Trang chủ Quốc tế
07:23 | 24/08/2021 GMT+7

Vắc xin Covid-19 đầu tiên của Mỹ được chính thức cấp phép lưu hành đầy đủ

aa
Sau nhiều tháng xem xét, mới đây, Pfizer/BioNTech đã trở thành vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Mỹ được FDA chính thức cấp phép lưu hành đầy đủ, mở đường cho những quy định mang tính bắt buộc trong việc tiêm vắc xin tại đất nước này.
Một ứng viên vắc xin COVID-19 của Việt Nam được hãng dược Hàn Quốc săn đón Một ứng viên vắc xin COVID-19 của Việt Nam được hãng dược Hàn Quốc săn đón
Chính phủ đồng ý mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer Chính phủ đồng ý mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer

Truyền thông quốc tế vừa loan tin về việc vắc xin Pfizer - BioNTech đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt cho phép lưu hành đầy đủ hôm thứ Hai (23/8).

Như vậy, Pfizer đã trở thành vắc xin ngừa Covid-19 sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên đầu tiên của Mỹ thoát khỏi tình trạng chỉ được cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp như trước đó.

Vắc xin Covid-19 đầu tiên của Mỹ được chính thức cấp phép lưu hành đầy đủ
Vắc xin Pfizer vừa được FDA cấp phép lưu hành đầy đủ hôm 23/8/2021. Ảnh: Getty Images

Theo New York Times, quyết định này sẽ là cơ sở cho việc chính thức áp dụng các quy định bắt buộc tiêm vắc xin tại cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học và tổ chức khác tại Mỹ.

Trước đó, hãng hàng không United Airlines đã “đi trước một bước” khi yêu cầu tất cả nhân viên của mình phải trình giấy xác nhận đã tiêm phòng vắc xin thì mới được phân công công việc. Tiểu bang Oregon cũng có quy định tương tự cho tất cả nhân viên làm việc trong hệ thống chính quyền, bao gồm cả các trường đại học công lập. Lầu Năm Góc cũng không là ngoại lệ khi tuyên bố rằng, toàn bộ 1.3 triệu quân nhân đang phục vụ trong quân đội sẽ phải tiêm chủng ngay khi vắc xin Pfizer được chính thức cấp phép lưu hành đầy đủ.

Động thái cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer xảy ra trong bối cảnh nước Mỹ đang vật lộn với sự tấn công trở lại của biến thể Delta khiến thành quả chống dịch đầy tích cực của nước này trong nửa đầu năm 2021 bị kéo lùi một cách nghiêm trọng.

Chính quyền Tổng thống Biden hy vọng việc cấp phép lưu hành đầy đủ cho vắc xin Pfizer sẽ giúp làm tăng số lượng những người chưa chịu tiêm vắc xin, ước tính khoảng 85 triệu người, sẽ chấp nhận đi tiêm vắc xin cho mình.

Chính quyền Mỹ hy vọng việc cấp phép cho Pfizer sẽ giúp làm tăng số lượng người dân chịu tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Ảnh: Ahmad Gharabli/AFP/Getty Images
Chính quyền Mỹ hy vọng việc cấp phép cho Pfizer sẽ giúp làm tăng số lượng người dân chịu tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Ảnh: Ahmad Gharabli/AFP/Getty Images

Theo thông tin từ nhà sản xuất vắc xin Pfizer thì họ đã trình lên FDA bộ cơ sở dữ liệu có được từ 44.000 cuộc thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên người từ các quốc gia như: Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Nam Phi và Nam Mỹ. Kết quả cho thấy vắc xin này đạt hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa coronavirus.

Một cuộc thăm dò ý kiến của công chúng được tổ chức gần đây bởi Hiệp hội Gia đình Kaiser (Mỹ) cho thấy, có 3 trong số 10 người chưa tiêm vắc xin được phỏng vấn nói rằng, họ sẽ sẵn sàng tiêm vắc xin ngừa Covid-19 nếu loại vắc xin đó đã được cấp phép lưu hành đầy đủ.

Ngoài Pfizer, hiện FDA vẫn đang khẩn trương xem xét hồ sơ xin cấp phép lưu hành đầy đủ cho vắc xin Modern trong khi nhà sản xuất vắc xin Johnson & Johnson cho biết, họ đang có kế hoạch nộp hồ sơ xin cấp phép lên FDA trong thời gian tới.

Vắc xin Covid-19 đầu tiên của Mỹ được chính thức cấp phép lưu hành đầy đủ
Cho đến nay, chỉ mới có vắc xin Pfizer FDA cấp phép lưu hành đầy đủ. Ảnh: Dado Ruvic/Reuters
Quy trình cấp phép lưu hành đầy đủ của FDA sẽ chỉ được áp dụng đối với các nhóm tuổi theo quy định của từng loại vắc xin. Cụ thể, FDA sẽ cấp phép lưu hành cho vắc xin Pfizer sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên và vắc xin Moderna sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên.

Thông thường, FDA phải mất ít nhất 6 tháng hoặc lâu hơn để xem xét tất cả các tài liệu liên quan đến đơn xin cấp phép. Bên cạnh việc kiểm tra kĩ lưỡng dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, cơ quan này cũng đến cơ sở sản xuất để thị sát và cũng như làm việc nhiều lần với các giám đốc công ty sản xuất vắc xin.

Theo Tiến sĩ Jennifer Girotto tại Đại học Connecticut (Mỹ) thì việc FDA cấp phép lưu hành đầy đủ cho vắc xin mang ý nghĩa là “cột mốc quan trọng giúp xây dựng lòng tin của người dân đối với tính an toàn của vắc xin”.

Mỹ lên kế hoạch cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX Mỹ lên kế hoạch cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX
Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin Mrna phòng Covid-19 tại Việt Nam Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin Mrna phòng Covid-19 tại Việt Nam
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Từ tuổi trẻ tham gia phong trào phản chiến ở Mỹ đến chuyến đi định mệnh ở Bắc Hà (Lào Cai), ông Rad Kivette - hiện là Giám đốc điều hành, Trưởng Văn phòng đại diện của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tại Việt Nam đã quyết định bán cơ nghiệp và chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai. Hơn hai thập kỷ qua, ông cống hiến trọn vẹn cho những dự án nhân đạo, coi sự gắn bó với đất nước hình chữ S là sứ mệnh của cuộc đời mình.
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mức thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã được Nhà Trắng công bố ngày 1/8 và chính thức có hiệu lực từ 7/8 tới đây. Theo Sắc lệnh này, mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ sẽ là 20%.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.

Các tin bài khác

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Đài CMG tổ chức hoạt động trình diễn Robot quản gia cộng đồng tại Thâm Quyến

Đài CMG tổ chức hoạt động trình diễn Robot quản gia cộng đồng tại Thâm Quyến

Ngày 29/11, tại Thâm Quyến, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghiệp Thông tin Điện tử Trung Quốc tổ chức hoạt động trình diễn robot quản gia cộng đồng trong khuôn khổ Đại hội Robot bảo mẫu.
Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt

Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt

17.000 cảnh sát được huy động giữa tâm điểm biểu tình ở Philippines; Lũ lụt gây thiệt hại 620 triệu USD cho nền kinh tế Thái Lan; Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 01/12.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase

100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase

Ngày 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 25, Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Theo đó, hiện 100% tàu cá được đăng ký, cập nhật vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VNFishbase.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Phiên bản di động