Giai đoạn 2015 - 2020, hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình được thực hiện chủ động, linh hoạt, thiết thực, đạt hiệu quả cao, góp phần vun đắp, phát triển tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia quận Hải Châu (Đà Nẵng) ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia quận Hải Châu (Đà Nẵng) ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Đây là số tiền mà Hội vận động từ cán bộ, hội viên của hội đóng góp nhằm góp phần vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ nhân dân Campuchia chống dịch COVID-19 Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ nhân dân Campuchia chống dịch COVID-19
Ngày 12/5, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm trưởng đoàn đã tới Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam trao tặng 500 triệu đồng nhằm chia sẻ, hỗ trợ nhân dân Campuchia ngăn chặn đại dịch COVID-19.
Vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện tỉnh Thái Bình một thời sống, chiến đấu, giúp nước bạn Campuchia trong ngày gặp lại.

Xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Giai đoạn 1979 - 1989, Thái Bình có hơn 100 người là cán bộ lãnh đạo chủ chốt từ tỉnh đến huyện sang giúp nhân dân nước bạn hồi sinh từ những đống tro tàn và cánh đồng chết. Chuyên gia và những người lính tình nguyện tỉnh Thái Bình đã khắc phục rất nhiều khó khăn, gian khổ, đồng lòng cùng với các chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam và nhân dân Campuchia từng bước xây dựng chính quyền, vực dậy nền kinh tế và các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế... của nước bạn.

Sau 5 năm hoàn thành nghĩa vụ giúp nước bạn, Câu lạc bộ Cựu chuyên gia Campuchia tỉnh Thái Bình ra đời. Đến tháng 7/2015, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh được thành lập. Ban đầu Hội chỉ có 65 hội viên, chủ yếu là cựu chuyên gia sinh sống ở thành phố Thái Bình. Tuy nhiên, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp, phát triển hội viên, đến tháng 10/2020 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh đã có hơn 360 hội viên. Nhiều hội, chi hội cơ sở như ở các huyện Quỳnh Phụ, Kiến Xương, Đông Hưng từ chỗ chỉ có 3, 4 hội viên đến nay đã có từ 50 đến trên 100 hội viên, hoạt động rất tích cực.

Ông Nguyễn Trọng Tăng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình cho biết: Cùng với công tác xây dựng tổ chức, Hội đặc biệt quan tâm tới hoạt động tình nghĩa. Hiện nay, cán bộ, hội viên hầu hết có tuổi đời trên 60 tuổi đến trên 80 tuổi, sức khỏe đã giảm sút cho nên động viên, giúp đỡ nhau để mọi người lạc quan, yêu đời, sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội là việc làm thường xuyên. Hội đã xây dựng quy chế thăm hỏi ốm đau, phúng viếng hội viên và thân nhân khi qua đời bằng kinh phí tự đóng góp. 5 năm qua, các hội, chi hội đã tổ chức thăm hỏi hàng trăm hội viên ốm đau, phải nằm viện; đồng thời, tổ chức mừng thọ cho 92 hội viên tuổi 70, 75, 80, 85, 90 và chúc thọ 48 hội viên tuổi trên 80, 90 không vào năm chẵn. Các hoạt động này càng làm sâu sắc thêm tình nghĩa đồng đội, đồng chí.

Cùng với đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình còn là “cầu nối”, quan tâm chăm lo đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho hội viên. Năm 2015, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai chi trả trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp nước bạn Lào và Campuchia theo Quyết định số 57 của Thủ tướng Chính phủ, Hội đã cung cấp danh sách cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng thời thông báo đến từng hội viên, thân nhân những người đã từ trần hoặc cư trú ở tỉnh ngoài. Ngoài ra, Hội còn tổ chức tư vấn hỗ trợ hơn 30 hội viên gặp khó khăn về thủ tục hồ sơ lĩnh trợ cấp. Đến tháng 9/2020, toàn tỉnh đã có 401 trường hợp được cử đi giúp cách mạng Campuchia được lĩnh trợ cấp, trong đó có 106 người là hội viên...

