Ngày 2/9, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết về việc tổ chức Phiên họp cấp cao về sẵn sàng phòng chống và ứng phó với dịch bệnh.
Phái đoàn Lào tại Liên Hợp Quốc chúc mừng Quốc khánh Việt Nam Phái đoàn Lào tại Liên Hợp Quốc chúc mừng Quốc khánh Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số của LHQ Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số của LHQ

Nghị quyết do nhóm nòng cốt gồm Việt Nam cùng Australia, Bangladesh, Canada, Costa Rica, Ghana, Jamaica, New Zealand, Rwanda, Nam Phi, Thụy Điển và Indonesia giới thiệu.

Nghị quyết nhận được sự đồng thuận của tất cả các nước, với 129 nước tham gia đồng bảo trợ.

Nghị quyết đề nghị Chủ tịch ĐHĐ phối hợp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức một Phiên họp cấp cao với sự tham dự ở cấp Nguyên thủ hoặc người đứng đầu Chính phủ các nước tại khóa họp thường kỳ lần thứ 77 hoặc Tuần lễ cấp cao của khóa 78 ĐHĐ trong năm 2023.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ dự phiên họp.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ dự phiên họp.

Từ những bài học kinh nghiệm của thế giới ứng phó với đại dịch Covid-19, các nước nhất trí cần tăng cường đoàn kết quốc tế, xây dựng các giải pháp mang tính toàn cầu, bao trùm và bền vững để sẵn sàng phòng chống và ứng phó với dịch bệnh, một trong những mối hiểm họa toàn cầu hiện nay và trong tương lai.

Phiên họp cấp cao của ĐHĐ sẽ giúp huy động quyết tâm chính trị của cộng đồng quốc tế, hỗ trợ các tiến trình tăng cường sẵn sàng phòng chống và ứng phó với dịch bệnh đang được thảo luận trong khuôn khổ các khóa họp của WHO tại Geneva, Thụy Sỹ.

Đây là nghị quyết thứ hai mà Việt Nam chủ trì được Đại hội đồng thông qua, sau Nghị quyết về Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh (27/12 hàng năm) được thông qua năm 2020, thể hiện sự tham gia ngày càng chủ động, tích cực và sâu rộng của Việt Nam tại các diễn đàn LHQ đối với các vấn đề toàn cầu, được cộng đồng quốc tế quan tâm cao.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tích cực tham gia công tác chuẩn bị cho Phiên họp cấp cao theo Nghị quyết đã được thông qua.

Liên hợp quốc đánh giá cao sự nghiêm túc và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các cam kết về hành động khí hậu Liên hợp quốc đánh giá cao sự nghiêm túc và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các cam kết về hành động khí hậu
Việt Nam góp ý kiến vào đàm phán văn kiện về đa dạng sinh học tại LHQ Việt Nam góp ý kiến vào đàm phán văn kiện về đa dạng sinh học tại LHQ
In bài viết

Truyền hình