Việc nối lại sản xuất MiG-29 và Su-27 được cho là phù hợp với Không quân Ukraine hơn là mua chiến đấu cơ phương Tây.
Nga ấp ủ hoài bão biến tiêm kích MiG thành phương tiện chống vũ khí siêu thanh Nga ấp ủ hoài bão biến tiêm kích MiG thành phương tiện chống vũ khí siêu thanh
NATO không kết nạp Ukraine vì ngại? NATO không kết nạp Ukraine vì ngại?

Chính quyền Kiev cho biết họ muốn loại bỏ “tàn dư Liên Xô” là những tiêm kích MiG-29, Su-27; cường kích Su-25 hay máy bay ném bom tiền tuyến Su-24...

Từ bỏ
Từ bỏ tiêm kích NATO, Ukraine nối lại sản xuất MiG-29, Su-27. Nguồn minh họa

Ứng viên thay thế được chỉ ra đó là tiêm kích hạng nhẹ JAS-39 Gripen của Thụy Điển hay F-16 Fighting Falcon do Mỹ sản xuất; còn tiêm kích nặng được xác định là F-15 Eagle. Tuy nhiên tham vọng của Ukraine bị “dội gáo nước lạnh” khi các đối tác nước ngoài không sẵn sàng cung cấp máy bay với giá ưu đãi, trước bối cảnh ngân sách quốc phòng hạn hẹp thì Kiev đã phải tính bước đi mới.

Chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Hàng không Nhà nước Ukraine đề xuất nội địa hóa sản xuất máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-27 tại những cơ sở trong nước. Tất nhiên không có bất kỳ câu hỏi nào về việc tuân thủ "bản quyền".

Vấn đề tiếp theo là nên tổ chức sản xuất các loại máy bay chiến đấu này tại doanh nghiệp nào, khi phía Ukraine tự tin cho rằng mình có trong tay đầy đủ công nghệ và kỹ thuật cần thiết.

Đề xuất của Viện Nghiên cứu Nhà nước về Hàng không của Ukraine nói rằng quá trình sản xuất có thể được thực hiện ở Lvov - tại nhà máy sửa chữa máy bay địa phương, cũng như tại xí nghiệp MiGremont ở vùng Zaporozhye.

Tại Ukraine, nhiều ý kiến cho rằng nếu các doanh nghiệp này thực hiện được việc sửa chữa Su-27 và MiG-29 thì họ sẽ không khó chuyển sang sản xuất máy bay chiến đấu theo dây chuyền của mình. Đồng thời các Viện sĩ có kế hoạch trang bị cho tiêm kích nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm cả tên lửa không đối không do nước ngoài sản xuất.

Nga cảnh cáo Ukraine nếu gia nhập NATO Nga cảnh cáo Ukraine nếu gia nhập NATO
Nga lo ngại NATO lợi dụng tập trận để đưa quân tới Ukraine Nga lo ngại NATO lợi dụng tập trận để đưa quân tới Ukraine
In bài viết

Truyền hình