Vun đắp tình đoàn kết hữu nghị

Trong 20 năm hoạt động của Câu lạc bộ Cựu chuyên gia Campuchia tỉnh Thái Bình và 5 năm hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình đã mang lại hiệu quả thiết thực, vun đắp tình cảm, mối quan hệ sắt son giữa hai nước. Cũng ngần ấy thời gian, Hội hoàn thành tốt trọng trách gắn kết với các lưu học sinh Campuchia, Lào được chính phủ hai nước cử sang học tập tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Thông qua các ngày lễ, tết, các buổi giao lưu văn hóa, lưu học sinh Campuchia luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Bình, Trường Đại học Y Dược Thái Bình và từ các cựu chuyên gia giúp cách mạng Campuchia tỉnh Thái Bình. Qua đó, động viên các em chăm chỉ học tập, rèn luyện để trở thành những bác sĩ có năng lực, tâm huyết trở về phục vụ đất nước, nhân dân mình. 5 năm qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình luôn tham gia tích cực các hoạt động đoàn kết hữu nghị do Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức. Ngoài ra, Hội đã vận động hội viên quyên góp 10 triệu đồng ủng hộ đồng bào ta bị hỏa hoạn ở thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia).

Ông Nguyễn Trọng Tăng cho biết thêm: Thực hiện chương trình “Ươm mầm hữu nghị” do Trung ương Hội phát động nhằm vận động hội viên nhận đỡ đầu các em lưu học sinh Campuchia có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong 5 năm qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình đã vận động 13 gia đình hội viên nhận đỡ đầu 37 lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Các gia đình nhận đỡ đầu luôn coi các em như những người con trong gia đình, thường xuyên động viên, giúp đỡ vật chất và tinh thần để các em nỗ lực, đạt thành tích cao trong học tập. Các lưu học sinh được đỡ đầu cũng luôn coi gia đình đỡ đầu như gia đình thứ hai của mình. Hoạt động này được lãnh đạo hai nước Việt Nam, Campuchia và các gia đình Campuchia có con em học tập tại Thái Bình ghi nhận, đánh giá rất cao.

Cùng với hoạt động đỡ đầu lưu học sinh, hàng năm vào dịp tết Nguyên đán của Việt Nam, Hội đến thăm hỏi, động viên và chúc tết các lưu học sinh Campuchia có hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc học năm cuối không về nước cũng như có quà tết gia đình các em lưu học sinh được nhận đỡ đầu về nước. Vào dịp tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của người Campuchia, Hội cử đoàn đại biểu Ban Thường vụ Hội và đại diện các gia đình nhận đỡ đầu đến chung vui cùng các em lưu học sinh Campuchia.

Trong công tác khuyến học, Hội đã 2 lần vận động hội viên tự nguyện đóng góp xây dựng quỹ khuyến học. Từ nguồn quỹ này, kết thúc mỗi năm học, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh phối hợp với Trường Đại học Y Dược Thái Bình hướng dẫn các em bình chọn mỗi khóa 2 lưu học sinh có thành tích học tập và rèn luyện tốt nhất để Hội tặng quà động viên các em vào dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Campuchia 9/11. Hội còn vận động một số cơ quan, tổ chức tài trợ kinh phí, tổ chức cho các lưu học sinh Campuchia, gia đình hội viên nhận đỡ đầu tham quan một số di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Hoạt động này đã góp phần giúp các em lưu học sinh Campuchia hiểu thêm về mảnh đất và con người Thái Bình, giúp các em có ý thức vun đắp thêm cho tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Ông Phạm Xuân Hoa, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình

