Sau nâng cấp, những chiếc T-64 và một số ít T-72 sẽ được trang bị hệ thống kính nhìn đêm mới, hệ thống liên lạc âm thành hiện đại, thay mới động cơ và được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Zaslon.
Tổng thống Ukraine tin nhất định sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Tổng thống Ukraine tin nhất định sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga
Chuyên gia Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine sẽ gia nhập NATO Chuyên gia Mỹ nghi ngờ khả năng Ukraine sẽ gia nhập NATO

Lực lượng tăng thiết giáp Ukraine vừa đồng loạt được tiếp nhận số lượng lớn chiến tăng T-64 sau nâng cấp với hệ thống APS. Những chiếc xe tăng này được hiện đại hóa tại Nhà máy thiết giáp Kharkiv. Dự án này được khởi động từ năm 2017 đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Tổ hợp phòng vệ chủ động Zaslon của Ukraine được thiết kế với khả năng đánh bại tên lửa dẫn đường hay đạn rocket chống tăng kiểu RPG.

Ukraine đồng loạt nâng cấp T-64 với niềm tin
Lực lượng xe tăng Ukraine. Nguồn: Internet

Nhờ được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động, xe tăng và xe thiết giáp của Quân đội Ukraine có thể trở nên "bất khả xâm phạm" trước mọi loại vũ khí mà quân ly khai miền Đông có trong biên chế.

Được biết, Tổ hợp phòng vệ chủ động nói trên của Ukraine có kết cấu khá kỳ lạ, bao gồm 4 hoặc 6 module (từng loại xe) gắn kết vào thân xe với phần chiến đấu chĩa ra phía ngoài trông như những nòng pháo phụ, nó có 2 biến thể là Zaslon trang bị cho xe tăng cùng Shershen cho xe bọc thép nhẹ.

Khi ở trạng thái tĩnh, phần chiến đấu của tổ hợp APS thu gọn vào bên trong hộp bảo vệ và chỉ đưa ra ngoài khi cảm thấy có mối đe dọa, cảm biến sẽ liên tục quét xung quanh xe để phát hiện tên lửa hay đạn chống tăng bay tới.

Khi nhận diện được nguy hiểm, hệ thống sẽ tính toán và nhanh chóng tung ra đòn phòng vệ bằng hàng ngàn viên bi thép nổ chụp vào vũ khí của đối phương, thời gian phản ứng cực nhanh đảm bảo an toàn cho kíp chiến đấu.

Trước kia hệ thống phòng vệ chủ động Zaslon và Shershen của Ukraine không được đánh giá cao vì chúng gặp phải vấn đề với khả năng hoạt động cùng lúc của các module. Cụ thể, hệ thống này rất khó khăn khi phải chống trả lại cuộc tấn công của đạn chống tăng đến từ nhiều hướng, tuy nhiên theo tuyên bố của nhà sản xuất thì mọi việc đã được khắc phục hoàn toàn.

Tổng thống Putin sẽ đến Donbass theo lời mời của người đồng cấp Ukraine? Tổng thống Putin sẽ đến Donbass theo lời mời của người đồng cấp Ukraine?
Nga tăng cường triển khai loạt vũ khí hạng nặng tiến sát biên giới Ukraine Nga tăng cường triển khai loạt vũ khí hạng nặng tiến sát biên giới Ukraine
In bài viết

Truyền hình