Sau nhiều tháng xem xét, mới đây, Pfizer/BioNTech đã trở thành vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Mỹ được FDA chính thức cấp phép lưu hành đầy đủ, mở đường cho những quy định mang tính bắt buộc trong việc tiêm vắc xin tại đất nước này.
Một ứng viên vắc xin COVID-19 của Việt Nam được hãng dược Hàn Quốc săn đón Một ứng viên vắc xin COVID-19 của Việt Nam được hãng dược Hàn Quốc săn đón
Chính phủ đồng ý mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer Chính phủ đồng ý mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer

Truyền thông quốc tế vừa loan tin về việc vắc xin Pfizer - BioNTech đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt cho phép lưu hành đầy đủ hôm thứ Hai (23/8).

Như vậy, Pfizer đã trở thành vắc xin ngừa Covid-19 sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên đầu tiên của Mỹ thoát khỏi tình trạng chỉ được cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp như trước đó.

Vắc xin Covid-19 đầu tiên của Mỹ được chính thức cấp phép lưu hành đầy đủ
Vắc xin Pfizer vừa được FDA cấp phép lưu hành đầy đủ hôm 23/8/2021. Ảnh: Getty Images

Theo New York Times, quyết định này sẽ là cơ sở cho việc chính thức áp dụng các quy định bắt buộc tiêm vắc xin tại cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học và tổ chức khác tại Mỹ.

Trước đó, hãng hàng không United Airlines đã “đi trước một bước” khi yêu cầu tất cả nhân viên của mình phải trình giấy xác nhận đã tiêm phòng vắc xin thì mới được phân công công việc. Tiểu bang Oregon cũng có quy định tương tự cho tất cả nhân viên làm việc trong hệ thống chính quyền, bao gồm cả các trường đại học công lập. Lầu Năm Góc cũng không là ngoại lệ khi tuyên bố rằng, toàn bộ 1.3 triệu quân nhân đang phục vụ trong quân đội sẽ phải tiêm chủng ngay khi vắc xin Pfizer được chính thức cấp phép lưu hành đầy đủ.

Động thái cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer xảy ra trong bối cảnh nước Mỹ đang vật lộn với sự tấn công trở lại của biến thể Delta khiến thành quả chống dịch đầy tích cực của nước này trong nửa đầu năm 2021 bị kéo lùi một cách nghiêm trọng.

Chính quyền Tổng thống Biden hy vọng việc cấp phép lưu hành đầy đủ cho vắc xin Pfizer sẽ giúp làm tăng số lượng những người chưa chịu tiêm vắc xin, ước tính khoảng 85 triệu người, sẽ chấp nhận đi tiêm vắc xin cho mình.

Chính quyền Mỹ hy vọng việc cấp phép cho Pfizer sẽ giúp làm tăng số lượng người dân chịu tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Ảnh: Ahmad Gharabli/AFP/Getty Images
Chính quyền Mỹ hy vọng việc cấp phép cho Pfizer sẽ giúp làm tăng số lượng người dân chịu tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Ảnh: Ahmad Gharabli/AFP/Getty Images

Theo thông tin từ nhà sản xuất vắc xin Pfizer thì họ đã trình lên FDA bộ cơ sở dữ liệu có được từ 44.000 cuộc thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên người từ các quốc gia như: Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Nam Phi và Nam Mỹ. Kết quả cho thấy vắc xin này đạt hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa coronavirus.

Một cuộc thăm dò ý kiến của công chúng được tổ chức gần đây bởi Hiệp hội Gia đình Kaiser (Mỹ) cho thấy, có 3 trong số 10 người chưa tiêm vắc xin được phỏng vấn nói rằng, họ sẽ sẵn sàng tiêm vắc xin ngừa Covid-19 nếu loại vắc xin đó đã được cấp phép lưu hành đầy đủ.

Ngoài Pfizer, hiện FDA vẫn đang khẩn trương xem xét hồ sơ xin cấp phép lưu hành đầy đủ cho vắc xin Modern trong khi nhà sản xuất vắc xin Johnson & Johnson cho biết, họ đang có kế hoạch nộp hồ sơ xin cấp phép lên FDA trong thời gian tới.

Vắc xin Covid-19 đầu tiên của Mỹ được chính thức cấp phép lưu hành đầy đủ
Cho đến nay, chỉ mới có vắc xin Pfizer FDA cấp phép lưu hành đầy đủ. Ảnh: Dado Ruvic/Reuters
Quy trình cấp phép lưu hành đầy đủ của FDA sẽ chỉ được áp dụng đối với các nhóm tuổi theo quy định của từng loại vắc xin. Cụ thể, FDA sẽ cấp phép lưu hành cho vắc xin Pfizer sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên và vắc xin Moderna sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên.

Thông thường, FDA phải mất ít nhất 6 tháng hoặc lâu hơn để xem xét tất cả các tài liệu liên quan đến đơn xin cấp phép. Bên cạnh việc kiểm tra kĩ lưỡng dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, cơ quan này cũng đến cơ sở sản xuất để thị sát và cũng như làm việc nhiều lần với các giám đốc công ty sản xuất vắc xin.

Theo Tiến sĩ Jennifer Girotto tại Đại học Connecticut (Mỹ) thì việc FDA cấp phép lưu hành đầy đủ cho vắc xin mang ý nghĩa là “cột mốc quan trọng giúp xây dựng lòng tin của người dân đối với tính an toàn của vắc xin”.

Mỹ lên kế hoạch cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX Mỹ lên kế hoạch cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX
Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin Mrna phòng Covid-19 tại Việt Nam Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin Mrna phòng Covid-19 tại Việt Nam
In bài viết

Truyền hình