Vắc xin Nanocovax do Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen của Việt Nam sản xuất vừa được một đối tác Hàn Quốc đàm phán ký kết văn bản ghi nhớ để phân phối trên phạm vi toàn cầu.
Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin Mrna phòng Covid-19 tại Việt Nam Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin Mrna phòng Covid-19 tại Việt Nam
Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax trên 13.000 người Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax trên 13.000 người

Hãng tin Korea Times của Hàn Quốc dẫn Thông cáo báo chí của công ty dược HLB mới đây cho biết, công ty này đã ký kết một Biên bản ghi nhớ (MoU) với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen của Việt Nam để được quyền cung cấp vắc xin Nanocovax trên phạm vi toàn cầu (ngoại trừ tại Việt Nam và Ấn Độ).

Chủ tịch HLB Jim Yang-gon và chủ tịch Nanogen Hồ Nhân cùng ký Biên bản ghi nhớ thông qua 2 đầu cầu được truyền hình trực tiếp. Ảnh: Korea Times
Chủ tịch HLB Jim Yang-gon (trái) và chủ tịch Nanogen Hồ Nhân (phải) cùng ký Biên bản ghi nhớ thông qua 2 đầu cầu được truyền hình trực tiếp. Ảnh: Korea Times

Theo đó, Nanogen đã đồng ý chuyển giao công nghệ cho phía đối tác Hàn Quốc là HBL để sản xuất và bán ra thị trường sản phẩm vắc xin Nanocovax cũng như tiến hành các hoạt động marketing trên quy mô toàn cầu. Quá trình đàm phán của hai bên dự kiến sẽ kết thúc khi các nhà khoa học thực hiện xong quy trình xem xét dữ liệu lâm sàng về vắc xin này vào tháng 11/2021.

Cho đến thời điểm hiện tại, Nanocovax là ứng cử viên vắc xin COVID-19 duy nhất tại Việt nam đang được Bộ Y tế và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh thông qua đề cương nghiên cứu, cho phép triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên quy mô 13.000 người. Vắc xin này cũng đã nộp hồ sơ lên các cơ quan chức năng của Bộ Y tế để đề nghị được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp tại Việt Nam.

Theo người phát ngôn của HLB thì Nanocovax là vắc xin dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp, đã cho thấy có thể giúp tăng kháng thể trên 60 lần ở những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 sau 35 ngày kể từ khi tiêm mũi đầu tiên và 34 lần sau 3 tháng. Công ty Nanogen của Việt Nam cũng cho biết, vắc xin này được chứng minh là có hiệu quả đối với các biến thể COVID-19 là Alpha và Beta.

Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax. Ảnh: NetNews
Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax. Ảnh: NetNews

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của vắc xin Nanocovax đã được Siemens Healthineers, một công ty chuyên về phân tích dữ liệu của Đức, xem xét như là một đơn vị đánh giá độc lập. Ngoài ra, mẫu vắc xin này cũng đã được công ty Nanogen gửi đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để các chuyên gia của tổ chức này nghiên cứu cấp phép từ hồi tháng 7.

Chủ tịch HLB Jin Yang-gon là một thành viên trong Ban giám đốc của công ty Nanogen, trong khi NextScience - một công ty thuộc sở hữu của ông Jin có mối quan hệ làm ăn với HLB - cũng nắm giữ 10,4% cổ phần của Nanogen với tư cách là cổ đông lớn thứ ba.

"Chúng tôi sẽ mở rộng cánh cửa cung và cầu vắc xin cho cả thị trường nội địa và nước ngoài thông qua việc ký kết thương quyền với Nanocovax trên phạm vi toàn cầu”, ông Jin Yang-gon nói.

“Đây là loại vắc xin được chứng minh là an toàn và có hiệu quả cao, và vì thế rất tiềm năng trong bối cảnh khan hiếm nguồn cùng vắc xin COVID-19 trên khắp thế giới như hiện nay”.

Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Nanogen cho biết thêm rằng, Việt Nam là nhà sản xuất vắc xin có lịch sử 126 năm phát triển vắc xin ở châu Á. Hồi đầu tháng 7/2021, một trong những tập đoàn dược phẩm lớn nhất ở Ấn Độ là Vekaria Pharmaceutical Group, cũng đã ký một thỏa thuận với Nanogen để cung cấp Nanocovax cho quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Vắc xin Nanocovax do công ty Nanogen của Việt Nam sản xuất - Ảnh: Nanogen
Vắc xin Nanocovax do công ty Nanogen của Việt Nam sản xuất. Ảnh: Nanogen

HLB Inc là một tập đoàn kinh doanh đa ngành được thành lập vào năm 1975, có trụ sở tại Ulsan (Hàn Quốc). Trong đó, HLB Pharma là công ty dược phẩm thành viên được thành lập năm 1998. Đây chính là đơn vị có mối quan hệ với công ty Nanogen của Việt Nam trong việc hợp tác đưa vắc xin Nanocovax ra thị trường quốc tế.

Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen của Việt Nam được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1997 tập trung vào các lĩnh vực chính là sản xuất nguyên liệu Dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/ protein tái tổ hợp.

Hiện công ty Nanogen đang đưa ra thị trường các dòng sản phẩm đặc trị cho viêm gan B, viêm gan C, thiếu máu, ung thư,.. đồng thời tiếp tục nghiên cứu phát minh và thử nghiệm lâm sàng các dòng sản phẩm kháng thể dùng trong liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư, vắc xin và liệu pháp điều trị COVID-19,… Các sản phẩm của công ty đã được phân phối tới 15 quốc gia trên thế giới.

Tiến độ thử nghiệm đợt cuối vaccine COVID-19 ‘made in VietNam’ Tiến độ thử nghiệm đợt cuối vaccine COVID-19 ‘made in VietNam’
Tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax giai đoạn 2 Tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax giai đoạn 2

In bài viết

Truyền hình