Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:38 | 19/08/2019 GMT+7

Đại sứ Việt Nam nói chuyện Biển Đông, ASEAN tại Mozambique

aa
Buổi chia sẻ thông tin về tình hình Đông Nam Á, chính sách đối ngoại của Việt Nam của Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng mới đây đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hàng trăm sinh viên, giảng viên nước sở tại.
Lễ Phật đản 2019: Cầu nối văn hóa Việt Nam - Mozambique Việt Nam trao 20 tấn lương thực cứu trợ nạn nhân siêu bão Idai tại Mozambique Doanh nghiệp Việt Nam sát cánh bên người dân Mozambique sau siêu bão Idai
hang tram sinh vien mozambique nghe dai su viet nam noi chuyen bien dong asean
Đại sứ Lê Huy Hoàng thuyết trình trước hàng trăm sinh viên, giảng viên ĐH Joaquim Chissano. Ảnh: ĐSQ VN tại Mozambique

Đại học (ĐH) Joaquim Chissano (tiền thân là Học viện Quan hệ Quốc tế) ở thủ đô Maputo của Mozambique là "cái nôi" đào tạo cán bộ ngoại giao và hành chính công. Bên cạnh việc đào tạo trình độ Cử nhân, Thạc sĩ, Trường đang xúc tiến việc phát triển các chương trình nghiên cứu cơ bản và ứng dụng trong các lĩnh vực hòa bình, xung đột và an ninh quốc tế, phát triển kinh tế, di cư quốc tế, chính sách đối ngoại...Bởi vậy, buổi chia sẻ thông tin của Đại sứ quán Việt Nam được Ban lãnh đạo ĐH Joaquim Chissano, các giảng viên và sinh viên đặc biệt quan tâm.

Trong phần trình bày của mình, trước hơn 250 sinh viên, giảng viên, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã cập nhật thông tin về những thành tựu nổi bật của Việt Nam, tình hình ASEAN, vai trò của Việt Nam và ASEAN đối với hòa bình, phát triển trong khu vực...

Trong phần hỏi-đáp sau đó, Đại sứ cũng đã trả lời các câu hỏi về ASEAN, quan hệ của Việt Nam với các nước, nhấn mạnh chính sách hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam, vai trò của Việt Nam và các nước ASEAN trong xây dựng cộng đồng ASEAN, vận dụng tốt các cơ chế, khuôn khổ hợp tác hiện có trong khu vực với các nguyên tắc minh bạch dựa trên luật lệ và vai trò trung tâm của ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình phát triển trong khu vực.

Đặc biệt, đề cập về Biển Đông, Đại sứ đã làm rõ tình hình gần đây, trong đó có các vụ việc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của Việt Nam. Đại sứ Lê Huy Hoàng đã nhấn mạnh những nỗ lực của Việt Nam trong việc hợp tác với các nước xử lý các vấn đề một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Luật biển 1982 để cộng đồng quốc tế hiểu và tiếp tục ủng hộ.

hang tram sinh vien mozambique nghe dai su viet nam noi chuyen bien dong asean
Đại sứ Lê Huy Hoàng trao quà lưu niệm cho Hiệu trưởng ĐH Joaquim Chissano. Ảnh: ĐSQ VN tại Mozambique.

Cập nhật về quan hệ song phương Việt Nam - Mozambique, Đại sứ đánh giá cao những điểm sáng nổi bật như đầu tư viễn thông của tập đoàn Viettel (giá trị trên 600 triệu USD), các hoạt động hỗ trợ của Việt Nam dành cho nước bạn về nông nghiệp, giáo dục, y tế, gìn giữ hòa bình...

