Mỗi kỳ sẽ có 09 câu hỏi và dự đoán số lượt người trả lời.
Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Ngày 11/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Về lại chiến khu - Ấm tình biên giới” tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ngày 8/7, tàu USS Blue Ridge của Hải quân Hoa Kỳ và tàu Waesche của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa (từ ngày 8 - 12/7).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động