Theo dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 46, người điều khiển xe đạp, xe thô sơ khi tham gia giao thông có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt với mức phạt tối đa 600.000 đồng.
Dùng rượu bia trong giờ làm việc, 7 nhân viên đường sắt bị xử lý Bộ Y tế đề xuất cấm uống rượu bia tại công viên, sân vận động Uống rượu bia lái xe có thể bị xử phạt tới 40 triệu đồng

Thông tin này được ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết tại hội nghị triển khai Luật phòng chống tác hại của rượu bia mới được tổ chức tại Hà Nội.

Theo ông Hùng, chế tài đối với vi phạm nồng độ cho tất cả các phương tiện đường bộ bao gồm cả xe đạp, xe thô sơ đã được đưa vào dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông.

Nội dung sửa đổi theo hướng tăng nặng chế tài xử phạt đối với lái xe vi phạm về ma túy, nồng độ cồn và các hành vi uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao thông - ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

uong ruou bia di xe dap se bi phat toi da 600000 dong
Ông Khuất Việt Hùng phát biểu tại hội nghị

Cụ thể, trước đây người điều khiển xe đạp, xe thô sơ khi tham gia giao thông có nồng độ cồn không bị xử phạt. Nhưng tại dự thảo nghị định tới đây, chỉ cần có nồng độ cồn sẽ bị phạt 80.000-100.000 đồng; nếu trong máu có nồng độ cồn tối đa là 80mg/100 ml máu sẽ bị phạt từ 400.000-600.000 đồng.

Đối với người đi môtô, xe máy, nếu phát hiện có nồng độ cồn trong máu, sẽ bị phạt tối đa 8 triệu đồng và thấp nhất từ 2-3 triệu.

Người điểu khiển ô tô có nồng độ cồn vẫn là đối tượng bị phạt nặng nhất. Theo dự thảo, mức phạt thấp nhất từ 6- 8 triệu đồng (thay vì 1-2 triệu như hiện hành) và tối đa là 30-40 triệu đồng.

Ngoài nội dung xử phạt nói trên, Luật phòng chống tác hại của rượu bia nghiêm cấm: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe…

uong ruou bia di xe dap se bi phat toi da 600000 dong
Luật phòng chống tác hại của rượu bia sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2020

Điều 32, khoản 6 quy định rõ: "Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia".

Cũng theo Luật phòng chống tác hại của rượu bia, không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông. Nghiêm cấm việc quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

Riêng trong trường hợp quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt: Không quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài… Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em; Không quảng cáo trên phương tiện giao thông…

Dự kiến, Nghị định sửa đổi này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Cũng tại thời điểm này, Luật phòng chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực.

Người Việt Nam ngày càng uống nhiều bia, rượu

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao nhất thế giới và tỷ lệ uống rượu, bia ngày càng gia tăng.

Năm 2010, có 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu, bia trong 30 ngày qua. Tới năm 2015, tức sau 5 năm, tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới.

Đặc biệt, tình trạng sử dụng rượu, bia trong lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng diễn ra nghiêm trọng. Tỷ lệ uống rượu, bia trong vị thành niên và thanh niên đã tăng gần 10% sau 5 năm. Tỷ lệ uống rượu, bia ở mức có hại - tức là uống từ 6 đơn vị rượu trở lên trong một lần uống lên tới 44%.

Xem thêm:

uong ruou bia di xe dap se bi phat toi da 600000 dong Khoảng 90% nam giới gây ra các vụ TNGT do uống rượu bia

Qua khảo sát, những nạn nhân nghĩ mình vẫn "bình thường" đủ khả năng điều khiển xe máy ra về thì lại có tỷ lệ ...

uong ruou bia di xe dap se bi phat toi da 600000 dong Rượu, bia chông chênh thù - bạn

Vấn đề quản lý rượu, bia và những tác hại của nó không phải là vấn đề gặp nhiều tranh luận ở Việt Nam, mà ...

uong ruou bia di xe dap se bi phat toi da 600000 dong Đã uống rượu, bia không lái xe chính thức được luật hoá

Với tỷ lệ hơn 84% đại biểu tán thành, Quốc hội sáng 14/6 đã thông qua dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, ...

uong ruou bia di xe dap se bi phat toi da 600000 dong Quốc hội chưa thông qua, 'ma men' lái xe chỉ bị phạt cao nhất 18 triệu đồng

Khi các dự thảo về mức xử phạt vẫn chưa được Quốc hội thông qua hiện mức phạt cao nhất cho lái xe có sử ...

uong ruou bia di xe dap se bi phat toi da 600000 dong Chưa thông qua dự thảo luật cấm quảng cáo rượu, bia từ 18h - 21h hàng ngày

Chiều 03/6, các đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến thông qua hình thức biểu quyết về 3 nội dung có nhiều quan điểm ...

uong ruou bia di xe dap se bi phat toi da 600000 dong Đám cưới không rượu bia, khách uống nước ngọt, nước khoáng ở Bình Phước

Hàng trăm khách mời trong một đám cưới ở Bình Phước đã uống nước ngọt, nước khoáng thay cho rượu, bia.

In bài viết

Truyền hình