Tỷ lệ tử vong do virus corona ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) cao hơn hẳn nhiều nơi khác do các bác sĩ bị quá tải trong khi trang thiết bị thiếu thốn - một chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nhận định.
ty le tu vong vi virus corona o vu han cao chuyen gia trung quoc noi gi Chuyên gia Mỹ sang Trung Quốc hỗ trợ đối phó dịch virus corona
ty le tu vong vi virus corona o vu han cao chuyen gia trung quoc noi gi Vì dịch cúm virus corona, VCK futsal châu Á 2020 bị hoãn vô thời hạn
ty le tu vong vi virus corona o vu han cao chuyen gia trung quoc noi gi
Bà Li Lanjuan, một nhà dịch tễ học của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (Ảnh: CGTN)

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là nơi khởi phát dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra và cũng là nơi ghi nhận rất nhiều ca tử vong cho đến lúc này.

Theo bà Li Lanjuan, một nhà dịch tễ học của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tỷ lệ người chết trên số ca mắc bệnh ở Vũ Hán lên tới 3,12%, cao hơn mùa cúm thông thường và cao hơn nhiều lần so với tỷ lệ trung bình của Trung Quốc (0,18%).

Lý giải về tình trạng này, bà Li cho rằng, nguyên nhân là do một bác sĩ phải điều trị cho quá nhiều bệnh nhân, dẫn tới quá tải. Trong thời gian đỉnh điểm của dịch, số bệnh nhân tăng đột ngột trong khi cơ sở, tài nguyên y tế dần cạn kiệt.

Theo chuyên gia này, tỷ lệ tử vong ở Vũ Hán sẽ giảm đáng kể sau khi nhận được viện trợ từ nhân lực cho đến trang thiết bị y tế. "Các đội y tế từ khắp đất nước đang đến Vũ Hán, nhân viên y tế địa phương có thể được nghỉ ngơi nhờ sự hỗ trợ này" - bà Li cho biết.

Hiện, Vũ Hán đã xây dựng 2 bệnh viện dã chiến Leishenshan và Huoshenshan để điều trị kịp thời cho các bệnh nhân. Sáng 4/2, 50 bệnh nhân đầu tiên đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Houshenshan.

Bà Li tin tưởng rằng 2 cơ sở y tế mới có thể giảm bớt áp lực cho Vũ Hán. Vị giáo sư tại Đại học Chiết Giang hiện cũng đang làm việc tại Bệnh viện Renmin của Đại học Vũ Hán - nơi được cải tạo để tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Đối với những người bệnh cần được cách ly, theo bà Li, các bệnh viện dã chiến mới được xây dựng có thể giải quyết vấn đề này.

ty le tu vong vi virus corona o vu han cao chuyen gia trung quoc noi gi Đi khám nghi nhiễm virus corona, bệnh nhân có được BHYT chi trả?

Trong bối cảnh dịch corona diễn biến nghiêm trọng, nhiều người quan tâm đến vấn đề đi khám bệnh, xét nghiệm nếu nghi nhiễm virus ...

ty le tu vong vi virus corona o vu han cao chuyen gia trung quoc noi gi Virus Corona "phủ màu đen" u ám lên bóng đá châu Á

Virus Corona đang phủ lên bóng đá châu Á một màu đen u ám và rất nhiều giải đấu lớn đang hoặc sắp tổ chức ...

ty le tu vong vi virus corona o vu han cao chuyen gia trung quoc noi gi Trung Quốc: Bé gái 1 tháng tuổi nhiễm virus corona

Ngày 4/2, Sở Y tế tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) ghi nhận trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi nhất ở nước này dương tính với ...

In bài viết

Truyền hình