Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt hành chính đối với 7 nhân viên đường sắt vi phạm nồng độ cồn trong giờ làm việc.
Uống rượu bia lái xe có thể bị xử phạt tới 40 triệu đồng Phát hiện và xử lý 6.624 lái xe vi phạm nồng độ cồn và 74 lái xe vi phạm về ma túy trong nửa tháng Khoảng 90% nam giới gây ra các vụ TNGT do uống rượu bia
dung ruou bia trong gio lam viec 7 nhan vien duong sat bi xu ly
Ảnh minh họa

Theo báo cáo mới nhất của Cục CSGT cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 7 trường hợp nhân viên đường sắt vi phạm nồng độ cồn, đồng thời phạt tiền 750.000 đồng/trường hợp.

Điển hình vào chiều ngày 18/9, tổ công tác thuộc Đội 1, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường sắt, Cục Cảnh sát giao thông thực hiện kiểm tra nồng độ cồn đối với 5 nhân viên đường sắt phục vụ chạy tàu trên đoàn tàu SE9, xuất phát tại ga Hà Nội.

Sau khi đo thấy có nồng độ cồn, lực lượng Cảnh sát giao thông lập biên bản tại chỗ đối với Trưởng tàu Đặng Xuân Đinh, thuộc đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam trên chuyến tàu SE khởi hành đi từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh tại Ga Hà Nội.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện 2 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó một trường hợp có nồng độ cồn 0,255mg/lít khí thở và một trường hợp có nồng độ cồn 0,094mg/lít khí thở.

Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 nhân viên này, mức tiền phạt 750.000 đồng/trường hợp theo quy định.

Theo Cục CSGT, từ nay đến hết năm 2019, đơn vị sẽ thường xuyên xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt ở khu vực ga, bến tàu, đường ngang..., nhất là với các nhân viên đường sắt trước khi tàu xuất phát để ngăn chặn các vi phạm nồng độ cồn, gây ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu.

Điều 59, Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt quy định xử phạt nhân viên đường sắt vi phạm quy định về nồng độ cồn hoặc sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi khi lên ban mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng không vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Khi lên ban mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ; Sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái tàu từ 1 tháng đến 3 tháng.

Xem thêm video người phụ nữ cứu người đàn ông thoát chết trước mũi tàu hỏa

Truyền hình