Tình đoàn kết Việt Nam-Campuchia được xây đắp nên từ biết bao xương máu, công sức của nhiều thế hệ. Lớp trước tiến lên, lớp sau kế bước, thế hệ trẻ chính là những “mầm ươm” hữu nghị và chắc chắn sẽ trở thành những “cây đại thụ” tương lai của tình đoàn kết giữa hai nước...
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình: Vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình: Vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Giai đoạn 2015 - 2020, hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình được thực hiện chủ động, linh hoạt, thiết thực, đạt hiệu quả cao, góp phần vun đắp, phát triển tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.
Người Người "ươm mầm” tinh thần yêu nước trong Việt kiều tại Thái Lan
Theo nhà nghiên cứu Trương Thị Hằng, tinh thần yêu nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh "ươm mầm" từ những ngày Người hoạt động ở Thái Lan, đã và đang được kiều bào phát huy cho tới ngày nay.

Chey Vo Thy là một cựu sinh viên người Campuchia học tập tại Đại học Nông nghiệp 1, Hà Nội. Em được bà Nguyễn Thị Thảo (Hà Nội) nhận làm con đỡ đầu trong phong trào "Ươm mầm hữu nghị" của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Vo Thy kể: “Vào thời điểm mình tuyệt vọng, mẹ Thảo đã giúp mình có niềm tin vào cuộc sống. Những ngày tháng sống và học tập tại Việt Nam, mình đã có thêm bố mẹ Việt Nam”.

Theo thống kê, hiện có hơn 1.000 lưu học sinh Campuchia đang sinh sống và học tập tại Việt Nam. Mỗi em là một hoàn cảnh với những tâm tư nguyện vọng khác nhau mà không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng chia sẻ với những người xung quanh. Thấu hiểu được điều này, năm 2012, Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã phát động Phong trào “Ươm mầm hữu nghị”.

Theo đó, các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia hoặc những cán bộ Việt Nam từng có thời gian công tác ở Campuchia nhận đỡ đầu các lưu học sinh theo sự giới thiệu của Đại sứ quán Campuchia tại Hà Nội. Cho đến nay, phong trào được thực hiện không chỉ ở miền Bắc mà lan tỏa tới khu vực phía Nam, phát triển thành nhiều hình thức, như: Chăm sóc tập thể (các doanh nghiệp, nhà chùa, các tổ chức hội cơ sở nhận đỡ đầu một tập thể sinh viên) hay giao lưu gặp gỡ các cựu chuyên gia, cựu Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, tham quan các di tích văn hóa, lịch sử.

Đến năm 2020, tại Hà Nội có 300 em học sinh, sinh viên Campuchia được Hội đỡ đầu, tại TP Hồ Chí Minh là 149 em, Thái Bình là 37 em.

Ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia: lớp trẻ được nuôi dưỡng trong tình hữu nghị
Các gia đình đỡ đầu chương trình Việt Nam - Campuchia chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ tại Ngày hội năm 2019.

Theo ông Vũ Vương Việt, Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, việc nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia không chỉ giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà để tập trung học tập, nghiên cứu mà còn mang ý nghĩa sâu xa hơn. Các em sẽ luôn ghi nhớ về một đất nước Việt Nam với những người đỡ đầu đã dành tình cảm cho mình như những người thân trong gia đình- tình cảm xuất phát từ tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc được nuôi dưỡng từ thời cha ông, từ xương máu của biết bao người dân hai nước.

“Việc đón nhận các cháu không khác gì ươm mầm cho tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Khi tốt nghiệp trở về quê hương, trực tiếp tham gia xây dựng đất nước, các cháu sẽ mãi mang trong mình những kỷ niệm tốt đẹp tại Việt Nam và các cháu chính là cầu nối vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước. Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Campuchia rất hoan nghênh và đã đề nghị nhân rộng phong trào này”, ông Việt nhấn mạnh.

Ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia: lớp trẻ được nuôi dưỡng trong tình hữu nghị
Các sinh viên Campuchia đã nhận gia đình nuôi tại chương trình Chương trình giao lưu “Ươm mầm hữu nghị” năm 2020 tại TP.HCM

Hoạt động Ươm mầm hữu nghị là một hoạt động có ý nghĩa, mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, góp phần tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp gắn bó giữa gia đình đỡ đầu với các em lưu học sinh Campuchia. Người đỡ đầu và lưu học sinh Campuchia đều xem mối quan hệ này như trong một đại gia đình có sự yêu thương đùm bọc, vừa là cha mẹ, vừa là người thân yêu, vừa là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia. Đa số các em sinh viên Campuchia sau khi về nước vẫn thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình đỡ đầu.

Các em lưu học sinh Campuchia tham gia đỡ đầu có cơ hội để thực tập tiếng Việt, có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu đời sống, con người văn hóa Việt Nam, từ đó hòa nhập và tự tin hơn trong cuộc sống và học tập tại Việt Nam cũng như có tình cảm gắn bó, thân thiết hơn với Việt Nam. Khi về nước lực lượng này sẽ đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước bạn cũng như vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Bằng các hình thức xã hội hóa, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã duy trì và ngày càng mở rộng hoạt động đỡ đầu, giúp đỡ lưu học sinh Campuchia trên phạm vi toàn quốc, góp phần vào việc tăng cường mối quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Hội hữu nghị Nga - Việt tổ chức mít tinh kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam Việt Nam Hội hữu nghị Nga - Việt tổ chức mít tinh kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam Việt Nam
Ngày 29/4, tại thủ đô Moscow, Hội hữu nghị Nga - Việt đã tổ chức kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam (30/04/1975-30/04/2021) và 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô, nay là Liên bang Nga (09/05/1945-09/05/2021).
Liên hiệp Hữu nghị Cần Thơ, Tạp chí Thời Đại trao quà cho người Khmer gốc Việt tại Campuchia Liên hiệp Hữu nghị Cần Thơ, Tạp chí Thời Đại trao quà cho người Khmer gốc Việt tại Campuchia
Ngày 16/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (Liên hiệp) TP Cần Thơ phối hợp cùng Tạp chí Thời Đại và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Cần Thơ đã tổ chức đoàn đến Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước, tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp để trao quà hỗ trợ cho cộng đồng Khmer gốc Việt sinh sống tại Campuchia.
In bài viết

Truyền hình