Ngày 29/4, tại thủ đô Moscow, Hội hữu nghị Nga - Việt đã tổ chức kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam (30/04/1975-30/04/2021) và 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô, nay là Liên bang Nga (09/05/1945-09/05/2021).
Những điểm mới trong Điều lệ Khoá VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Những điểm mới trong Điều lệ Khoá VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Điều lệ khoá VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị/VUFO) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 23/3/2021. Đây là lần đầu tiên Điều lệ của Liên hiệp Hữu nghị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được sử dụng thống nhất ở cả Liên hiệp Hữu nghị ở trung ương và địa phương. So với Điều lệ khoá V trước đó, Điều lệ khoá VI của Liên hiệp Hữu nghị có những điểm mới nổi bật.
HAUFO và Hội hữu nghị Việt-Nga TP Hà Nội dâng hoa kỷ niệm 151 năm Ngày sinh V.I.Lênin HAUFO và Hội hữu nghị Việt-Nga TP Hà Nội dâng hoa kỷ niệm 151 năm Ngày sinh V.I.Lênin
Sáng 22/4, nhân kỷ niệm 151 năm Ngày sinh V.I.Lênin (22/4/1870 - 22/4/2021), đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) và Hội hữu nghị Việt - Nga Thành phố do bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố dẫn đầu, đã đến đặt hoa tại Tượng đài Lê-nin.
Long trọng mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hiron của nhân dân Cuba Long trọng mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hiron của nhân dân Cuba
Sáng ngày 19/4/2021, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba long trọng tổ chức Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hiron của Cuba (19/4/1961-19/4/2021) tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Tham dự sự kiện có ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt; ông Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam; bà Nguyễn Quỳnh Mai, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga; cùng các thành viên Hội hữu nghị Nga – Việt, các cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, đại diện cán bộ Đại sứ quán và Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga, lưu học sinh Việt Nam tại Nga và đông đảo sinh viên trường Cao đẳng Infoline thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga.

Hội hữu nghị Nga - Việt tổ chức mít tinh kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam Việt Nam
Toàn cảnh buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga -Việt đã nhắc nhớ về trang sử hào hùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược. Ông nhấn mạnh rằng: "Nhờ những nhà lãnh đạo thông thái như Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như chính sách của Đảng Cộng sản Liên Xô, Việt Nam, một trong những nước đầu tiên theo đuổi con đường giải phóng dân tộc, đã vận dụng thành công học thuyết Mác-xít và trở thành một ví dụ cho nhiều nước học tập, rằng tư tưởng Cộng sản có cơ hội để phát triển. Việt Nam cho thấy rõ có thể kết hợp tư tưởng Mác-xít để giải quyết nhiều vấn đề xã hội”.

Hội hữu nghị Nga - Việt tổ chức mít tinh kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam Việt Nam
Ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt.

Bà Nguyễn Quỳnh Mai, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nga nhấn mạnh rằng, Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử Việt Nam. Nhân dân Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử - giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, cùng nhau xây dựng một nước xã hội chủ nghĩa “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Chiến thắng của Việt Nam trước quân xâm lược Mỹ là chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, khát vọng mưu cầu hòa bình, độc lập, và thống nhất đất nước.

Hội hữu nghị Nga - Việt tổ chức mít tinh kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam Việt Nam
Bà Nguyễn Quỳnh Mai, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nga phát biểu tại buổi lễ.

Nhiều cựu chiến binh Nga từng công tác ở Việt Nam tuy tuổi đã cao vẫn đến tham gia, chia sẻ để chung vui với sự kiện trọng đại này của nhân dân Việt Nam.

Thiếu tướng Anatoly Pozdeev, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga -Việt, người đã có mặt ở Việt Nam vào những năm 1970-1971, càng hiểu rõ về giá trị của chiến thắng đối với dân tộc Việt Nam. “Hôm nay chúng tôi kỷ niệm sự kiện lịch sử quan trọng của hai chiến thắng. Đó là chiến thắng vĩ đại của nhân dân Liên Xô 9/5 và chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam trước đế quốc Mỹ - 30/4 và sau đó là sự hình thành của nước CHXHCN Việt Nam. Sự kiện này có giá trị lịch sử to lớn. Cuối cùng, ước mơ thống nhất hai miền Nam - Bắc của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh đã trở thành hiện thực".

Ông Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam luôn trân trọng những ký ức về một thời kề vai sát cánh, giúp bộ đội tên lửa Việt Nam bắn hạ máy bay Mỹ. Đối với ông và các cựu chuyên gia quân sự Liên xô đã giúp đỡ Việt Nam, 30/04 cũng chính là ngày lễ của họ.

“Chúng tôi vui mừng, và đến nay thì tự hào vì Liên Xô đã giúp Việt Nam đi đến chiến thắng này. Ngày này đối với chúng tôi cũng là một ngày lễ. Tôi muốn chúc mừng tất cả những người bạn chiến đấu Việt Nam. Chúc cho các cựu chiến binh Việt Nam, đặc biệt là các cựu chiến binh bộ đội tên lửa sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, thịnh vượng và luôn chiến thắng”, ông Nikolai Kolesnik nói.

Ban tổ chức cũng giới thiệu cuốn sách “Chiến tranh ở Việt Nam. Nguyên nhân người Mỹ thua trận” của tác giả Alexei Vasiliiev.

Hội hữu nghị Việt - Thái tỉnh Kiên Giang: Đơn vị đi đầu trong vận động viện trợ, tài trợ vùng cực Tây Nam của Tổ quốc Hội hữu nghị Việt - Thái tỉnh Kiên Giang: Đơn vị đi đầu trong vận động viện trợ, tài trợ vùng cực Tây Nam của Tổ quốc
Thành lập từ năm 2004, trải qua nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực của người đứng đầu cùng tập thể các thành viên, đến nay Hội hữu nghị Việt - Thái tỉnh Kiên Giang đã phát triển 20 Chi hội với 237 hội viên. Mỗi năm, Hội hữu nghị Việt - Thái tỉnh Kiên Giang vận động, tài trợ hàng chục tỉ đồng cho công tác an sinh xã ở tại địa phương, đưa đơn vị này trở thành ngọn cờ đầu trong các Hội hữu nghị thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang trong công tác vận động phi Chính phủ, vận động tài trợ.
Trao Kỷ niệm chương hữu nghị cho Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt - Nga Phan Xuân Dũng Trao Kỷ niệm chương hữu nghị cho Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt - Nga Phan Xuân Dũng
Đại sứ Konstantin Vnukov vừa trao Kỷ niệm chương tặng Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Phan Xuân Dũng và Phó chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Nguyễn Quốc Hưng nhằm ghi nhận những đóng góp thiết thực thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.
In bài viết

Truyền hình