Trong bối cảnh dịch corona diễn biến nghiêm trọng, nhiều người quan tâm đến vấn đề đi khám bệnh, xét nghiệm nếu nghi nhiễm virus corona. Vậy trong trường hợp này, bệnh nhân có được BHYT chi trả không?
di kham nghi nhiem virus corona benh nhan co duoc bhyt chi tra Virus Corona "phủ màu đen" u ám lên bóng đá châu Á
di kham nghi nhiem virus corona benh nhan co duoc bhyt chi tra Nữ lễ tân ở Nha Trang: "Không còn sợ hãi, lo lắng về virus corona nữa"

Dịch viêm phổi cấp do virus corona đang diễn biến nghiêm trọng. Dịch bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019, sau đó lan ra nhanh chóng.

Tính tới sáng 5/2, tổng số ca tử vong vì virus corona ở Hồ Bắc là 479 người, tổng số ca nhiễm trên toàn tỉnh là 16.678 ca.

Ở Việt Nam, tính tới hiện tại đã ghi nhận 10 ca nhiễm virus corona, trong đó có 4 ca được chữa khỏi.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, nhiều người quan tâm đến vấn đề đi khám bệnh, xét nghiệm nếu nghi nhiễm virus corona. Vậy trong trường hợp này, bệnh nhân có được BHYT thanh toán không?

Theo thông tin trên Báo Pháp luật TP.HCM, băn khoăn này được trả lời như sau.

di kham nghi nhiem virus corona benh nhan co duoc bhyt chi tra
Khu điều trị người nhiễm nCoV ở Chợ Rẫy, TP.HCM. (Ảnh: VNE)

Đối với việc khám chữa bệnh khi có nghi ngờ bị nhiễm dịch bệnh corona, sẽ chia ra hai trường hợp.

Nếu bệnh nhân xét nghiệm kết quả dương tính với corona, chi phí khám chữa bệnh sẽ được ngân sách nhà nước chi trả.

Nếu bệnh nhân đến bệnh viện xuất trình thẻ BHYT và có kết quả xét nghiệm âm tính thì từ khi bệnh nhân vào viện đến khi ra viện đều do BHYT sẽ chi trả.

Cần lưu ý là với những bệnh nhân do nghi ngờ nhiễm bệnh, nếu có chỉ định của bác sĩ yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm ở các bệnh viện chuyên khoa, dù kết quả âm tính thì BHYT vẫn chi trả. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bệnh nhân tự đi làm các xét nghiệm không do bác sĩ chỉ định thì chi phí do bệnh nhân tự chịu.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Corona thì ngày 31/1, BHXH Việt Nam có văn bản đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus Corona. Mục đích của việc này là nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất mức tử vong do virus Corona gây ra.

BHXH các tỉnh thực hiện việc giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh BHYT. Việc tạm ứng này dựa trên trên cơ sở nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT của quý I-2020 đã được BHXH Việt Nam cấp đầy đủ…

di kham nghi nhiem virus corona benh nhan co duoc bhyt chi tra Miễn giảm lãi suất cho người vay ngân hàng bị ảnh hưởng bởi dịch corona

Các tổ chức tín dụng và ngân hàng phải kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng ...

di kham nghi nhiem virus corona benh nhan co duoc bhyt chi tra Thủ tướng: Không chủ quan nhưng không bi quan, hoang mang trước dịch virus corona

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Thủ tướng yêu cầu tuyệt ...

di kham nghi nhiem virus corona benh nhan co duoc bhyt chi tra Bệnh nhân Trung Quốc nhiễm nCoV được chữa khỏi, cảm ơn bác sĩ Việt Nam

“Tôi rất vui và hạnh phúc khi được các bác sĩ tận tâm điều trị và chia sẻ, quan tâm về tinh thần. Các bạn ...

Truyền hình