Ngày 1/7, Ban Dân tộc TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Tập huấn sơ cấp cứu cho cộng đồng dân tộc thiểu số Cao Bằng Tập huấn sơ cấp cứu cho cộng đồng dân tộc thiểu số Cao Bằng
Bình Định: Gắn kết đồng bào các dân tộc thiểu số qua ngày hội văn hóa thể thao Bình Định: Gắn kết đồng bào các dân tộc thiểu số qua ngày hội văn hóa thể thao
TP. Cần Thơ: Tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm còn dưới 2%
Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: baodantoc.vn

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, công tác giảm nghèo trong đồng bào DTTS tiếp tục được quan tâm thực hiện. Trên địa bàn thành phố còn 152 hộ DTTS nghèo, chiếm tỷ lệ 1,58% trên tổng số hộ dân tộc thiểu số (DTTS) của thành phố, trong đó có 117 hộ dân tộc Khmer, 33 hộ dân tộc Hoa, 1 hộ dân tộc Chăm, 1 hộ dân tộc khác.

Ban Dân tộc TP Cần Thơ cho biết, trong nửa đầu năm 2022, đơn vị đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: thăm chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2022 và trao gần 4.000 phần quà đến các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố, các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và Người có uy tín là dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố; xây nhà cho đồng bào DTTS, thắp sáng đường quê, sơn sửa chùa, làm đường, các hoạt động hội thi văn nghệ, múa hát, ẩm thực… Ban Dân tộc TP Cần Thơ cũng đã phối hợp với Công an thành phố rà soát mua 203 thẻ BHYT cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Chính sách bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS; tiếp tục được giải quyết kịp thời; các yêu cầu chính đáng của đồng bào dân tộc phù hợp với quy định của pháp luật, giúp bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của đồng bào DTTS được giữ gìn.

Trong giai đoạn 6 tháng cuối năm nay, Ban Dân tộc TP. Cần Thơ sẽ tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn TP. Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2030.

Theo đó, đơn vị sẽ tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc, lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc cho cán bộ làm công tác dân tộc; tổ chức hội nghị phổ biến chính sách pháp luật cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS; trình UBND Thành phố phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023…

Phát biểu tại Hội Nghị, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Địa phương III Tào Việt Thắng đề nghị lãnh đạo Ban Dân tộc TP Cần Thơ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo UBND Thành phố về Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tại TP. Cần Thơ cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương là Thành phố trực thuộc Trung ương. Song song đó, cần rà soát lại kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu xem có vướng mắc khó khăn gì cần hỗ trợ từ cấp chuyên môn, để từng bước tháo gỡ khó khăn, hạn chế thấp nhất, khi triển khai gặp bất cập làm cho Chương trình chậm đến được đối tượng thụ hưởng.

Bên cạnh đó, trong thực hiện chính sách dân tộc cần quan tâm hơn nữa đến công tác Người Hoa trên địa bàn bằng những hoạt động cụ thể, như vận động đồng bào phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, tiếp tục cùng chính quyền địa phương và các DTTS trên địa bàn Thành phố bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình... qua các lễ hội truyền thống.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã trao tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc. Trưởng Ban Dân tộc TP Cần Thơ cũng tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân của các Phòng Dân tộc các quận, huyện có thành tích tốt trong thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn.

Bình Thuận tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số Bình Thuận tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số
Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ Mầm non và học sinh Tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2, năm 2021 - 2025”.
Tổ chức Trả lại Tuổi thơ (Mỹ) viện trợ 500 bộ lọc nước cho hộ nghèo tại Phú Yên Tổ chức Trả lại Tuổi thơ (Mỹ) viện trợ 500 bộ lọc nước cho hộ nghèo tại Phú Yên
UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt khoản viện trợ 500 bộ lọc nước (loại Sawyer mini, xuất xứ của Mỹ) cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Yên do Tổ chức Trả lại Tuổi thơ (Mỹ) viện trợ có tổng trị giá 25.000 USD, tương đương 575 triệu đồng.
In bài viết

Truyền hình