Năm 2019, tỉ lệ chọi trung bình vào trường ĐH Y Hà Nội là 1/16. Trong đó, ngành Bác sĩ Đa khoa có nhiều thí sinh đăng kí xét tuyển vào nhất với tỉ lệ chọi là 1/10.
Tuyển sinh 2019: Top 5 trường nhiều thí sinh xét tuyển nhất vào ĐH Bách khoa Hà Nội Tuyển sinh 2019: ĐH Ngoại thương bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển kết hợp Tuyển sinh 2019: Xét tuyển vào Học viện Ngoại giao cần những điều kiện gì? Tuyển sinh đại học 2019 có những chính sách ưu tiên gì mới?

Tỉ lệ chọi năm 2019: 16 thí sinh đăng kí chỉ chọn 1!

Trong mùa tuyển sinh 2019, ĐH Y Hà Nội đã có những thống kê ban đầu về số lượng thí sinh đăng kí xét tuyển vào các ngành đào tạo của trường.

Ngày 20/5, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội thông tin, năm 2019 trường nhận được 17.600 hồ sơ xét tuyển. Trong khi, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 1.120. Như vậy, tỉ lệ chọi vào ĐH Y Hà Nội năm 2019 trung bình cho các khoa là 1/16.

GS Tú cho biết thêm: “Xét riêng nguyện vọng đối với từng ngành, tỉ lệ chọi trung bình khoảng từ 1/10 đến 1/20”.

tuyen sinh dai hoc 2019 ti le choi 116 vao dh y ha noi
ĐH Y Hà Nội có tỉ lệ chọi tuyển sinh năm 2019 khá cao.

Theo Hiệu phó trường ĐH Y Hà Nội, so với năm ngoái, số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường tăng khoảng hơn 2.000 bộ.

Trong số các ngành đào tạo, ngành Bác sĩ đa khoa tiếp tục nhận được nhiều hồ sơ đăng kí xét tuyển nhất. Trái lại, ngành cử nhân Y tế công cộng lại không có sức hút nhiều đối với thí sinh.

Lý giải về điều này, ông Tú cho biết, năm nay chỉ tiêu vào ngành Y đa khoa giảm còn 400 nên tính cạnh tranh sẽ cao hơn. Cụ thể, số lượng đăng ký vào ngành Y đa khoa là hơn 4.000 nguyện vọng đăng ký, trong khi chỉ tiêu là hơn 400. Như vậy tỉ lệ chọi vào ngành này là 1/10.

Ngoài ngành Bác sĩ đa khoa, Răng – Hàm – Mặt cũng có lượng thí sinh đăng kí xét tuyển vào lớn, với chỉ tiêu tuyển sinh chỉ 80 em nên ngành này năm nay cũng có tỉ lệ chọi khá cao.

Hiệu phó ĐH Y Hà Nội cũng lưu ý với các thí sinh, tỉ lệ “chọi” chỉ là một yếu tố tham khảo, đôi khi không phản ánh được thực tế của trường, ngành đó.

“Con số này không nói lên được nhiều, nếu không cẩn thận sẽ là yếu tố gây nhiễu cho thí sinh. Thực tế, nó còn phụ thuộc vào chất lượng thí sinh đăng ký và thứ tự ưu tiên các nguyện vọng. Do vậy thí sinh không nên hốt hoảng hay lo lắng mình sẽ không có cơ hội khi đăng ký vào các trường có tỉ lệ chọi. Không phải “chọi” cao sẽ khó đỗ, cũng như không phải lúc nào “chọi” thấp cũng dễ trúng tuyển. Do vậy thí sinh cần phải thật sáng suốt”, đại diện ĐH Y Hà Nội nói.

In bài viết

Truyền hình