Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) tìm biện pháp thay đổi cách hành xử của Elon Musk trong nhiều năm qua. Nhưng mọi nỗ lực đều không đạt kết quả như mong muốn.
Elon Musk mất vị trí người giàu thứ hai thế giới sau một đêm Elon Musk mất vị trí người giàu thứ hai thế giới sau một đêm
Nga tuyên bố sẽ tìm cách bảo vệ lợi ích quốc gia nếu các nước khác từ chối đối thoại Nga tuyên bố sẽ tìm cách bảo vệ lợi ích quốc gia nếu các nước khác từ chối đối thoại

Wall Street Journal cho hay, năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) kiện CEO Elon Musk và hãng xe điện Tesla vì các dòng tweet bị cho là gian lận của vị tỷ phú. Vụ việc sau đó được giải quyết với số tiền 40 triệu USD và những thay đổi trong quản trị của công ty. Cùng với đó là một thỏa thuận yêu cầu bất cứ dòng tweet nào CEO Tesla đăng lên đều phải được phê duyệt trước.

Hồi đầu năm 2020, SEC lại tiếp tục chỉ trích hãng xe điện Tesla và CEO Elon Musk "vi phạm các điều khoản của thỏa thuận dàn xếp sửa đổi năm 2019" trên.

Các quan chức SEC nhắm vào dòng tweet đăng ngày 1/5/2020 của Musk. Khi đó, tỷ phú này viết rằng giá cổ phiếu Tesla "quá cao". Sau khi dòng tweet đó được đăng, vốn hóa của Tesla bốc hơi 13 tỷ USD.

Uỷ ban chứng khoán Mỹ tìm cách
CEO Elon Musk. Ảnh: Getty

Cơ quan quản lý Mỹ cũng điểm các tweet của Musk từ năm 2019. Tại đó, ông thảo luận về sản lượng điện mặt trời áp mái mà không cần người được ủy quyền duyệt trước.

Các nhà phân tích nhận định chính sách giám sát truyền thông như vậy chưa từng có trong luật lệ tài chính. Việc hạn chế một CEO giao tiếp với công chúng và nhà đầu tư dường như chỉ làm tăng thêm sự thù ghét của Musk và Tesla.

Các nhà quản lý cho biết Tesla không bao giờ tuân theo sự giám sát. Musk vẫn tiếp tục đăng tweet theo cách mà SEC cho rằng "vi phạm chính sách theo lệnh của tòa án". Nhiều cổ đông thích thú với việc Musk sẵn sàng đối đầu với các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy mệt mỏi.

SEC có thể trở lại tòa án liên bang và yêu cầu thẩm phán xét xử Musk vì vi phạm thỏa thuận. Cơ quan quản lý cũng có khả năng dừng thỏa thuận và tiếp tục vụ kiện gian lận đối với CEO Tesla. Theo Wall Street Journal, không có lựa chọn nào hấp dẫn.

SEC cũng không muốn kiện tụng. Do đó, họ không còn nhiều lựa chọn. Theo nguồn tin của Wall Street Journal, hồi năm ngoái, các quan chức cấp cao của SEC đã quyết định ngừng thảo luận với Tesla. Bởi cơ quan tin rằng điều đó không hiệu quả.

Nhưng Theranos là một công ty tư nhân, trong khi Tesla là công ty đại chúng với nhiều cổ đông đại chúng. Các luật sư cho biết việc cấm Musk có thể làm tổn hại đến triển vọng tương lai và giá trị thị trường của hãng xe điện, từ đó gây tổn hại tới cổ đông.

Elon Musk chịu thiệt hại 6 tỷ USD sau vụ tai nạn của xe Telsa Elon Musk chịu thiệt hại 6 tỷ USD sau vụ tai nạn của xe Telsa
Đức phàn nàn cách hành xử của Nga đang làm khó châu Âu Đức phàn nàn cách hành xử của Nga đang làm khó châu Âu
In bài viết

Truyền hình