Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) vừa phát đi thông báo nêu rõ, tổ chức này quan ngại về tác động của bão số 4 (bão Noru) đối với trẻ em, gia đình ở Việt Nam.
VUFO sẵn sàng hỗ trợ Quảng Nam hợp tác, thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài VUFO sẵn sàng hỗ trợ Quảng Nam hợp tác, thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài
"Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ tỉnh Quảng Nam tổ chức hiệu quả Hội nghị tăng cường hợp tác, vận động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các đối tác". Đây là phát biểu của ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tại buổi làm việc với đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam ngày 24/8/2022 tại Hà Nội.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết do Việt Nam đồng chủ trì về sẵn sàng phòng chống và ứng phó với dịch bệnh Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết do Việt Nam đồng chủ trì về sẵn sàng phòng chống và ứng phó với dịch bệnh
Ngày 2/9, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết về việc tổ chức Phiên họp cấp cao về sẵn sàng phòng chống và ứng phó với dịch bệnh.

Theo UNICEF, ước tính có hơn 1,6 triệu trẻ em có khả năng gặp nguy hiểm trước tình hình bão số 4 được dự đoán là sẽ đổ bộ vào đất liền đêm 27/9 ở các tỉnh, thành phố miền Trung. UNICEF cho biết, tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong những nỗ lực ứng phó và đã chuẩn bị đồ cứu trợ để phân phối cho những khu vực có khả năng bị ảnh hưởng.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 4 đã tăng cường sức mạnh so với ngày 26/9. Bão có thể sẽ gây thiệt hại trên diện rộng và làm gián đoạn các dịch vụ cơ bản, đặc biệt là ở khu vực có người dân dễ bị tổn thương nhất ở 5 tỉnh/thành phố: Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

UNICEF sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ứng phó với bão số 4
Một gia đình gia cố mái nhà trước khi cơn bão Noru đổ bộ vào ngày 27/9/2022 tại tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Ảnh: UNICEF

Ước tính, gần 5,6 triệu người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng của bão sẽ chịu tác động của gió giật mạnh và mưa lớn, trong số đó, 1/3 là trẻ em.

UNICEF khẳng định, cùng với các đối tác của mình đã và đang theo dõi sát sao tình hình bão, thể hiện quan ngại lớn với những gia đình, trẻ em có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão.

“Các cơ quan Trung ương, địa phương đã và đang thực hiện công tác chuẩn bị, các biện pháp sớm nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với người và tài sản. UNICEF sẵn sàng hỗ trợ ứng phó với các can thiệp cứu trợ cuộc sống của người dân”, bà Lesley Miller, Phó Trưởng Đại Diện của UNICEF tại Việt Nam cho biết. “Cơn bão này được cho là mạnh nhất đổ bộ vào lãnh thổ Việt Nam trong vòng 20 năm qua, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ em và gia đình dễ bị tổn thương nhất trong những ngày tới”.

Trẻ em là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai và những đặc thù dễ tổn thương về thể chất, tâm sinh lý. Gió giật mạnh, lũ lụt, sạt lở đất và việc di dời nơi ở khiến nguy cơ bệnh tật gia tăng ở trẻ em gặp; thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục và y tế khiến trẻ gặp nhiều nguy cơ khác.

Pháp hỗ trợ gìn giữ các di sản của Việt Nam Pháp hỗ trợ gìn giữ các di sản của Việt Nam
Ngày 13/09, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Dự án "Chia sẻ và Gìn giữ Di sản Việt Nam" do Đại sứ quán Pháp khởi xướng và được Bộ Ngoại giao Pháp hỗ trợ.
Hỗ trợ thanh niên và trẻ em trong ứng phó với COVID-19 Hỗ trợ thanh niên và trẻ em trong ứng phó với COVID-19
Ngày 22/09/2022 tại Hà Nội, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ giá trị bản địa và môi trường bền vững (CHIASE) và Hội bảo trợ trẻ em thành phố Hồ Chí Minh (HCWA) đã tổ chức Lễ khởi động Dự án “Hỗ trợ thanh niên và trẻ em trong ứng phó với COVID-19”.
In bài viết

Truyền hình