Đáp lại phần chia sẻ thông tin của Đại sứ Việt Nam, Giám đốc Trường Đại học Joaquim Chissano, Giáo sư Tiến sỹ Jose Magode đã hoan nghênh các thành tựu nổi bật của Việt Nam đặc biệt về hội nhập phát triển đất nước, duy trì môi trường hòa bình an ninh cũng như sự đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình phát triển ở Đông Nam Á cũng như trên thế giới. Ông cũng bày tỏ mong đợi Việt Nam sẽ đảm nhiệm tốt cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sắp tới.

Giáo sư Jose Magode hi vọng hoạt động chia sẻ thông tin tương tự sẽ được diễn ra thường kỳ, đem lại những nội dung bổ ích, thực chất, giúp giảng viên và sinh viên trong trường hiểu hơn về Việt Nam và tình hình khu vực. Nhân dịp này, Giáo sư Magode cũng bày tỏ nguyện vọng: Đại sứ quán sẽ là cầu nối thúc đẩy hợp tác nghiên cứu trao đổi sinh viên với Học viện Ngoại giao và các trường Đại học của Việt Nam.

Cũng tại sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam đã giới thiệu với bạn bè Mozambique về đất nước, con người Việt Nam qua chương trình chiếu phim. Cùng ngày, Đại sứ Lê Huy Hoàng cũng đã trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh Mozambique (RM) về quan hệ song phương Việt Nam - Mozambique.

hang tram sinh vien mozambique nghe dai su viet nam noi chuyen bien dong asean Bún nem, chè đỗ xanh Việt Nam tham gia Lễ hội Ẩm thực ASEAN 2019 tại Myanmar

Sáng 17/8, Đại sứ quán Việt Nam cùng Đại sứ quán các nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ tại Myanmar ...

hang tram sinh vien mozambique nghe dai su viet nam noi chuyen bien dong asean ASEAN TODAY: Bãi Tư Chính và tham vọng thực sự của Trung Quốc trên Biển Đông

ASEAN Today, tờ báo có uy tín về chính trị xã hội có trụ sở tại Singapore, ngày 15/8 đăng tải bài bình luận vạch ...

hang tram sinh vien mozambique nghe dai su viet nam noi chuyen bien dong asean Tàu chiến hiện diện Biển Đông, ASEAN quan ngại

Các nước ASEAN đã bày tỏ mối quan ngại về căng thẳng đang gia tăng do sự hiện diện của tàu chiến ở Biển Đông, ...

Lan Thảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Ngày 03/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 17 với chủ đề “Đoàn kết trong bất định” do Học viện Ngoại giao và các cơ quan đối tác phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Đà Nẵng. Sự kiện quy tụ gần 50 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng hơn 300 đại biểu từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhằm chia sẻ góc nhìn, thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Hôm nay ngày 23/9, siêu bão Ragasa đã chính thức đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm nay. Đây là cơn bão mạnh nhất trên thế giới trong năm 2025 và cũng là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử thống kê bão trên Biển Đông.
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Nga xét xử kín 19 nghi phạm vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall; Ít nhất 68 người di cư thiệt mạng, 74 người mất tích ngoài khơi Yemen; Ấn Độ và Philippines lần đầu tuần tra chung trên Biển Đông... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/8.

Các tin bài khác

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Ngày 14/8/2026, tại Nhà thi đấu Tokorozawa (TP. Saitama, Nhật Bản), Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị trí thức, nhà khoa học tiêu biểu người Việt Nam tại Australia tiếp tục tích cực đề xuất ý tưởng, kiến nghị giải quyết những bài toán lớn của đất nước.
Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026

Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026

Giải cầu lông cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026 (tổ chức tại Nhà thi đấu Izumi Tachikawa, thủ đô Tokyo) thu hút gần 300 vận động viên tham gia.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nghị quyết số 23-NQ/TW đặt ra yêu cầu mới trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài: không dừng ở vận động, tập hợp, chăm lo mà chú trọng tạo cơ chế để nguồn lực kiều bào được kết nối với những nhu cầu phát triển cụ thể của đất nước, đồng thời phát huy vai trò cầu nối Việt Nam với thế giới.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động