Tàu sân bay của Mỹ đã nhanh chóng vào vị trí ở phía bắc biển Ả rập trước bối cảnh Tướng quân đội của Iran đã triệu tập các lực lượng đồng minh nhằm chuẩn bị cho chiến tranh có thể bùng phát.
Sau bàn thua đáng tiếc, HLV Park Hang-seo kỳ vọng mục tiêu mới với Iran Xuất hiện bằng chứng thép: Bà Mạnh Vãn Chu và Huawei nói dối về hoạt động ở Iran ra sao? Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran và những nguy cơ khó lường
tuong iran ra lenh chuan bi chien tranh uy nhiem my dua tau san bay vao vi tri
Tướng Iran Qassem Soleimani. Ảnh AFP

Theo nguồn tin của tờ Guardian, mới đây Tướng Qassem Suleimani - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, đã triệu tập lực lượng dân quân tại Iraq trong bối cảnh căng thẳng khu vực ngày càng leo thang.

Lực lượng này nằm dưới sự bảo hộ của Đơn vị Huy động Nhân dân Iraq (PMU) đã đến gặp tướng Suleimani và được nhận lệnh chuẩn bị cho chiến tranh ủy nhiệm. Đây là loại hình chiến tranh được thực hiện thông qua lực lượng của một hoặc nhiều nước khác hay các lực lượng đối lập của một nước.

Trước tình hình trên, những nỗi lo tại Mỹ đã hiện hữu bởi Iran cho thấy họ đang huy động các lực lượng đồng minh trong khu vực và những lợi ích của Washington tại khu vực này có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ quốc gia của Tổng thống Donald Trump, bản thân nước Anh cũng nâng mức báo động đối với các binh sĩ của nước này tại Iraq vào hôm 16/5.

Ngoài ra, một loạt các quan chức của Mỹ, Anh và Iraq đã đẩy mạnh nhiều hoạt động ngoại giao nhằm tìm cách ngăn chặn cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran với sự lo ngại Iraq có thể trở thành chiến trường chính.

Cuộc gặp này có thể là một trong lý do khiến Mỹ quyết định sơ tán các nhân viên ngoại giao không quan trọng tại đại sứ quán của nước này ở thủ đô Baghdad và nâng mức đe dọa tại các căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Trong một diễn biến có liên quan, theo Fox News, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết ngày 16/5, tàu sân bay USS Abraham Lincoln của nước này đã tới vị trí phía bắc biển Ả rập, sớm hơn 2 tuần so với kế hoạch triển khai ban đầu để đối phó với mối đe dọa từ Iran.

tuong iran ra lenh chuan bi chien tranh uy nhiem my dua tau san bay vao vi tri
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln

Ngoài hàng chục máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet, các tàu chiến khác thuộc biên đội tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln còn chở theo hàng trăm tên lửa hành trình Tomahaw. Các quan chức Mỹ cho biết các vũ khí này sẵn sàng được triển khai khi bất kỳ lực lượng quân sự nào của Mỹ bị tấn công. Hồi đầu tuần, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết các lực lượng trong khu vực đã được đặt trong tình trạng “cảnh giác cao độ”.

Trước đó vào ngày 15/5, tin tức tình báo khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi cảnh báo về mối đe dọa từ Iran chính là những bức ảnh chụp từ trên không cho thấy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đang chuyển tên lửa lên các tàu nhỏ trên Vịnh Ba Tư, ba quan chức Mỹ giấu tên hôm nay nói với NYTimes.

Kết hợp với một số tin tức tình báo khác, các quan chức có đường lối cứng rắn trong Nhà Trắng như Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 3/5 cho rằng các bức ảnh này là dấu hiệu cho thấy Iran chuẩn bị tấn công lực lượng Mỹ ở Trung Đông.

Trong số các tin tức tình báo khác này có thông tin về mối đe dọa từ lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đối với tàu vận tải thương mại và binh lính Mỹ ở Iraq. Ngoại trưởng Pomeo cho rằng Iran có thể chuẩn bị tấn công các lực lượng Mỹ trong khu vực.

tuong iran ra lenh chuan bi chien tranh uy nhiem my dua tau san bay vao vi tri Tổng thống Trump không muốn chiến tranh với Iran

Theo ba quan chức Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã nói với các cố vấn cao cấp của mình rằng ông không muốn đưa Mỹ ...

tuong iran ra lenh chuan bi chien tranh uy nhiem my dua tau san bay vao vi tri Điều bốn B-52 đến Trung Đông, Mỹ sẵn sàng đáp trả Iran

TĐO - Cho rằng Iran đang có những hành động đe doạ tấn công Mỹ và các đồng minh trong khu vực, Lầu Năm Góc liền ...

tuong iran ra lenh chuan bi chien tranh uy nhiem my dua tau san bay vao vi tri Mỹ và Iran tố nhau là khủng bố, nguy cơ đụng độ quân sự tăng cao

Nguy cơ bùng phát đụng độ quân sự trực tiếp giữa Mỹ - Iran đã gia tăng đáng kể sau khi quyết định coi lực ...

tuong iran ra lenh chuan bi chien tranh uy nhiem my dua tau san bay vao vi tri Tổng thống Trump: Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố

Tổng thống Donald Trump, ngày 8/4, thông báo nước này đã chính thức coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là ...

In bài viết

Truyền hình