Mặc dù hiện nay, chúng tôi đều là người cao tuổi, người còn, người mất nhưng những tình cảm đặc biệt dành cho nhân dân Campuchia vẫn còn mãi trong trái tim mỗi người đã từng sống, chiến đấu nơi xứ sở chùa tháp. Với tình cảm đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh tiếp tục là “cầu nối” thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền về mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Tôi cũng mong Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục có những cơ chế hỗ trợ, giúp đỡ các cháu lưu học sinh nói chung, lưu học sinh Campuchia nói riêng trong thời gian học tập tại tỉnh, từ đó mở rộng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Ông Lê Đăng Tính, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Quỳnh Phụ

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Quỳnh Phụ đã tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình gắn kết và phát triển hội viên, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Từ 9 hội viên ban đầu, đến tháng 10/2020, Hội phát triển lên trên 100 hội viên. Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện được đánh giá là một trong những hội ở cơ sở có tổ chức chặt chẽ, chất lượng và hoạt động mang lại hiệu quả cao, được các cấp chính quyền ở địa phương cũng như Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh ghi nhận và đánh giá cao. Số lượng và chất lượng hội viên được duy trì ổn định, có sự gắn kết chặt chẽ với các hoạt động của chi hội ở cơ sở.

Ông Trần Văn Thùy, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia huyện Đông Hưng

Tôi tin tưởng nhiệm kỳ 2020 - 2025, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, góp phần củng cố, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia đến muôn đời, đặc biệt là vun đắp quan hệ hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân Campuchia với mảnh đất, con người Thái Bình. Hội sẽ luôn là mái nhà chung để mỗi cán bộ, hội viên là cựu chuyên gia, quân tình nguyện một thời cống hiến tuổi xuân giúp nước bạn hàn gắn vết thương chiến tranh sẻ chia những ký ức một thời, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Em Pheng Socheta, lưu học sinh Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Em đến Việt Nam đã được hơn 5 năm, nhiều lần được ăn tết cổ truyền của Việt Nam. Hiện nay, đoàn lưu học sinh Campuchia học tập tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình có 153 người. Chúng em cũng được giới thiệu, biết nhiều về truyền thống văn hóa, tinh thần yêu nước của đất nước, con người Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. Các cấp, các ngành của tỉnh Thái Bình, các bác trong Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình và các bạn sinh viên Việt Nam thường xuyên động viên, chia sẻ, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt. Với những kiến thức được các thầy cô trao truyền và tình cảm đặc biệt từ quê hương thứ hai Thái Bình, chúng em nguyện sẽ trở thành những bác sĩ có tâm, có tài để trở về phục vụ nước nhà.

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ nhân dân Campuchia chống dịch COVID-19 Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ nhân dân Campuchia chống dịch COVID-19
Ngày 12/5, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga làm trưởng đoàn đã tới Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam trao tặng 500 triệu đồng nhằm chia sẻ, hỗ trợ nhân dân Campuchia ngăn chặn đại dịch COVID-19.
Cần Thơ: Trao nhiều phần quà thiết thực trong họp mặt hữu nghị Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây Cần Thơ: Trao nhiều phần quà thiết thực trong họp mặt hữu nghị Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây
Chiều 12/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (Liên hiệp) TP Cần Thơ phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP tổ chức họp mặt hữu nghị nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021 cho các thành viên là đồng bào dân tộc Khmer trong Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và các bạn sinh viên Campuchia đang học tại các trường đại học trên địa bàn thành phố.
Liên hiệp Hữu nghị Cần Thơ chúc tết và tặng 5.000 khẩu trang y tế cho TLS Vương quốc Campuchia Liên hiệp Hữu nghị Cần Thơ chúc tết và tặng 5.000 khẩu trang y tế cho TLS Vương quốc Campuchia
Nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Vương quốc Campuchia, chiều 8/4, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ do bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ làm trưởng đoàn và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Cần Thơ đã đến chúc Tết Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh.
baothaibinh.com.vn
In bài viết

Truyền hình