Thông tin nói trên đã được Giám đốc Viện Nghiên cứu Hệ thống Radar "Định vị bức xạ lượng tử" của Ukraine - ông Eduard Kasapov tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ Defense Express.
Tàu hộ tống Gremyashchy chính thức vào biên chế Hải quân Nga, chuẩn bị tới Hạm đội Thái Bình Dương Tàu hộ tống Gremyashchy chính thức vào biên chế Hải quân Nga, chuẩn bị tới Hạm đội Thái Bình Dương
Lo sợ Trump áp thiết quân luật trước lễ nhậm chức của Biden, Lầu Năm Góc bí mật thảo luận kịch bản đối phó Lo sợ Trump áp thiết quân luật trước lễ nhậm chức của Biden, Lầu Năm Góc bí mật thảo luận kịch bản đối phó

Kiev vừa chính thức bàn giao cho Lầu Năm Góc các hệ thống radar điều khiển hỏa lực Mineral đang phục vụ trong biên chế Hải quân Nga và Trung Quốc.

Hợp đồng bán những radar điều khiển hỏa lực tên lửa chống hạm trang bị cho tàu hải quân này đã được Ukraine ký kết vào năm ngoái. Mỹ sẽ nhận được tổ hợp MR-331 Mineral-ME, trước đây do Ukraine cung cấp cho Liên bang Nga.

Ukraine chính thức bàn giao 'radar xương sống' của tàu hải quân cho Lầu Năm Góc
Đài radar điều khiển hỏa lực tên lửa chống hạm MR-331 Mineral-ME. Ảnh: Internet

"Họ (Washington) cần nó để nghiên cứu đối phương, vì cả Nga và Trung Quốc đều đã thành thạo việc sản xuất các phiên bản tương tự của trạm radar điều khiển hỏa lực này" - Giám đốc Viện Nghiên cứu Hệ thống Radar "Định vị bức xạ lượng tử" của Ukraine - ông Eduard Kasapov lưu ý.

Được biết đài radar Mineral-U là một trong những sản phẩm phát triển hứa hẹn nhất của tổ hợp công nghiệp - quân sự Ukraine; chúng được cho là sẽ sử dụng cùng với tổ hợp tên lửa hành trình chống hạm Neptune, mà một số giới quân sự - chính trị của Ukraine coi là “sát thủ đối với cây cầu Crimea”.

Theo các phương tiện truyền thông, Hải quân Nga hiện vẫn được trang bị các trạm radar Mineral, Mineral-ME và Monolit. Việc giao tổ hợp Mineral-U cho Quân đội Ukraine, theo kế hoạch đã được thông qua trước đó, sẽ bắt đầu vào năm tới.

Nhà sản xuất cho biết Mineral-ME là hệ thống radar chống hạm đa chức năng, dùng để chiếu xạ mục tiêu cho các nhóm tàu ​​và hệ thống tên lửa. Một radar như vậy có thể nhắm tên lửa vào tàu khu trục ở khoảng cách 250 km, cảnh giới ngoài đường chân trời ở chế độ thụ động cự ly lên tới 450 km.

Tàu khu trục Mỹ tuần tra “bảo vệ quyền tự do hàng hải” tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu khu trục Mỹ tuần tra “bảo vệ quyền tự do hàng hải” tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Bắt tàu hết đăng kiểm chở 400 tấn than lậu trên sông Hồng Bắt tàu hết đăng kiểm chở 400 tấn than lậu trên sông Hồng
In bài viết

Truyền hình